Giáo Hội hoan nghênh phán quyết đồng ý đóng cửa một trại tù tị nạn của chính phủ Australia

Thứ Sáu, 26-08-2016 | 21:14:59

Trại giam giữ những người tị nạn trên hòn đảo Manus (thuộc lãnh thổ Papua New Guinea) sẽ bị đóng cửa. Trại giam giữ này do chính phủ Australia quản lý và nó hiện đang là trọng tâm của những cuộc tranh luận mạnh mẽ đối với sự đối xử vô nhân tính đối với những người di cư và nhập cư bất hợp pháp muốn tiếp cận bờ biển Australia, chủ yếu đến từ các nước láng giềng châu Á.

Quyết định được công bố bởi ông Peter O’Neill – Thủ tướng Chính phủ Papua New Guinea và ông Peter Dutton – Bộ trưởng Bộ di trú, đã tạo ra sự hài lòng đối với Giáo hội Công giáo Australia cũng như các tổ chức xã hội dân sự vốn đã nhiều lần chỉ trích các điều kiện sống trên đảo như một trại giam khổng lồ.

Cha Maurizio Pettena, Giám đốc Văn phòng Mục vụ di dân thuộc Hội Đồng Giám Mục Úc cho biết trong một lá thư gửi đến Fides như sau, “Giáo Hội hoan nghênh quyết định đóng cửa trại giam giữ những người tị nạn này – nơi đang tạm giam những người tị nạn trong hơn ba năm qua”.

“Nhiều nhóm các tu sĩ và các cộng đồng Công Giáo tại Australia đã sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho những ai đang phải sống cảnh tị nạn. Chúng tôi kêu gọi chính phủ nỗ lực hết mức có thể để nhanh chóng tìm ra những giải pháp hữu hiệu đối với những người di cư tội nghiệp tại đây. Chúng tôi lo ngại vì những người đã được xác định là những người tị nạn thực sự đã không thể tìm được một quốc gia chấp nhận mình. Giáo hội Công giáo đã lên án một trại giam giữ những người tị nạn với những chính sách coi thường phẩm giá của những người đang thực sự cần được giúp đỡ”.

“Phẩm giá con người phải luôn luôn được ưu tiên hàng đầu”, Cha Maurizio Pettena cho biết thêm. “Chính phủ có trách nhiệm phải quản lý vấn đề di dân, thế nhưng cách tiếp cận của chính phủ Australia hiện nay đã trở nên vô cùng phản cảm về mặt luân lý và nên sớm thay đổi”.

“Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta phải sống nền văn hóa của sự gặp gỡ, hiếu khách và chấp nhận lẫn nhau ở cấp độ cá nhân cũng như cấp độ cộng đồng”, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, OFM đã nhấn mạnh trong một Thông điệp nhân Ngày Di dân và tị nạn Thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 28/8.

Đức Cha Vinh Sơn – đại diện cho Hội đồng Giám mục về chăm sóc mục vụ đối với những người di cư và tị nạn – đã nhắc lại mẫu gương của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đến thăm hòn đảo Lesbos của Hy Lạp hồi tháng Tư vừa qua và “đem 12 người tị nạn Hồi giáo Syria, họ là những người mà nhà cửa đã bị phá hủy bởi chiến tranh”.

“Nhân Ngày Di dân và tị nạn Thế giới này – Đức Cha cho biết – chúng ta được mời gọi để mở lòng trước sự đau khổ của người khác” như dấu chỉ của “Lòng Thương Xót, theo nghĩa đen có nghĩa là “cùng chịu đau khổ với người khác” để được tái khám phá và “sống Năm Thánh Lòng Thương Xót”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới