Giáo hội lo ngại về các cuộc tấn công liên tục của các lực lượng cực đoan ở Burkina Faso làm cho các Kitô hữu phải chạy trốn
Thứ Bảy, 09-11-2019 | 22:27:17
Hội đồng các Giáo hội Thế giới (Wcc) và Liên minh Hành động của hơn 100 giáo hội Tin Lành, bày tỏ mối quan tâm sâu sắc trước tình trạng của các Kitô hữu ở Burkina Faso; tố cáo tình trạng bất an của rất nhiều người Kitô tại đất nước châu Phi này, phải chịu đựng trong 5 năm qua do lực lượng cực đoan tấn công.

Người dân ở Burkina Faso (SESAME PICTURES)
Trong những ngày vừa qua, các vị lãnh đạo của hai tổ chức đã gửi thư cho Tổng thống Roch Marc Christian Kaboré. Trong thư nhấn mạnh: “Những cuộc tấn công, đầu tiên nhắm vào quân đội và các tổ chức nhà nước, nhưng sau đó tấn công các tôn giáo và giáo phái. Hậu quả là dân chúng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công, gây ra cái chết của hàng trăm người, một làn sóng bắt cóc và đóng cửa nhiều nhà thờ và trường học, buộc người dân phải rời bỏ vùng đất của mình, ra đi tìm nơi trú ẩn.”
Đối với Giáo hội Công giáo, một trong những giáo phận bị ảnh hưởng nhiều nhất là Kaya, ở trung tâm phía bắc, nơi vào Chúa nhật ngày 12 tháng 5, cha Siméon Yampa và năm tín hữu đã bị giết trong cuộc tấn công chống lại nhà thờ Dablo.
Người dân bị buộc phải di cư hàng loạt đến các khu vực an toàn hơn, như trung tâm Pissila. Xa hơn về phía bắc, gần biên giới Mali, những kẻ khủng bố đã gởi tối hậu thư cho dân chúng với lời đe dọa hoặc theo Hồi giáo hoặc ra đi, hiện tại không còn một người Kitô nào ở các làng Hitté và Rounga, thuộc giáo phận Ouahigouya.
Giáo hội Công giáo đã nhiều lần lên án thảm trạng của các Kitô hữu ở đất nước này. Vào đầu tháng 8, Đức cha Laurent Birfuoré Dabiré, Giám mục Dori, Chủ tịch của HĐGM Burkina Faso và Negeria đã lên tiếng về các vụ thảm sát các Kitô hữu do phần tử thánh chiến thực hiện. Đức cha cho biết sự bất an kéo dài và gia tăng buộc các vị mục tử phải giảm bớt các hoạt động mục vụ.
ĐHY Philippe Nakellentuba Oúedrao, TGM Ouagadouguo cảnh báo về cuộc chiến tranh giữa các sắc tộc và tôn giáo: “Các tín đồ của các tôn giáo phải nói không với chiến tranh. Chúng ta sẽ không nhượng bộ đối trước sự hỗn loạn này. Chúng ta là một dân tộc, và vẫn là một dân tộc, tất cả cùng là những hạt lúa trong cùng một giỏ duy nhất”. (CSR_6570_2019)
Ngọc Yến – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 3 Mùa Chay || 07/03/2021
- "Đền thờ là thân thể Người" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 3 Mùa Chay || 07/03/2021
- Tông du Iraq: Diễn văn (3) trong cuộc gặp gỡ liên tôn tại Ur
- Tông du Iraq: ĐTC cầu nguyện với các tôn giáo cùng tổ phụ Ápraham tại quê hương tổ phụ
- Tông du Iraq: Gặp gỡ riêng với Đại Ayatollah Al-Sistani
- Tông du Iraq: Gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên
- "Ăn mừng" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 2 Mùa Chay || 05/03/2021
- Thứ Bảy Tuần 2 Mùa Chay - Suy Niệm Tin Mừng: Lc 15, 1-3. 11-32
- ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn
- Tổng thống Iraq chào đón ĐTC Phanxicô
- ĐTC Phanxicô đến phi trường Baghdad và được Thủ tướng Iraq chào đón
- ĐTC Phanxicô lên đường viếng thăm Iraq
- ĐTC Phanxicô đến đền thờ Đức Bà Cả cầu nguyện cho chuyến tông du Iraq
- Các tổ chức tôn giáo đang hoạt động ở Iraq chào đón ĐTC thăm nước này
- "Sinh hoa lợi" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần 2 Mùa Chay || 05/03/2021
- ĐTC Phanxicô hoan nghênh việc dịch Thông điệp “Tất cả anh em” sang tiếng Nga
- Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Iraq trước chuyến viếng thăm nước này
- Phỏng vấn ĐHY Pietro Parolin về chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC
- Các tổ chức tôn giáo đang hoạt động ở Iraq chào đón ĐTC thăm nước này
- Sau 4.000 năm, thành Ur, quê hương tổ phụ Abraham, được chiếu sáng