Giáo hội Công giáo Hàn Quốc cho biết Giáo hội 'bị suy sụp' bởi những vụ bê bối lạm dụng tình dục

Thứ Sáu, 02-03-2018 | 20:53:19

SEOUL: Hôm thứ Ba (27/2) vừa qua, hàng giáo phẩm Giáo hội Công giáo Hàn Quốc cho biết Giáo hội đã bị “tàn phá” bởi những cáo buộc rằng một vị linh mục đã cố gắng hãm hiếp một phụ nữ, sau khi người phụ nữ này tình nguyện tham gia phong trào #MeToo đang phát triển nhanh chóng của nước này.

Giáo hội Công giáo đã bị chấn động trên toàn cầu trong nhiều năm qua bởi các trường hợp lạm dụng tình dục có tính chất phá hoại cũng như việc che giấu những vụ việc này bởi các quan chức cấp cao của Giáo hội, những người thường phớt lờ các nạn nhân và đồng thời bảo vệ cho những kẻ thủ phạm.

Tổng giám mục Hyginus Kim Hee-joong đã xin lỗi trong một cuộc họp báo về cáo buộc một linh mục lạm dụng một phụ nữ.

Cho đến nay, Giáo hội tại Hàn Quốc phần lớn đã tránh được những vụ tai tiếng như vậy.

Nhưng vào đầu tháng này, một hội nghị về phụ nữ đã thực hiện một bước hiếm hoi xuất hiện trên truyền hình nhằm cáo buộc một linh mục về tội lạm dụng tình dục đối với một phụ nữ vào năm 2011, gây ra một sự phẫn nộ lan rộng trong công chúng.

Tuyên bố rằng chị đã được truyền cảm hứng từ phong trào #MeToo toàn cầu, Kim Min-kyung cho biết rằng linh mục được giấu tên đã lạm dụng tình dục và cố hãm hiếp chị trong một nhiệm vụ tình nguyện tại Nam Sudan.

Hôm thứ Ba vừa qua, Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) đã đưa ra lời xin lỗi – lời xin lỗi thứ hai từ các nhà lãnh đạo Giáo hội trong ba ngày qua – trong khi đó, một vị Tổng Giám mục cho biết vị linh mục này đã bị trục xuất khỏi Giáo xứ của mình và hiện đang trong một cuộc điều tra.

“Tất cả các Giám mục hàng đầu của Giáo hội Công giáo Nam Hàn, trong đó bao gồm cả tôi, đã cảm thấy hết sức kinh hoàng, bối rối và suy sụp bởi sự việc này”, Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc, phát biểu với các phóng viên, đồng thời cúi rạp xuống và xin lỗi nạn nhân, gia đình nạn nhân cũng như những người còn lại hiện đang vô cùng giận dữ đối với vụ việc tai tiếng này.

“Vụ bê bối tình dục của một linh mục, người mà cần phải tôn trọng giá trị thiêng liêng của đời sống độc thân … là hoàn toàn đáng thất vọng và vô cùng hổ thẹn”, Đức TGM Kim Hee-joong nói, đồng thời cam kết thực hiện “khung hình phạt nghiêm khắc dựa trên Giáo luật cũng như luật pháp của xã hội” đối với những giáo sĩ liên quan đến bất kì “vụ việc nào về lạm dụng tình dục cũng như thói đạo đức giả”.

Đức TGM Kim cho biết rằng nạn nhân là một tình nguyện viên giúp xây dựng một trường học và các phòng khám y tế ở Nam Sudan khi vị linh mục này nhiều lần cố gắng hãm hiếp người phụ nữ này, vào thời điểm khi vị linh mục đột nhập vào phòng chị vào ban đêm.

“Ông ta ghì chặt tôi xuống khiến tôi không thể cử động và nói rằng ‘Tôi không thể kiểm soát cơ thể của tôi được thêm nữa’”, nạn nhân phát biểu với đài truyền hình KBS.

Chị đã báo cáo vụ việc trên với các linh mục khác tham gia nhiệm vụ tình nguyện ở đây nhưng không hề nhận được bất kì sự giúp đỡ nào.

Cơ quan thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết vị linh mục này đã thừa nhận việc đã vi phạm hầu hết các vụ lạm dụng mà nạn nhân Kim đã kể lại, theo thông tin của các quan chức Giáo hội.

Rất hiếm khi người ta nói về vấn đề lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, một quốc gia vẫn giữ thái độ bảo thủ và quan điểm giáo sĩ trị bất chấp những tiến bộ về kinh tế và công nghệ của nó.

Nhưng phong trào #MeToo, vốn khuyến khích các nạn nhân nói về các trường hợp bị lạm dụng, đã dần dần dẫn tới sự bối rối của những phụ nữ Hàn Quốc đang đưa ra.

Tháng trước, một công tố viên cấp cao Hàn Quốc đã lên truyền hình để tiếp tục nói về tình trạng quấy rối tình dục mà chị cho biết chị đã phải chịu đựng bởi tay của một đồng nghiệp của mình vào năm 2010.

Điều đó đã làm dấy lên thêm nhiều lời khai của những người đàn ông có quyền lực, những lời cáo buộc vốn đã tạo ra những cạm bẫy cho các diễn viên nổi tiếng, các nhà đạo diễn sân khấu cũng như một nhà thơ hàng đầu thường xuyên được nhận giải thưởng Nobel về văn chương.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với chiến dịch #MeToo, đồng thời ca ngợi “sự can đảm của các nạn nhân” cũng như kêu gọi “việc trừng trị nghiêm khắc” đối với những kẻ thủ phạm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới