Giáo hội Phi châu và thách đố về sự an toàn của hàng giáo sĩ

Thứ Năm, 26-04-2018 | 21:25:07

Hoạt động mục vụ của Giáo Hội hiện đang ngày càng bị suy yếu tại châu Phi do tình trạng thiếu an ninh. Từ Cote D’Ivoire cho đến Nigeria, cho đến Congo Kinshasa, nhiều linh mục đã bị ám sát bởi các băng nhóm vũ trang.

“Hiện tượng ngày càng tăng này hiện tiếp tục tái diễn nhiều hơn. Một tình huống đầy kịch tính thách thức và kêu gọi hành động từ cả phía Giáo hội lẫn chính phủ”, linh mục Donald Zagore, một thành viên thuộc Hội Truyền giáo châu Phi tại Togo, phát biểu với Fides. “Điều cần thiết đó là việc đối thoại mang tính xây dựng nghiêm túc giữa các nhà lãnh đạo Giáo hội và chính phủ để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các nhân viên mục vụ trong việc thi hành sứ mạng của mình”, linh mục Donald nói.

Chia sẻ về hoạt động truyền giáo, linh mục Donald nói: “Một điều chắc chắn đó là Giáo Hội sẽ không bao giờ từ bỏ công việc truyền giáo của mình thậm chí ngay cả khi các linh mục của Giáo hội đang gặp nguy hiểm, bởi vì Thầy Chí Thánh của chúng ta, Đức Giêsu Kitô đã dạy chúng ta: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13). Đây là lý do tại sao ‘người mục tử tốt lành đã thí bỏ mạng sống mình vì đàn chiên của mình’ (Ga 10:13). Nhưng Giáo Hội phải có khả năng được làm việc trong sự an toàn và sự bình an để có thể phục vụ tốt hơn”.

“Chính quyền chính trị của các quốc gia châu Phi của chúng ta cần phải nỗ lực một cách nghiêm túc hơn để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi công dân, bất kể mọi liên kết chính trị, văn hóa hay tôn giáo. Chúng tôi sống nơi một Châu Phi thực sự cần phải giải quyết vấn đề về tình trạng an ninh”, linh mục Zagore tiếp tục.

“Những thách đố nhằm ngăn chặn xung đột vũ trang, giải giáp các nhóm dân quân, thực hiện hiệu quả các chương trình đối với việc hội nhập xã hội của các nhóm dân quân vũ trang, giảm trừ tình trạng thất nghiệp, thiết lập hệ thống giáo dục và các trường học như là một điểm bắt đầu của một tương lai tốt đẹp hơn cho các thanh thiếu niên của chúng ta, vẫn còn hiện diện và sống còn nếu như chúng ta sẽ giành chiến thắng trong trận chiến về vấn đề an ninh trên lục địa của chúng ta.

Giáo hội tại Phi châu không được dừng lại ở những vùng ngoại biên, Giáo hội cần phải trở nên hữu hình hơn và dễ nhận biết hơn. Điều này đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả với chính phủ các quốc gia tương ứng của chúng ta”, linh mục Donald kết luận.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới