Giáo Hội Kazakhstan: Phát triển tinh thần và cơ cấu

Thứ Ba, 06-11-2018 | 18:36:02

Đức cha Josè Louis Mumbiela Serra, Giám mục Giáo phận Ba Ngôi cực Thánh Almaty nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo rằng công cuộc truyền giáo có thể phát triển dưới nhiều mặt khác khác, không chỉ nhắm đến số lượng. Đức cha tin trong những năm này Giáo Hội Kazakhstan sẽ phát triển theo nhiều phương diện khác nhau, và có thể trong tương lai sự phát triển cả về cơ cấu.

Đức cha José Luis Mumbiela

Đức cha giải thích: “Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn phát triển bên trong lẫn bên ngoài. Tôi tin rằng Giáo hội đang trưởng thành ở mức độ hiểu biết của đức tin Kitô. Trước đây tôn giáo có một mối ràng buộc đơn giản với văn hóa, ngày nay tôi nhận thấy có một nhận thức và ước muốn lớn hơn trong đức tin của mọi người.

Rồi có một sự tăng trưởng “bên ngoài”, nghĩa là những gì liên quan đến con số: ở Kazakhstan người Công giáo nói chung thuộc về các cộng đồng dân tộc không thuộc châu Á, họ có xu hướng trở về chính quê hương của mình; nhưng trong những năm gần đây một điều đáng chú ý là đức tin Kitô đang lan rộng ngay cả nơi những người mà họ không có nguồn gốc Công giáo.

Điều này cũng liên quan đến ơn gọi linh mục và thánh hiến: trong Chủng viện Karaganda luôn có những ứng viên mới. Tất nhiên, chủng sinh không có nhiều, nhưng mỗi chủng sinh là một món quà tuyệt vời, bởi vì ngày càng nhiều người lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa trở thành linh mục, họ là những người mà không có truyền thống Công giáo.

Đức cha kết luận: “Với sự phát triển này, chúng tôi cố gắng đáp ứng bằng cách thúc đẩy hai khía cạnh khác đó là hoạt động bác ái và truyền thông. Về hoạt động của Caritas, cơ cấu đang được mở rộng ở tầm quốc gia: điều quan trọng là đưa ra hiệu quả mục vụ cho chiều kích này của Giáo hội. Hơn nữa, chúng tôi đang bắt đầu tạo ra một hoạt động có thể đảm trách các phương tiện truyền thông xã hội, để Giáo hội có thể nói về chính mình một cách sáng tạo.

Ngọc Yến – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook