Giáo hội kêu gọi cầu nguyện trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề phá thai của Ireland

Thứ Sáu, 18-05-2018 | 16:55:30

Với cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vốn có thể hợp pháp hóa vấn đề phá thai ở Ireland chỉ trong vòng một vài ngày nữa, các giáo sĩ và các nhà lãnh đạo Giáo hội tại nước này đang kêu gọi thế giới cầu nguyện.

Trong một thông điệp video được đăng trên YouTube, một linh mục người Ireland, Cha Marius O’Reilly, đã kêu gọi người Công giáo và toàn thể mọi Kitô hữu trên khắp thế giới cầu nguyện cho đất nước Ireland trước cuộc bỏ phiếu, đặc biệt là qua việc lần chuỗi Mân Côi và dâng Thánh Lễ.

Linh mục O’Reilly lưu ý rằng trong khi các quốc gia khác đã hợp pháp hóa vấn đề phá thai thông qua luật pháp hoặc quyết định của tòa án, “Ireland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nơi mà chính người dân sẽ hợp pháp hóa vấn đề phá thai”, linh mục O’Reilly nói.

“Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra. Và vì vậy hôm nay tôi đưa ra lời kêu gọi tới toàn thể anh chị em – hãy đến hỗ trợ chúng tôi. Xin xin hãy cùng nhau lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho Ireland. Xin hãy dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho Ireland”, linh mục O’Reilly nói.

Vào ngày 25 tháng 5, mọi công dân Ireland sẽ bỏ phiếu cho dù họ có muốn bãi bỏ tu chính án thứ tám của quốc gia, vốn công nhận quyền bình đẳng với sự sống của người mẹ và đứa trẻ chưa được sinh ra, hay không. Theo luật hiện hành, việc thực hành phá thai ở Ireland là bất hợp pháp, trừ khi sức khỏe của người mẹ được coi là nguy cấp. Các công dân Ireland ủng hộ việc bảo vệ sự sống đang khuyến khích việc bỏ phiếu “chống” trong cuộc trưng cầu dân ý.

Tu chính án thứ tám đã được thông qua tại Ireland vào năm 1983, với sự ủng hộ của 67% cử tri. Trong đó nêu rõ: “Nhà nước thừa nhận quyền được sống của đứa trẻ chưa được sinh ra và, với sự lưu ý đến quyền bình đẳng đối với sự sống của người mẹ, được bảo đảm theo luật pháp để tôn trọng, bảo vệ và chứng minh quyền đó”.

Mặc dù tỷ lệ phần trăm dân số cao – 78 phần trăm – được xác định là người Công giáo, cuộc bỏ phiếu đã dự đoán rằng tỉ lệ biểu quyết sẽ có thể ngang nhau và vô cùng gay go.

Hai tháng trước, EWTN Ireland đã bắt đầu chiến dịch cầu nguyện đặc biệt qua việc lần chuỗi Mân Côi trong vòng 54 ngày để cầu nguyện cho “việc khẳng định giá trị vô giá của mỗi sự sống con người”.

Trang web của chiến dịch kêu gọi “tất cả mọi người có thành tâm thiện chí cùng nhau cầu nguyện để bảo vệ các thai nhi và các bà mẹ. Tất cả những người có đức tin, và những người tin theo các giá trị thế tục, được mời gọi để tham gia như một tiếng nói thay mặt cho tất cả các thai nhi và các mẹ: để khẳng định sự sống của những người dễ bị tổn thương nhất, những người có thể bị xếp vào hạng như là những người mắc bệnh nan y, tàn tật hoặc mắc những chứng bệnh ‘không mong muốn’”.

Những lời cầu nguyện của các Kitô hữu và sự khẳng định thế tục cũng được đưa vào trang web của chiến dịch.

EWTN Ireland cũng như nhiều giáo sĩ đặc biệt thúc giục người Công giáo làm tuần cửu nhật đọc kinh Mân Côi trong vòng chín ngày hướng tới cuộc bỏ phiếu, bắt đầu từ thứ năm, ngày 17 tháng 5 và kết thúc vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 5, ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Trang web ‘Novena Pray More Novenas’, vốn gửi di những lời nhắc nhở hàng ngày kêu gọi tất cả mọi người cầu nguyện, cũng đã bắt đầu tuần cửu nhật qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Knock, đặc biệt cho cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề phá thai.

Ngoài ra còn có sáng kiến cầu nguyện và ăn chay, lấy cảm hứng từ Nữ tu Briege McKenna (OSC), vốn kêu gọi việc tham dự Thánh Lễ, ăn chay “an toàn về mặt y tế” và cầu nguyện cho việc “Sửa đổi, Hoán cải tâm hồn và Bảo Vệ Tu chính án thứ tám”.

Nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống mang tên ‘Human Life International’ đã kêu gọi việc dâng 1.000 Thánh Lễ để cầu nguyện cho cuộc trưng cầu dân ý, và hiện trên website của họ có một biểu mẫu chung, nơi mà các Thánh Lễ sẽ được dâng theo như ý chỉ này có thể được thêm vào lịch.

Trong video của mình, linh mục O’Reilly nhắc lại chuyến viếng thăm vào năm 1979 của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tới nước này, mà trong đó Đức Gioan Phaolô đã kêu gọi tất cả mọi công dân Ireland bảo vệ sự sống.

“Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắn nhủ người dân Ireland rằng ‘anh chị em phải bảo vệ sự sống’. Và vì vậy người dân Ireland đã thực hiện điều này một cách hết sức nghiêm túc, và chiến dịch vận động lần chuỗi Mân côi này đã bắt đầu trên khắp đất nước”.

Điều này cũng đã dẫn đến đề nghị sửa đổi hiến pháp vốn hiện đang được thực hiện, cung cấp sự bảo vệ bình đẳng cho cả các bà mẹ và những đứa trẻ “để Ireland có thể trở thành một quốc gia mà trong hiến pháp nhấn mạnh rằng mọi đứa trẻ chưa được sinh ra đều có quyền được sống”.

“Đây chính là một món quà kì vĩ mà Thiên Chúa ban cho đất nước chúng ta bởi vì nó đồng nghĩa với việc các chính trị gia không thể đề xuất việc phá thai khi họ muốn. Họ sẽ phải để vấn đề đó cho người dân quyết định”, linh mục O’Reilly cho biết thêm. “Và vì vậy chúng ta đã phải chiến đấu với vấn đề này trong nhiều năm, và giờ đây, vào năm 2018, chúng ta đã được yêu cầu bỏ phiếu về vấn đề phá thai”.

Hội bằng hữu cổ đại Ireland (Ancient Order of Hibernians), một tổ chức lâu đời của Giáo hội Công giáo, đã yêu cầu các thành viên của mình dành ngày 18 tháng 5 như một ngày cầu nguyện trong tinh thần liên đới với Chiến dịch Bảo vệ Tu chính án thứ 8 (Save the 8th).

“Tất cả những lời cầu nguyện cho những biểu quyết quyết ‘chống’ chính là một lời kêu gọi bác ái để bỏ qua sự đau khổ mà người dân đã phải chịu đựng trong 45 năm qua”, Chủ tịch Quốc gia của ‘Ancient Order of Hibernians’, ông James F. McKay, cho biết khi ám chỉ đến các quyết định của Tòa án tối cao Hoa Kỳ năm 1973 yêu cầu việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

Ông cũng khuyến khích những lời cầu nguyện nài xin Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ Fatima “giải thoát các bà mẹ và những đứa trẻ chưa được sinh ra của Ireland khỏi tệ nạn của việc phá thai”.

Ông cũng khuyến khích việc tiếp cận truyền thông xã hội trực tiếp  cũng như các cuộc thảo luận với gia đình và bạn bè về “tầm quan trọng của việc bảo vệ thai nhi”.

Đức Giám mục James D. Conley Địa phận Lincoln, Neb. cũng đã tận dụng một bài viết hôm 18 tháng 5 của mình trên tờ ‘Southern Nebraska Register’ để kêu gọi các độc giả cùng tham gia cầu nguyện để người dân Ireland sẽ chọn sự sống.

“Tôi cầu nguyện để mọi người dân Ireland sẽ nhận thấy rằng việc hợp pháp hóa phá thai ở các nước trên thế giới đã không làm cho người phụ nữ được tự do. Hành động phá thai đó chỉ gây ra thêm nhiều bạo lực hơn, nhiều sự cám dỗ hơn và tuyệt vọng hơn”, Đức Giám mục Conley nói.

Vị giám trợ cho biết rằng đức tin Công giáo “từ lâu đã mang lại cho người dân Ireland một ý thức sâu sắc và chú tâm đối với phẩm giá con người, nhân quyền, và công lý”, nhưng Ireland đã bị tục hóa một phần do “các nhà lãnh đạo Giáo hội đã không cung cấp những chứng từ chân thực và trung thành với Tin Mừng”.

Đức Cha Conley, người đã trải qua một học kỳ ở Ireland khi còn là một thanh niên 20 tuổi mới trở lại đạo Công giáo, cho biết “sự khởi đầu của tôi đối với việc thực hành đức tin Công giáo mới nhận biết của mình đó là ở Ireland”.

“Đã hơn 40 năm kể từ khi tôi trải qua bốn tháng thú vị đó ở Ireland, nhưng tôi vẫn nhớ rõ niềm tin mãnh liệt của người dân Ireland và cách thức Giáo hội Công giáo phát triển lớn mạnh nơi vùng đất và tâm hồn của người dân Ireland. Tôi mắc nợ rất nhiều người dân Ireland vì đã nuôi dưỡng tôi trong đức tin Công giáo của mình. Và chúng tôi, với tư cách là một quốc gia, mắc nợ rất nhiều đối với Giáo hội Công giáo ở Ireland vì đã mang cùng một đức tin đó đến với những bờ biển này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới