Giáo hội với các lãnh vực giáo dục và truyền thông tại Cuba

Thứ Hai, 21-11-2016 | 22:05:18

Giáo Hội Cuba muốn đóng góp tích cực trong việc giáo dục cộng đồng và được quyền tiếp cận các phương tiện truyền thông

Cuba

“Giáo hội muốn có một số trường học hoặc có chỗ trong các nhà trường, bởi vì đó cũng chính là phần đóng góp đáng kể của Giáo Hội mà người dân mong muốn”: Đức Cha Juan de la Caridad Garcia – Tân Tổng Giám mục Địa phận – đề nghị trong một phát biểu trên tạp chí “Palabra Nueva”, được công bố bởi Tổng Giáo Phận và được gửi đến Fides.

Năm 1961, trong bối cảnh của sự bất đồng mạnh mẽ với hàng Giáo phẩm Công giáo, chính phủ của ông Fidel Castro đã quốc hữu hóa toàn bộ hệ thống giáo dục và loại bỏ nhiều trường học thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội, mà tại thời điểm đó là nguồn thu nhập chính đối với Giáo Hội.

Chính quyền Cuba vô thần mới thực tế cũng đã không cho phép bất kỳ sự hiện diện nào của Giáo Hội trong lĩnh vực truyền thông, thế nhưng hiện nay, Giáo hội “mong muốn được tiếp cận với các phương tiện truyền thông một cách liên tục”, Đức Cha Garcia nhấn mạnh. Kể từ năm 1961, các hoạt động trong lĩnh vực báo chí tại Cuba đã chịu sự kiểm soát chặt chẽ bởi nhà nước, và Giáo Hội đã chỉ có một số phương tiện khiêm tốn trong việc truyền giảng đức tin trong các nhà thờ.

Năm 1998, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Cuba, chuyến viếng thăm này cũng đã đánh dấu một mốc quan trọng: kể từ đó các Linh mục được quyền tiếp cận với các chương trình phát thanh hoặc truyền hình trong việc cử hành các lễ nghi tôn giáo hoặc các thông cáo báo chí, nhưng luôn luôn có mối liên quan với các vấn đề liên quan chặt chẽ với đức tin Công giáo, nhưng luôn luôn  liên quan tới những vấn đề có liên kết chặt chẽ với đức tin Công giáo.

Vào năm 2010, đã có một sự xích lại gần nhau hơn đối với các bên, Đức Tổng Giám mục nhắc lại: một cuộc đối thoại chưa từng có đã kết thúc bằng việc trả tự do cho 130 tù nhân chính trị. Trong khoảng thời gian đó, chính phủ của ông Raul Castro, trả lại một số cơ sở đã chiếm dụng trong những năm 60 cho Giáo Hội, nhưng dường như chính quyền không sẵn lòng đối với việc để cho Giáo Hội được quyền tiếp cận với giáo dục cũng như các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, chúng ta có thể đọc thấy trong tạp chí “Palabra Nueva”, Giáo Hội “muốn đóng một vai trò tích cực và công khai trong lĩnh vực giáo dục, nhằm giáo dục những tính tốt góp phần chỉnh sửa những thói xấu đồng thời thúc đẩy sự hòa hợp giữa tất cả những người dân Cuba”, Đức Cha Garcia kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới