Giáo hội Công giáo 'bị bách hại' tại Nicaragua

Chúa Nhật, 29-07-2018 | 07:41:50

Đức Giám mục Carlos Avilés Cantón cho biết rằng chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega đang bách hại Giáo hội tại Nicaragua và không nghiêm túc đối với cuộc Đối thoại Quốc gia.

Các giám mục Nicaragua đã tán thành việc viết một bức thư cho Tổng thống Ortega, để chất vấn về việc liệu ông có muốn họ tiếp tục làm trung gian trong cuộc đối thoại quốc gia hay không.

Đức Giám mục Carlos Avilés Cantón, Đại diện Tông Tòa của Tổng giáo phận Managua, cho biết: “Giáo hội luôn tìm kiếm việc đối thoại, thế nhưng sẽ không có đối thoại nếu như chính phủ không muốn tham gia”.

Một người đàn ông tham gia vào một buổi cầu nguyện để đánh dấu sự kiện 100 ngày biểu tình (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Cha Avilés đã đưa ra đánh giá trên hôm thứ Sáu vừa qua trong một cuộc phỏng vấn với Kênh Công giáo Nicaragua. Ngài đóng vai trò là cố vấn cho Ủy ban Đối thoại Quốc gia.

“Giáo hội luôn đứng về phía người dân, những người nghèo khổ và túng thiếu, những người đau khổ, những người chết, bị cầm tù một cách bất công, hoặc mất tích”, Đức Cha Avilés nói.

Ít nhất 448 người đã thiệt mạng trong hơn 100 ngày biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega.

Việc lặp lại cuộc đàn áp năm 1980

Đức Giám mục Avilés cho biết Nicaragua đang nhắc lại kinh nghiệm của năm 1980, khi cuộc bức hại nổ ra chống lại Giáo hội. Sự khác biệt lần này, Đức Cha Avilés nói, đó chính là không có chiến tranh hay việc áp bức về kinh tế. Nhưng chính phủ tiếp tục việc thao túng Giáo hội, Đức Cha Avilés lưu ý.

Tổng thống Daniel Ortega, Đức Cha Avilés nói, đang tạo nên những sự thực giả dối về việc các linh mục khuyến khích bạo lực và cất giấu vũ khí.

Người dân Nicaragua phải cùng đồng tâm nhất trí với nhau

Đức Giám mục Avilés nhấn mạnh rằng người dân Nicaragua phải cùng nhau đoàn kết chống lại chính phủ, không giống như năm 1980. Ngài cho biết rằng họ đang tìm kiếm công lý, sự thật và hòa bình, và đồng thời chấm dứt bạo lực.

“Đối thoại phải được thúc đẩy bởi chính phủ, phe đối lập và Giáo hội, mà không cần sự trợ giúp quốc tế”, Đức Cha Avilés nói. Ngài cũng cho biết rằng ĐTC Phanxicô rất ủng hộ đường lối này.

Đức Cha Avilés cho biết rằng chính phủ của Tổng thống Ortega đã tổ chức cuộc đối thoại quốc gia bằng cách từ chối việc phải đối mặt với một vấn đề liên quan đến lĩnh vực chính trị. “Chính phủ”, Đức Cha Avilés nói, “từ chối việc nhận thấy rằng mọi người muốn có một sự thay đổi và một chính phủ mới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới