Giáo hội Công giáo Ireland cần phải thích nghi hoặc sẽ tàn lụi

Thứ Sáu, 26-04-2019 | 20:53:35

Đức Cha Diarmuid Martin, TGM Tổng Giáo phận Dublin, cho biết: cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục dẫn đến việc đánh mất đức tin

Giáo hội Công giáo Ireland cần phải thích nghi và cải cách nếu như nó vẫn tồn tại vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục và những thách thức khác phía trước, theo Đức Tổng Giám mục Công giáo Địa phận Dublin.

Đức TGM Diarmuid Martin, 74 tuổi, vị Giám chức Công giáo có tầm ảnh hưởng nhất tại Ireland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ ‘The Irish Times’ vào ngày 22 tháng 4 rằng vẫn còn tồn tại “rất nhiều sự giận dữ” đối với cách thức Giáo hội xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng “nhưng chúng ta không thể biện hộ cho điều đó”.

“Giáo hội phải tìm lại tương lai của mình. Giáo hội bị giam hãm bởi quá khứ của nó, không chỉ bởi vấn đề lạm dụng tình dục, trong toàn bộ nền văn hóa, và văn hóa đó không còn đáp ứng với thực tế nữa”, Đức TGM Diarmuid Martin nói.

“Vì vậy, chúng ta sẽ tìm ra những cách thức sáng tạo để thoát ra bên ngoài và chúng sẽ hết sức khác biệt. Và chúng sẽ không làm hài lòng nhiều người”, Đức TGM Diarmuid Martin lưu ý.

“Sẽ có nhiều sự nghi ngờ hơn so với trong quá khứ, thay vì sự chắc chắn được giấu kín”, Đức TGM Diarmuid Martin nói, đồng thời dự đoán sẽ có nhiều “người mang danh hiệu là người Công giáo”, những người bí mật đặt câu hỏi về việc liệu Thiên Chúa có tồn tại hay Thiên Chúa đại diện cho điều gì.

Tuy nhiên, “việc bị ám ảnh mà không biết câu trả lời là một điều tốt hơn là việc không đặt câu hỏi”, Đức TGM Diarmuid Martin nói.

Đức Tổng Giám mục Martin sắp đến tuổi nghỉ hưu bắt buộc, cũng như hai vị Giám mục phụ tá của Ngài ở Dublin.

Đức Tổng Giám mục Martin bày tỏ lo ngại về một khoảng trống quyền lực tiềm tàng, đặt ra “nhiều vấn đề nghiêm trọng cần phải giải quyết” và đồng thời dự đoán về sự trì hoãn có thể xảy ra khi ngài được yêu cầu từ chức.

Lời kêu gọi của một số vị lãnh đạo cấp cao trong Giáo hội trở nên xông xáo và độc đoán hơn nên được bỏ qua để ủng hộ một cách tiếp cận “thách thức mọi người suy tư và tìm kiếm các giá trị”.

Đức TGM Diarmuid Martin kêu gọi các trường học Công giáo không trở nên thù địch với các giá trị của riêng họ mà phải tôn trọng sự khác biệt và đồng thời thúc đẩy đối thoại.

Đức Tổng Giám mục Martin cho biết rằng 9 trong 10 trường học tại Dublin vẫn do Giáo hội kiểm soát nhưng có lẽ điều này không còn nữa trong bối cảnh của sự phản đối ngày càng gia tăng, và khi dân số Công giáo đã giảm xuống chỉ còn 70%.

Điều đó nói rằng, “tất cả các dự án về thoái vốn (đối với việc quản lý trường học khỏi các nhà thờ) đã thất bại”, Đức Tổng Giám mục Martin nói.

“Tương lai của chúng ta sẽ nằm ở một Giáo hội hoàn toàn khác biệt, đã có tiếng vang trong các Giáo xứ. Chúng ta phải tìm ra cách thức mà qua đó những người trẻ tuổi không chỉ bắt đầu phát triển đức tin của họ, mà còn phát triển khả năng tham gia vào xã hội được truyền cảm hứng từ đức tin đó. Chúng ta sẽ không tạo ra điều đó”.

Minh Tuệ (theo LaCroix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới