Giáo Hội là Mẹ

Chúa Nhật, 13-03-2016 | 23:03:41

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như thế với các tham dự viên của một khoá đào tạo được Toà Án Rôma tổ chức vào thứ Bảy. Khoá học dành cho các luật sư giáo luật, tập trung vào quy trình pháp lý mới để xác minh về sự tiêu hôn.

Trong bài diễn văn chuẩn bị sẵn của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnhtầm quan trọng của những bổ sung gần đây đối với quy trình của Giáo Hội về việc tuyên bố tình trạng tiêu hôn.

Đức Thánh Cha nói những huấn lệnh Mitis Iudex Dominus Iesus và Mitis et Misericors Ieus là hoa trái của một năm dài chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng về Gia Đình. Ngài ghi nhận tầm quan trọng mục vụ của “qui trình rút ngắn”, nhằm làm xoa dịu lương tâm của nhiều người lo lắng về tính hợp pháp của tình trạng hôn nhân của họ. “Bác ái và thương xót, vượt quá khỏi sự suy tư về kinh nghiệm, đã thúc đẩy Giáo Hội làm cho chính mình trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với con cái của mình, nhận biết về lòng khao khát công lý chính đáng của họ”.

Đức Giáo Hoàng cũng khích lệ các luật sư giáo luật được triệu tập hãy thực hành những điều mới này trong các Toà Án Giáo Hội trên khắp thế giới. “Điều rất quan trọng là những điều chỉnh mới được đón nhận và suy tư, trong việc làm và trong tinh thần, đặc biệt là bởi các thành viên của các Toà Án Giáo Hội, để phục vụ tốt hơn nữa các gia đình trong công lý và bác ái”.

Ngài tiếp tục nhắc nhở những người hiện diện về lý do cho những thay đổi. “Giáo Hội là Mẹ và mong muốn thể hiện diện mạo của Thiên Chúa là Đấng hằng luôn trung tín với tình yêu của Ngài, đầy lòng thương xót và luôn biết trao ban sức mạnh và niềm hy vọng. Điều làm cho chúng ta bận tâm nhất khi nói đến những người đã chia tay đang sống trong một sự hiệp nhất mới, là việc dự phần của họ vào trong cộng đồng Giáo Hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài huấn từ của ngài bằng những lời khen ngợi nhiều gia đình vẫn đang trung thành với cuộc hôn nhân của họ bất chấp những hoàn cảnh khó khăn. “Những chứng nhân cho sự trung thành trong hôn nhân này cần phải được khích lệ và cổ võ như là những tấm gương cần được noi theo. Nhiều người nam nữ đã giải quyết những khó khăn chính để không phá huỷ gia đình, trung thành trong khi khoẻ mạnh cũng như đau yếu, trong khi khó khăn cũng như lúc thanh bình: đây là lòng trung thành. Và các gia đình này đều tốt lành!”.

Hoà Bình (Theo Vatican Radio)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới