Giáo hội Luther kỷ niệm 20 năm tinh thần hữu nghị với Giáo hội Công giáo

Thứ Hai, 25-03-2019 | 21:22:19

Tuyên bố chấm dứt xung đột đã giành được sự ủng hộ của các Giáo hội Methodist và Anh giáo

Giáo hội Luther đã kỷ niệm 20 năm hiệp ước nhằm chấm dứt xung đột với Giáo hội Công giáo bằng cách tổ chức một cuộc gặp gỡ đại kết tại Paris, theo Liên đoàn Thế giới Lutheran (LWF).

Hội thảo chuyên đề kéo dài ba ngày tại Viện nghiên cứu cấp cao Paris đã tôn vinh tinh thần của Tuyên bố chung về Tuyên Ngôn chung về Tín lý Công chính hóa (Joint Declaration on the Doctrine of Justification), và đồng thời cũng xem xét vai trò của nó trong các mối quan hệ liên tôn.

Cuộc hội thảo từ ngày 12 đến 14 tháng 3 được chủ trì bởi Tổng thư ký LWF, Tiến sĩ Martin Jung.

Tiến sĩ Martin Jung đã ca ngợi hiệp ước này, vốn được thiết lập tại Augsburg, Đức vào năm 1999, như một dấu ấn lịch sử cho phép hai Giáo hội “cam kết quay lưng lại với lịch sử xung đột và đau buồn, và đồng thời nhìn về phía trước với tinh thần hy vọng”.

Giáo sư Tiến sĩ Theodore Dieter, cựu giám đốc của Viện nghiên cứu đại kết Strasbourg của LWF cho biết, “nó đã mở đường cho việc vượt qua những tranh cãi vốn nằm ở trung tâm của các cuộc xung đột trong suốt thời kỳ Cải cách”.

Tuyên bố đã chấm dứt một cách có hiệu quả những lời lên án lẫn nhau về Tín lý Công chính hóa được đưa ra bởi cả hai bên trong thế kỷ 16, nhấn mạnh rằng chúng không còn có thể được áp dụng vào giáo huấn ngày nay của hai Giáo hội.

Sự kiện tại Paris có sự tham gia của hơn 300 tham dự viên và hơn 20 diễn giả.

Họ ca ngợi phương pháp về “sự đồng thuận khu biệt” được sử dụng trong tuyên bố, vốn cho phép có sự khác biệt về quan điểm về các chi tiết khả quan miễn là đạt được thỏa thuận rộng rãi về các vấn đề.

Các tham dự viên cũng khám phá việc tuyên bố đã được đón nhận trong các truyền thống khác của Giáo hội, và đồng thời xem xét vai trò của công lý và sự công chính hóa, theo tuyên bố.

Hội đồng Methodist Thế giới đã trở nên liên minh với tuyên bố vào năm 2006 và Giáo hội Anh giáo đã truyền đạt “sự trung thành với nội dung” của thỏa thuận vào năm 2017.

Minh Tuệ (theo LaCroix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới