Giáo hội Ireland: phản ứng với cuộc khủng hoảng tại Đông Phi

Thứ Tư, 19-07-2017 | 23:42:44

Hội đồng Giám mục Công giáo Ireland phản ứng lại cuộc khủng hoảng nhân đạo tàn khốc tại Đông Phi bằng các cuộc lạc quyên đặc biệt trong tất cả các Thánh lễ sẽ diễn ra trên khắp Ireland vào cuối tuần sau.

Nan doiSố tiền quyên góp được sẽ được chuyển đến Trócaire, cơ quan phát triển ở nước ngoài của Giáo hội Công giáo tại Ireland, và thành viên của Mạng lưới Caritas.

Cơ quan này hiện đang cung cấp thực phẩm, nước uống và việc chăm sóc sức khoẻ khẩn cấp cho 25 triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

Paul Healy là Giám đốc Quốc gia của tổ chức Caristas Kenya & Somalia với Trócaire. Ông đã phát biểu với Lydia O’Kane – cộng tác viên Vatican Radio về tình hình của người dân.

Ông cho biết: “Tôi đã làm việc ở đây được khoảng 20 năm. Tôi hiếm khi chứng kiến cảnh tồi tệ như vậy… Tôi đã có mặt tại Turkana nằm ở phía Bắc Kenya cách đây hai tuần và chúng tôi đã chứng kiến tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng… cao hơn cả mức của một cuộc khủng hoảng bình thường.”

Các khu vực của Đông Phi bao gồm: Kenya, Nam Sudan, Somalia và Ethiopia đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng, do biến đổi khí hậu gây ra. Các cuộc xung đột cũng làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại Nam Sudan và Somalia, với nhiều khu vực ở cả hai nước đang trên bờ vực của nạn đói.

Một thực tế đang bị giấu kín

Trócaire hiện đang điều hành một chiến dịch quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng này, nhưng các Giám mục Ireland cho biết rằng trên toàn cầu cuộc khủng hoảng trong khu vực đã nhận được “rất ít sự chú ý”.

Ông Paul Healy cho biết: “chúng tôi đã cố gắng đẩy mạnh chiến dịch này, gần đây đã có một tuyên bố rất mạnh mẽ được đưa ra bởi các tổ chức phi chính phủ quốc tế về tình hình tại Nam Turkana; 60 nghìn trẻ em và tình trạng nạn đói toàn bộ… nhưng thực tế, vì một lý do nào đó, đang bị giấu kín.”

Các cuộc lạc quyên của Giáo hội cho khu vực Đông Phi sẽ diễn ra vào các ngày 22/7 và 23/7 sắp tới, trong tất cả các Thánh lễ trên khắp Ireland, và các khoản đóng góp để thực hiện lời kêu gọi cho cuộc khủng hoảng Trócaire có thể tìm thấy tại địa chỉ: https://www.trocaire.org/.

Minh Tuệ (theo RV) 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới