Giáo Hội Philippine không "chống lại Tổng thống Duterte"

Thứ Ba, 07-03-2017 | 11:53:24

primopiano_3539Có một sự khác biệt giữa chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte và Giáo hội Công giáo tại Philippines. Các tín hữu có thể nhận thấy các tuyên bố của tổng thống Duterte đối với Giáo Hội và chống lại các linh mục với mức độ ngày càng tăng lên trong khi đó, mặt khác các Thông điệp của các Giám mục phàn nàn về “triều đại của sự kinh hoàng” như đã được đề cập trong Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục với tựa đề “Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết”, được công bố tại tất cả các nhà thờ tại nước này hồi tháng Hai vừa qua. “Tôi nghĩ rằng Giáo hội và tổng thống Duterte đối đầu nhau vì cùng một mục tiêu – công lý và hòa bình xã hội – thế nhưng chính phủ có ý định đạt được mục tiêu ấy bằng những cách thức được coi là không thể chấp nhận được đối với Giáo Hội”, ông James Anthony Perez, Chủ tịch Hiệp hội Công giáo “Filipinos for Life” phát biểu với Fides.

Trong số các vấn đề chính gây ra sự chia rẽ giữa chính phủ và Giáo hội đó là: chiến dịch chống ma túy, với những cuộc truy lùng dai dẳng đối với các vụ hành quyết và giết người ngoại tụng; việc khôi phục án tử hình; việc giảm tuổi trách nhiệm hình sự xuống còn 9. “Ông Duterte thể hiện mong muốn của những người dân bình thường muốn công lý và sự an ninh. Giáo hội không chống lại những mục tiêu này, nhưng nhắc nhở mọi người rằng sự phồn thịnh và công lý được thực hiện thông qua việc thừa nhận sự thánh thiêng của sự sống con người trên hết, chứ không phải bằng việc phủ nhận nó”, ông Perez chia sẻ.

Ông Duterte trở nên nổi bật như là một người truyền đạt nhà nghề nhờ những thông điệp ngắn gọn súc tích, hiệu quả và kịp thời. Chính phủ đã chỉ trích lá thư của các Giám mục hồi tháng Hai năm ngoái và gọi đây là một bức thư “ngoài lề chẳng liên quan gì tới chuyện thế giới”, đồng thời các nhà quan sát đã miêu tả mối tương giao giữa Giáo hội và chính quyền nước này là một mối qua hệ “lạnh nhạt” nếu không phải nói là “thù địch”.

Linh mục Jerome Secillano – phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Philippines, phát biểu với Fides: “Giáo Hội không thể đồng tình trước sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm giải quyết một số vấn đề quan trọng nhất mà đất nước chúng ta đang phải đối diện”. Theo Linh mục Secillano, “Chính quyền của ông Duterte nghĩ rằng Giáo hội chống lại tổng thống, nhưng lại quên rằng HĐGM đã nêu lên tiếng nói của mình chống lại những vụ lạm dụng dưới thời chính quyền của ông Aquino cũng như của các tổng thống khác trong quá khứ “.

Linh mục Secillano nhắc lại: “Giáo hội tại Philippines không hề chống lại tổng thống Duterte. Giáo hội đơn thuần chỉ phê bình những vấn đề liên quan đến nhân quyền, công lý, tôn trọng sự sống, pháp quyền, vốn được coi là những điểm cực kỳ quan trọng. Giáo hội xem những vấn đề ảnh hưởng đến phúc lợi của người dân cũng như vấn đề công ích của dân tộc là trọng tâm trong sứ vụ của mình”.

Tổng thống Duterte đã không hủy bỏ những công kích mang tính cá nhân chống lại hệ thống Giáo hội Công giáo khi gọi các linh mục như những kẻ tham nhũng hoặc những người cổ súy việc lạm dụng tình dục, nhưng “chúng tôi tin tưởng rằng người dân vẫn tin tưởng vào Giáo hội Công giáo”, Linh mục Secillano kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới