'Giáo Hội phải không ngừng tiến tới, không bị bó hẹp trong nỗi sợ thất bại’

Thứ Bảy, 22-10-2016 | 09:49:40

22-10-2016 AP_Articolo

Hôm thứ Sáu, ngày 21/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ với các đại biểu tại một hội nghị quốc tế về ơn gọi rằng đức tin không thể bị giảm trừ bởi một hệ thống những nguyên tắc hay những quy định bó buộc, nhưng thay vào đó, đó phải là một lối sống để có thể truyền cảm hứng cho những người khác để họ có thể khám phá niềm vui của Thông điệp Tin Mừng.

Những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài  gặp gỡ i một nhóm đông đảo các Hồng Y, Giám mục, Linh mục và tu sĩ tham dự một hội nghị tại Rome quyền với chủ đề bằng Latin mô tả lời mời gọi của Chúa Giêsu với Thánh Matthêu: “Miserando atque eligendo” hay ‘Cảm thương và Lựa chọn’.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng Ngài cũng đã lựa chọn những lời này làm khẩu hiệu Giám Mục của mình như một lời nhắc nhở rằng Ngài cảm thấy rõ ràng một điều rằng Thiên Chúa đã mời gọi Ngài nơi đời sống cá nhân khi Ngài còn là một thanh niên trai tráng. Vấn đề về ơn gọi – Đức Thánh Cha nói với các tham gia tại hội nghị – không bao giờ được suy giảm bởi những kế hoạch mục vụ đơn thuần hay những tính toán của con người, nhưng hơn hết phải bắt chước cách Chúa Giêsu đã sống, đã rao giảng và tỏ lộ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho những người xung quanh.

Giáo hội phải không ngừng tiến tới

Đức Thánh Cha cho biết phong cách rao giảng mà Chúa Giêsu đã cụ thể hóa có thể được tóm tắt bằng ba động từ: bước ra ngoài, gặp gỡ và kêu gọi. Trước hết – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – Giáo Hội phải luôn luôn bước ra bên ngoài, phải không ngừng tiến tới, phải mở rộng những chân trời của mình, hơn là luôn bị vây quanh bởi những nỗi sợ hãi thất bại. Sẽ không bao giờ có được một vụ mùa bội thu của ơn gọi – Đức Thánh Cha cho biết – nếu các nhà lãnh đạo Giáo Hội không thể mạnh dạn và sáng tạo xác định lại mục tiêu, cấu trúc, phong cách và những phương thế truyền giáo của mình.

Cảm nhận qua ánh mắt Chúa Giêsu

Thứ hai – Đức Thánh Cha cho biết – các Linh mục phải học biết việc Chúa Giêsu gặp gỡ đám đông dân chúng vào thời của Ngài thế nào, bất chấp những định kiến phổ biến và tạo ra không gian cho những người khác để họ có thể cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa nơi đời sống cũng như những kinh nghiệm cá nhân của họ. Giáo Hội và thế giới rất cần những Linh mục trưởng thành và khôn ngoan – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – đó là những Linh mục dũng cảm và quảng đại qua việc nhận thấy những nhu cầu cũng như đồng hành với đàn chiên của mình mà không tìm cách kiểm soát lương tâm của họ.

Lời mời gọi và chất vấn

Sau cùng – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – các Linh mục phải học cách noi gương việc Chúa Giêsu kêu gọi mọi người, không phải qua việc mời gọi thật nhiều người theo Đạo, không phải bằng những bài giảng dài dòng hoặc những câu trả lời như được đóng gói sẵn, nhưng hơn hết, bằng cách mời gọi người khác đặt những câu hỏi đúng đắn và bước theo đến nơi Chúa Giêsu đã dẫn đưa họ đi.

Minh Tuệ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới