‘Giáo Hội không cần những kẻ quan liêu nhưng cần những sứ giả đầy nhiệt huyết’

Thứ Hai, 15-08-2016 | 17:12:10

Hôm qua Chúa Nhật 14/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về ngọn lửa Chúa Thánh Thần.

20160815 ĐTC

Ngài cho biết Giáo Hội không cần quan những kẻ quan liêu nhưng cần các nhà sứ giả nhiệt thành với ngọn lửa nung nấu nơi tâm hồn họ. Đức Thánh Cha cảnh báo rằng nếu không có ngọn lửa này, Giáo hội có nguy cơ trở thành một Giáo Hội nguội lạnh hoặc chỉ đơn thuần là một Giáo Hội hờ hững, tạo nên những Kitô hữu lạnh nhạt và thờ ơ, Ngài mời gọi mỗi người tín hữu hãy cùng suy tư về chính thái độ của mỗi người. Đó là những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô  trong giờ kinh Truyền Tin cùng với đông đảo các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô.

Trích dẫn những lời của Chúa Giêsu khi Ngài nói: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!”, Đức Thánh Cha cho biết Đức Kitô muốn Chúa Thánh Thần “ngự xuồng tràn ngập tâm hồn mỗi người chúng ta và biến chúng ta thành những kẻ biết sống yêu thương”. Ngon lửa ấy – Đức Thánh Cha giải thích – “có một sức mạnh thanh tẩy và canh tân … ngon lửa ấy sẽ thiêu rụi tất cả những đau khổ của con người, những ích kỷ, tội lỗi, biến đổi chúng ta từ bên trong và tái tạo tâm hồn chúng ta”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng “nếu chúng ta biết rộng mở tâm hồn để Chúa Thánh Thần có thể hoạt động nơi tân hồn mình, Ngài sẽ ban cho chúng ta sự can đảm để chúng ta có thể hăng say loan báo Tin Mừng về Lòng thương xót và cứu độ của Chúa Giêsu cho hết thảy mọi người, mà không hề sợ hãi”. “Nhưng ngọn lửa ấy bắt đầu từ chính tâm hồn mỗi người chúng ta”.

Bằng việc thi hành sứ vụ của mình trên toàn thế giới, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội “cần sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần để không bị kìm hãm bởi sự sợ hãi và tính toán, đồng thời không được quen với việc bước đi trong những vùng ranh giới an toàn của chính mình”. Hơn nữa, Đức Thánh Cha cũng cảnh báo rằng chính hai thái độ này sẽ dẫn giáo hội “trở thành một Giáo Hội hành chính và hết sức quan liêu mà không bao giờ gặp bất kì rủi ro nào”. Thay vào đó, Đức Thánh Cha cho biết – “lòng can đảm nhiệt thành Tông đồ mà Chúa Thánh Thần thắp lên nơi mỗi người chúng ta giống như một ngọn lửa giúp chúng ta có thể vượt qua những bức tường và những hàng rào ngăn cách, nó giúp chúng ta trở nên đầy sáng tạo và thôi thúc chúng ta tiến bước trên những hành trình dọc theo những con đường chưa hề được khám phá hoặc những con đường đầy những bất tiện để giúp đỡ bất cứ ai mà chúng ta gặp gỡ”.

Hơn bao giờ hết – Đức Thánh Cha tiếp  tục – chúng ta rất cần những Linh mục, những người sống đời thánh hiến cũng như các Kitô hữu biết chạnh lòng thương và trở nên những người thân cận với “những ai đang đau khổ, thiếu thốn, những ai đang gặp khổ đau và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống, cũng như những người tị nạn”.

Chỉ ra những gương sáng của những Linh mục, tu sĩ nam nữ cũng như những giáo dân trên toàn thế giới đã hăng say loan báo Tin Mừng bằng một tình yêu quảng đại và nhiệt thành, đôi khi phải trả giá bằng mạng sống chính mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết “những chứng nhân sáng ngời này nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng Giáo Hội không cần những kẻ quan liêu và những nhân viên cơ quan cần cù nhưng rất cần đến những sứ giả nhiệt thành bị nung nấu bởi nhiệt huyết đến với hết thảy mọi người những lời an ủi của Chúa Kitô”.

“Đó chính là ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Nếu Giáo Hội không để cho ngọn lửa ấy xâm nhập vào thẳm sâu chính mình, Giáo Hội sẽ trở nên một tổ chức lạnh nhạt hay chỉ đơn thuần là một Giáo Hội thờ ơ trước tha nhân, một Giáo Hội không có khả năng trao ban sự sống, bởi vì Giáo Hội ấy chỉ tại nên những Kitô hữu thờ ơ và lạnh nhạt”. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cùng suy ngẫm xem liệu mỗi người chúng ta có biết đón nhận ngọn lửa ấy không.

Đức Thánh Cha kết thúc giờ Kinh Truyền Tin bằng lời khẩn xin Đức Trinh Nữ Maria cầu thay nguyện giúp mỗi người chúng ta luôn được sưởi ấm bởi ngọn lửa thánh thiêng ấy. Chúa nhật 14/8 cũng là ngày lễ kính Thánh Thánh Maximilian Kolbe – vị tử đạo của lòng bác ái. Nguyện xin tấm gương của Thánh nhân giúp mỗi người chúng ta biết đón nhận “ngọn lửa tình yêu đối với Thiên Chúa và những người thân cận”.

Trong bài phát biểu ngắn gọn sau giờ kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chào đến nhiều nhóm hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, đồng thời, Ngài mời gọi các tín hữu “biết luôn nỗ lực mỗi ngày để biết luôn luôn tha thứ cho tha nhân và có tâm hồn luôn giàu Lòng thương xót”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới