Giáo hội Costa Rica mở các trung tâm tiếp nhận những người tị nạn Nicaragua

Thứ Bảy, 04-08-2018 | 09:54:24

Giáo phận Quesada ở Costa Rica đã thành lập hai trung tâm tiếp nhận để phục vụ những người tị nạn Nicaragua hiện đang phải chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực vốn đã khiến đất nước họ trở nên kiệt quệ gần bốn tháng qua.

Các trung tâm này cung cấp thực phẩm, quần áo và các thiết bị định hướng cho những người đi qua khu vực. Các trung tâm tiếp nhận trên đã được thành lập tại Giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael ở Pavón de Los Chiles và Giáo xứ Thánh Antôn Pađôva ở Pital de San Carlos.

Đức Giám mục José Manuel Garita Herrera Địa phận Quesada đã thông báo việc mở các trung tâm tiếp nhận này trong một tuyên bố gửi đến các giáo dân và linh mục.

Các trung tâm sẽ hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 10:00 sáng đến 1:00 chiều. Các nỗ lực sẽ được điều phối bởi ủy ban phục vụ xã hội của Giáo phận, cũng như các linh mục và các nhóm tại các Giáo xứ.

Để đảm bảo rằng các trung tâm tiếp nhận này có đủ các nguồn cung cấp về mặt vật chất, một cuộc quyên góp thực phẩm và quần áo sẽ được thực hiện tại tất cả các Giáo xứ vào các ngày 11 và 12 tháng Tám tới. Đức Giám mục Herrera đã đề nghị tất cả mọi tín hữu và những người có thành tâm thiện chí cùng hợp tác với sáng kiến này.

Kể từ giữa tháng Tư, đã có những cuộc biểu tình lớn ở Nicaragua chống lại Tổng thống Daniel Ortega, người đã nắm quyền kể từ năm 2007 và được tái đắc cử vào năm 2016 trong các cuộc bầu cử gây tranh chấp bởi phe đối lập. Vào tháng 1 năm 2014, ông đã giám sát việc bãi bỏ những giới hạn đối với nhiệm kỳ tổng thống.

Các cuộc biểu tình đã bị đàn áp bởi cảnh sát và các lực lượng bán quân sự, với hơn 400 trường hợp tử vong.

Giáo hội Công giáo đã tham gia với tư cách là một hòa giải viên và làm chứng cho các cuộc đàm phán hòa bình quốc gia do tổng thống Ortega triệu tập. Tuy nhiên, các viên chức Giáo hội cũng đã phải đối mặt với các vụ tấn công từ các nhóm có quan hệ với chính phủ.

Vào ngày 31 tháng 7, Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đã kêu gọi “tinh thần liên đới và hỗ trợ quốc tế cho Costa Rica cũng như các quốc gia khác hiện đang lưu giữ những người tị nạn Nicaragua và những người hiên đang xin quyền tị nạn, khi hàng ngàn người dân Nicaragua đã chạt trốn khỏi vô số những căng thẳng chính trị, tình trạng bạo lực và các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở đất nước họ”.

Đề cập đến Giáo huấn của Giáo hội về tinh thần liên đới với những người yếu đuối và những người dễ bị tổn thương trong xã hội, Đức Giám mục Garita Herrera cho biết quyết định đã được đưa ra để mở các trung tâm tiếp nhận “nhằm phản ứng lại, dựa trên khả năng hiện tại của chúng ta, trước tình trạng khẩn cấp nhân đạo của sự xuất hiện của đông đảo các anh chị em Nicaragua trong các cộng đồng của chúng ta”.

Đức Giám mục Garita Herrera cho biết rằng “bằng việc phân tích thực tế và các dịch vụ được cung cấp bởi Ủy ban Phục vụ Xã hội-Caritas, chúng ta nhận thức được rằng một trong những nhu cầu chính đó chính là việc cung cấp viện trợ ở những nơi mà người tị nạn đang kéo đến”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới