Giáo hội Công giáo định hướng xã hội chủ nghĩa kiểu Trung Quốc?

Thứ Sáu, 30-12-2016 | 16:39:21

Một nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc yêu cầu Công giáo Trung Quốc phải hành động ‘độc lập’. Phần mình, các đại biểu Giáo hội Công giáo của Trung Quốc tuyên bố sẽ vận hành độc lập với nước ngoài và sẽ tuân theo đường lối Hán Hóa

Yu Zhengsheng

Yu Zhengsheng

Yu Zhengsheng, một trong bảy thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, nói với người Công giáo Trung Quốc rằng họ cần hoạt động “độc lập” với các lực lượng bên ngoài và phải dùng tôn giáo thúc đẩy chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa yêu nước. Ông yêu cầu Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc thực hiện một nền quản trị “độc lập” khỏi sự kiểm soát của Vatican. Ông nói rằng người Công giáo phải kết hợp chủ nghĩa yêu nước với tình cảm dành cho Giáo hội.

Yu đã phát biểu như vậy hôm thứ năm, tại Đại hội của Giáo hội Công giáo chính thức của Trung Quốc, họp tại Bắc Kinh. Tòa Thánh đang theo dõi chặt chẽ đại hội này.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng Yu kêu gọi Giáo hội Công giáo phải tuân theo “chủ nghĩa xã hội với những đặc tính Trung Quốc” – một thuật ngữ mô tả mô hình của Trung Quốc về phát triển, theo đó, từ nhiều thập kỷ, ủng hộ tự do hóa kinh tế nhưng không có cải cách chính trị.

Đảng Cộng sản Trung Quốc, về mặt chính thức, là vô thần.

Yu cũng nói người Công giáo Trung Quốc phải tuân thủ “định hướng đúng của sự phát triển.” Những người Công giáo phải “vận hành Giáo hội của họ độc lập hơn và tích hợp nó tốt hơn vào xã hội”, nhà lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng sản nói với Hiệp hội Công giáo Yêu nước và cái gọi là Hội đồng Giám mục Trung Quốc do Chính phủ chấp thuận của Giáo hội Công giáo của Trung Quốc.

“Giáo hội phải tuân thủ các nguyên tắc tự quản lý, điều hành công tác tôn giáo độc lập và hướng dẫn các tín hữu tuân theo đường lối Hán Hóa tôn giáo” – Yu nói thêm, theo bản tin của Tân Hoa Xã.

Theo chủ trương Hán Hóa tôn giáo, chính phủ muốn rằng Giáo hội địa phương có quyền tự chủ lớn hơn đối với Vatican, đặc biệt là trong quyết định bổ nhiệm hàng giáo phẩm. Chính phủ Trung Quốc nói rằng các giám mục phải được chỉ định bởi các cộng đồng Công giáo địa phương Trung Quốc (mà thực chất là do họ kiểm soát và thao túng), và họ từ chối chấp nhận thẩm quyền của Đức Giáo hoàng. Họ cho rằng Đức Giáo hoàng là người đứng đầu của một quốc gia nước ngoài, không có quyền can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó 2 ngày, Wang Zuoan, người đứng đầu của Cục Quản lý Nhà nước về vấn đề tôn giáo cũng đã thể hiện một thái độ tương tự như của Yu. Ông chỉ thị rằng Giáo hội của Trung Quốc phải “dẫn dắt giáo dân Công giáo theo đường lối của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nòng cốt”.

Phương tiện truyền thông nhà nước cũng thông báo rằng Giám mục Ma Yinglin đã tái đắc cử làm chủ tịch của một trong các nhóm tại đại hội, tức là chủ tịch của cái gọi là “Hội đồng Giám mục” của Giáo hội Công giáo của Trung Quốc. Giám mục Ma đã bị vạ tuyệt thông của Vatican vào năm 2006 sau khi được Trung Quốc bổ nhiệm như là một giám mục ở tỉnh Vân Nam, không có sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng.

20161230-china-catholic-churchHôm thứ năm, một linh mục giấu tên ở miền bắc Trung Quốc được dẫn lời đã gọi Đại hội IX của các đại biểu Công giáo Trung Quốc tổ chức từ thứ ba đến thứ năm ở Bắc Kinh, là “một màn trình diễn sân khấu được dàn dựng”. “Tất cả mọi thứ đã được lên kế hoạch rất tốt: kịch bản, sự phân công vai diễn, khán giả được lựa chọn đã giơ tay lên bầu và phê duyệt nội dung, phương tiện truyền thông được định hướng đưa tin”, vị linh mục – chỉ được báo chí gọi là Cha Phêrô – nói.

Kết thúc đại hội, các nhóm tham gia đã chẳng ngại ngùng lộ rõ chân tướng “quốc doanh” khi phát hành một tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ chính phủ Trung Quốc và cam kết sẽ duy trì cái gọi là các nguyên tắc độc lập và tự quản. “Gắn bó với các nguyên tắc độc lập và tự quản như một thành phần trong hệ thống mặt trận tổ quốc, là hiện thân của lòng tự trọng và sự tự tin của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc. Đó là nền tảng của sự tồn tại của Giáo hội”, tuyên bố nói, theo tường thuật của Hoàn cầu Thời báo.

Tân Thanh tổng hợp

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới