Giáo hội quốc doanh TQ: “Tín hữu Công giáo phải có một ý chí chính trị”

Thứ Năm, 09-03-2017 | 12:55:49

Những tuyên bố từ các nhà lãnh đạo giáo hội được Bắc Kinh bổ nhiệm cho thấy một thái độ cứng nhắc, không nhân nhượng từ phía chính quyền Trung Quốc và giáo hội được chính quyền công nhận.

20170309 china

Các nhà lãnh đạo Hiệp hội Công giáo Trung Quốc Yêu nước và của cái gọi là Hội đồng Giám mục Công giáo Trung Quốc viếng mộ Giám mục Bernardine Dong Guangqing, giám mục người Trung Quốc đầu tiên được tấn phong mà không có phép của Giáo hoàng vào năm 1958

Các nhà bình luận Công giáo tin rằng bằng việc viếng mộ vị giám mục Trung Quốc đầu tiên được tấn phong mà không được phép của Giáo hoàng, Trung quốc đã kín đáo từ chối những đề nghị mà Đức Hồng y Hongkong John Tong Hon đưa ra trong một bài báo về cuộc đối thoại giữa nước này với Vatican.

Các nhà lãnh đạo chủ chốt trong Hiệp hội Công giáo Trung Quốc Yêu nước do nhà nước lãnh đạo (CCPA) và Hội đồng Giám mục Công giáo Trung Quốc (BCCCCC) đã gặp gỡ nhau tại Wuhan, thủ phủ tỉnh Hubei vào ngày 21-22/02 vừa qua.

Vào ngày 2702, theo thông báo trên trang web chung của hai tổ chức này, họ thảo luận về công việc trong năm 2017 và 5 năm sắp tới.

Vào ngày 22/02, ngày lễ kính Tòa thánh Phêrô, họ đã viếng mộ Giám mục Bernardine Dong Guangqing, giám mục người Trung Quốc đầu tiên được tấn phong mà không có phép của Giáo hoàng vào năm 1958.

Giám mục Ma Yinglin, chủ tịch BCCCC và là giám mục không được Vatican công nhận, đã ca ngợi Giám mục Dong về những đóng góp của ông cho sự phát triển của Giáo hội tại Trung Quốc. Trong khi đó, Giám mục Fang Xingyao, chủ tịch CCPA, nói rằng Giáo hội tại Wuhan là một hình mẫu thực sự cho một giáo hội độc lập.

Trong một buổi giảng huấn tổ chức cho các thành viên của hai tổ chức được nhà nước ủng hộ này vào ngày 17/02, các nhà lãnh đạo giáo hội nói rằng việc có một ý chí chính trị là một trách nhiệm không thể chối bỏ – một quan điểm hoàn toàn trái ngược với Vatican.

Việc có một ý chí chính trị “không chỉ là yêu cầu nghiêm ngặt đối với các Đảng viên mà còn là một yêu cầu mạnh mẽ đối với các cộng đồng dân dộc và mọi tầng lớp trong đất nước, kể cả các tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo”, theo lời Phó Chủ tịch CCPA Liu Yuanlong.

Tuyên bố nói trên được đưa ra trong buổi học tập nội dung bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi họp nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thứ 18 hồi tháng 10/2016.

Giám mục Joseph Shen Bin của Haimen, một giám mục được cả Vatican và nhà nước Trung Quốc chấp nhận nói rằng: “Việc có một lập trường chính trị là trách nhiệm không thể phủ nhận được đối với chúng ta”. Giám mục Shen mới đươc trở thành Phó Chủ tịch của cả hai tổ chức CCPA và BCCCC

Một sự từ chối đối với Vatican

Các nhà bình luận và blogger Công giáo tại Trung Quốc nhận định về những động thái mới đây của cả hai tổ chức này như là một sự đáp trả lại bình luận của Đức Hồng y Tong.

Trong bài viết hôm 9/2, Đức Hồng y tại Hongkong nói rằng những người Công giáo Trung Quốc “không muốn tham gia vào các hoạt động chính trị” và Giáo hội Trung quốc “không mang tính chính trị và không hoạt động chính trị”.

Ngài nói: “Giáo hội không có ý định tham gia vào bất kì cơ chế chính trị nào hay tham gia hoặc góp phần thúc đẩy tiến trình chính trị trong xã hội Trung Quốc”.

Đức Hồng y cũng nói rằng một thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc sẽ khiến việc Trung Quốc tự ý lựa chọn và tấn phong giám mục trở thành “quá khứ lịch sử”.

Joseph Zhang, một blogger hoạt động tích cực tại Bắc Kinh, nói rằng CCPA and BCCCC là những con rối của Bắc Kinh. “Bài phát biểu của Giám mục Shen chắc chắn được Bắc Kinh chuẩn bị sẵn. Có một “ý chí chính trị” có nghĩa là tuân theo luật lệ, chỉ thị và đường hướng của Đảng Cộng sản”

Cha Paul, một linh mục và là một nhà bình luận tại miền Nam Trung Quốc, cũng đồng ý với nhận định trên. “Tôi nghĩ rằng những động thái đó là có chủ ý. Tôi không mong đợi điều đó xảy ra. Họ đang khiêu khích nhành ô liu hòa bình mà Tòa Thánh gửi đến họ”.

Ngài nói: “Các nhóm lợi ích đầu cơ sử dụng chính trị để kiểm soát Giáo hội. Có một sự cấu kết bên trong và bên ngoài Giáo hội. Những động thái nói trên không chỉ được thực hiện nhắm về phía Đức Hồng y Tong nhưng còn nhắm tới Vatican”.

Trong một buổi phỏng vấn với South China Morning Post, Liu Bainian, nguyên chủ tịch danh dự của cả CCPA and the BCCCC, thường được gọi là “Giáo hoàng đen của Trung quốc” để ám chỉ ảnh hưởng lớn của ông tại giáo hội Trung Quốc, gạt bỏ quan điểm của Đức Hồng y Tong, cho đó chỉ là “quan điểm cá nhân”

Liu cũng phản đối đề nghị của Đức Hồng y Tong về việc công nhận các giám mục “hầm trú”. Ông cho rằng “lập trường chính trị” của các giám mục “hầm trú” khiến các ngài “không phù hợp để làm việc với Đảng cộng sản”.

P.B. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới