Giáo Hội Đức lên án việc cáo buộc những người tị nạn đồng lõa trong các vụ tấn công

Thứ Sáu, 22-07-2016 | 20:13:27

 

Phát ngôn viên của Giáo phận Würzburg nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công khủng bố không nên được sử dụng ‘như một bản cáo trạng chung chung đối với tất cả những người tị nạn’.

20160722 Đức

Đại diện Giáo Hội Đức kêu gọi mọi người không nên có những động thái chống lại những người tị nạn Hồi giáo cũng như tất cả những người tị nạn sau khi cảnh sát ra tay sát hại một người tị nạn Afghanistan đã tấn công người khác trên một chuyến tàu.

Markus Hauck – phát ngôn viên Điạ phận Würzburg tại Đức, nơi xảy ra sự việc, cho biết điều quan trọng là không nên xem các sự cố trên “như là bản cáo trạng chung đối với tất cả những người tị nạn. Sự việc sẽ chỉ trở nên nghiêm trọng hơn nếu ‘vơ đũa cả nắm’ rồi xem tất cả những người tị nạn là những mối nguy hại cho xã hội”.

“Người Công giáo đang ở đây đang vô cùng bàng hoàng; người ta cho rằng hành vi khủng bố bạo lực chỉ xảy ra nơi các thành phố lớn, chứ không thể xảy ra tại một thị trấn nhỏ như chúng tôi”, ông Hauck phát biểu với Catholic News Service.

Hai ngày trước đó, với một chiếc rìu và một con dao, chàng thanh niên 17 tuổi Riaz Khan Ahmadzai đã tấn công và làm bị thương tất cả 5 người, 4 người trên tàu và một người trên đường người thanh niên này tẩu thoát.

Ông Hauck phát biểu với CNS rằng có nhiều tu sĩ địa phương cùng đi  trên chuyến tàu buổi tối hôm đó. Họ đã giúp đỡ những người gặp nạn cùng đồng hành trên chuyến tàu kinh hoàng lánh nạn trong một cửa hàng bán các dụng cụ thể thao gần hiện trường xảy ra cuộc tấn công.

Ông cho biết Địa phận Würzburg là nơi sinh sống và làm việc của rất nhiều người tị nạn đến từ các quốc gia châu Á và Trung Đông. Có ít nhất 60 tình nguyện viên xã hội chăm sóc cho họ.

“Đối với nhiều người, họ không thể nói nên lời trước sự kiện đau buồn này, việc cầu nguyện dường như là câu trả lời tốt nhất”, ông Hauck phát biểu với CNS.

“Có rất nhiều tổ chức thuộc Giáo hội đang hoạt động tại đây có liên quan đến đào tạo và giúp đỡ các bạn trẻ tị nạn. Chính vì vậy, Địa phận Würzburg không thể là nơi xảy ra những căng thẳng bạo lực. Chúng ta nên nhớ rằng, những người tị nạn phải đến đây để thoát khỏi những mối đe dọa của tình trạng bạo lực tại các quốc gia của họ”, ông cho biết thêm.

Một quan chức Bavarian cho biết kẻ thực hiện vụ tấn công này là một thanh niên không có nhân thân nào đi kèm như hồ sơ đã đăng kí hồi tháng 6/2015. Hắn ta cũng được biết đến như là một “người Hồi giáo mộ đạo chứ không thuộc bất kỳ một tổ chức cuồng tín nào”.

Ông cho biết thêm rằng không có bất kì bằng chứng nào cho thấy thanh niên này có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo, mặc dù Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố rằng nhiều thanh thiếu niên đã đăng kí gia nhập tổ chức này để thực hiện nhiệm vụ tự sát.

Trong một tuyên bố hôm 19/7 trên trang web của Giáo phận, Đức Cha Friedhelm Hofmann Địa phận Würzburg đã ngỏ lời cảm ơn các quan chức cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp đã có sự can thiệp trước vụ việc trên. Ngài cho biết Giáo hội sẽ nỗ lực hết sức thể để trấn an mọi người đồng thời mạnh mẽ lên án những hành động “đặt tất cả những người tị nạn là những đối tượng tình nghi”.

Đức Ông Clemens Bieber – người đứng đầu các hoạt động của tổ chức Caritas tại Giáo phận – cho biết Giáo hội sẽ “tăng cường nỗ lực” trong việc giúp cho những người tị nạn hòa nhập với cộng đồng.

“Về cả 2 phía Giáo phận và tổ chức Caritas đã sẵn sàng trong việc tăng cường những cam kết trong việc cải thiện các kỹ năng cá nhân cho tất cả các nhân viên và tình nguyện viên bằng các nguồn lực tài chính”, Đức Cha cho biết.

“Nhưng điều quan trọng đó là chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương cũng đã hỗ trợ cho những nỗ lực trong việc nhận định chính xác tình hình của các trẻ vị thành niên tị nạn không người thân thích tại đây, nhiều em đang bị tổn thương và rất cần những sự quan tâm chăm sóc để chúng không trở thành đối tượng tiếp tay cho những thảm cảnh giết người tàn bạo”.

 Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới