“Giáo hội Odisha trở nên Phong Phú nhờ Máu của các vị Anh Hùng Tử Đạo”: Đức TGM Barwa

Thứ Sáu, 24-08-2018 | 10:59:36

Đức Tổng Giám Mục John Barwa cùng với Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ấn Độ (CBCI) đang kỷ niệm sự kiện 10 năm cuộc bạo động vào năm 2008 chống lại các Kitô hữu tại Odisha, với một Thánh Lễ được cử hành tại Tu viện Thánh Giuse Bhubaneswar hôm 25 tháng Tám.

Các Kitô hữu ở Ấn Độ đang đánh dấu kỷ niệm 10 năm sự kiện bạo lực tàn bạo mà các Kitô hữu tại tiểu bang Odisha ở miền đông Ấn Độ phải đối mặt vào năm 2008, với một Thánh lễ được cử hành tại thủ phủ tiểu bang Bhubaneswar, vào ngày 25 tháng Tám vừa qua.

Đức Tổng Giám Mục John Barwa cùng với Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ấn Độ (CBCI) đã cử hành Thánh Lễ kỷ niệm 10 năm sự kiện bạo lực này tại Tu viện Thánh Giuse Bhubaneswar với chủ đề “Hòa Giải, Tạ Ơn và Ân Sủng”.

Sự kiện kỷ niệm này được gọi là Ngày Kandhamal, vì phần lớn bạo lực gây ra tại Quận Kandhamal của tiểu bang vốn thuộc thẩm quyền của Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneshwar.

Tuy nhiên, Đức TGM Barwa cho biết rằng nhiều người sẽ không thể đến tham dự Thánh lễ được cử hành tại Bhubaneswar vào ngày 25 tháng 8 do khoảng cách địa lý quá xa xôi và hiện tại là mùa mưa. Nhưng sự kiện này sẽ được đánh dấu tại địa phương ở các cấp độ khác nhau.

Đức TGM Barwa phát biểu với Vatican News rằng 3 ngày sau dịp kỷ niệm sự kiện 10 năm này, các Kitô hữu đã tổ chức một cuộc biểu tình nhằm nhấn mạnh những nhu cầu của họ.

Cuộc biểu tình công khai

Vào ngày 28 tháng 8, các Kitô hữu đã tổ chức một cuộc biểu tình công khai tại Phulbani, mà trong đó họ có ý định trao một bản ghi nhớ cho thủ hiến tiểu bang, ông Naveen Patnaik, để yêu cầu công lý và bồi thường thiệt hại mà nhiều nạn nhân và gia đình họ đã chờ đợi trong suốt 10 năm nay.

Nhưng trên hết tất cả những biểu hiện bên ngoài này, Đức TGM Barwa nói, các Kitô hữu đang cậy trông vào những lời cầu nguyện.

Máu của các anh hùng tử đạo….

Chính vào thời của Đức Cố Tổng giám mục Raphael Cheenath mà tình trạng bạo lực chống lại các Kitô hữu vào tháng 8 năm 2008 đã bùng lên ở Kandhamal. Đức Tổng Giám Mục Barwa, người đã tiếp quản Giáo phận vào tháng Hai năm 2011 đã lưu ý rằng trong 10 năm qua, đời sống của Giáo Hội ở Odisha và Kandhamal đã phát triển và trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Có một sự hỗ trợ lẫn nhau lớn hơn giữa các cộng đồng cũng như sự hợp tác và thống nhất giữa các giáo phái Kitô giáo khác nhau. Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế và xã hội cùng với sự thống nhất về mặt chính trị giữa các tín hữu.

Các tín hữu cũng đã được củng cố về mặt tinh thần, chứng minh tính xác thực đối với những lời của Giáo phụ Tertullian vào thế kỷ thứ 2, đó là: “Máu của các vị anh hùng tử đạo chính là những hạt giống của Kitô giáo”.

Việc theo đuổi công lý

Liên quan đến vấn đề công lý đối với những người đã mất đi những người thân yêu, tài sản và sinh kế của mình, Đức Tổng Giám mục Barwa cho biết rằng hệ thống tư pháp hết sức trì trệ và cần phải có thời gian.

Tòa án tối cao của Ấn Độ đã chỉ thị hơn 210.5 triệu Rupee bồi thường cho các nạn nhân của các cuộc bạo loạn vào năm 2008, nhưng Đức TGM Barwa đã than phiền rằng chỉ có 150 triệu Rupee được giải ngân. Khoảng 30% những người bị ảnh hưởng chưa hề nhận được bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, linh mục Dibakar Parichha, giám đốc văn phòng pháp lý của Tổng Giáo phận cùng với Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), đang theo đuổi vấn đề với thủ tướng và các cơ quan khác, những người đã đảm bảo rằng mọi việc chắc chắn sẽ được thực hiện.

Chính Đức Tổng Giám mục Barwa đã đệ trình một bản kiến nghị xem xét cho những người chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào. Bất chấp tốc độ chậm chạp của vấn đề công lý, Đức Tổng giám mục Barwa đã bày tỏ hy vọng rằng mọi thứ đang được tiến hành.

Những cái chết tử vì đạo

Mọi nỗ lực đang được tiến hành tại TGP Cuttack-Bhubaneswar để công nhận sự tử đạo của những người đã bị giết hại vì đức tin Kitô giáo của mình. Đức Tổng Giám mục Barwa cho biết việc thu thập những bằng chứng về sự tử đạo của họ phải mất một thời gian dài bởi vì các thành viên gia đình, hàng xóm và các nhân chứng thường miễn cưỡng không dám nói lên sự thật vì lo sợ cho tương lai của mình.

Đức Tổng Giám mục Barwa cho biết rằng Giáo hội địa phương không bận tâm nhiều tới việc tôn phong Chân Phước và tuyên Thánh cho các anh hùng tử đạo này, bởi vì họ đã được công nhận là những anh hùng tử đạo đã chết vì đức tin của mình. Đức Tổng Giám mục Barwa đã thành lập một nhóm do cựu thư ký của mình, linh mục Purushottam Nayak, đang thu thập những bằng chứng về sự tử đạo của các Kitô hữu này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới