Giáo Hội có thêm hai vị Hiển Thánh

Thứ Hai, 06-06-2016 | 22:05:38

Trong Thánh Lễ tuyên phong Hiển Thánh 2 vị Chân Phước: Linh mục Stanislaus Giêsu Maria, người Ba Lan và Nữ tu Maria Elizabeth Hesselblad người Thụy Điển, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về “lòng nhân hậu của Thiên Chúa”. Trong giờ kinh Truyền Tin, ngài đã chào đón tất cả các tín hữu đến từ Ba Lan và Thụy Điển – quê hương của 2 vị thánh mới mà ngài dự định sẽ viếng thăm trong thời gian tới.

“Chúa Giêsu không phải là một phù thủy, nhưng Ngài chính là ân sủng của niềm hy vọng đối với tất cả niềm hy vọng và là hiện thân Lòng thương xót của Thiên Chúa”. “Lòng thương xót vô biên của Chúa Cha được thể hiện nơi Chúa Giêsu”,  Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích như vậy khi suy tư về bài đọc Tin Mừng tường thuật lại việc Chúa Giêsu làm cho đứa con trai duy nhất của một bà góa thành Nain sống lại khi anh ta qua đời khi còn rất trẻ. “Chúa Giêsu đã tiêu diệt tử thần qua sự phục sinh vinh hiển của Người, để giải thoát chúng ta khỏi sự chết. Anh thanh niên đã sống lại như thể anh vừa trải qua một giấc ngủ sâu. Chúa Giêsu ‘trao anh ta cho bà mẹ’”.

“Trọng tâm của đời sống đức tin của người Kitô hữu chính là sự chiến thắng trên sự đau khổ và sự chết của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Ngài mời gọi các tín hữu “hãy kết hiệp mật thiết với cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu, để qua đó sức mạnh của sự phục sinh vinh hiển của Ngài có thể được khám phá trong chúng ta”. Đức Thánh Cha tiến vào Quảng trường Thánh Phêrô trong một cuộc rước để cử hành Thánh Lễ và chủ sự các nghi thức Tuyên Thánh cho hai vị Thánh mới: Thánh Stanislaus Giêsu Maria Papczynski người Ba Lan (1631-1701) – Đấng sáng lập Dòng Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, và Thánh Maria Elizabeth Hesselblad người Thụy Điển (1870-1957) – xuất thân trong một gia đình thuộc Giáo hội Lutheran và là Đấng sáng lập Dòng Đấng Cứu Độ thánh Brigida.

“Đó cũng chính là điều xảy ra đối với mỗi và mọi người tội lỗi. Chúa Giêsu không ngừng rọi chiếu ánh sáng vinh quang phục sinh của Ngài trên mỗi chúng ta. Ngài nói với Mẹ Giáo Hội: “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy”, có nghĩa là tất cả chúng ta. Ngài đã gánh lấy mọi tội lỗi của chúng ta, Ngài tiêu diệt tội lỗi và đưa chúng ta về với Mẹ Giáo Hội. Đó là tất cả những gì xảy ra cách đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này”. Thiên Chúa dạy chúng ta rằng chúng ta không thể lẩn tránh Thánh Giá, nhưng chúng ta phải kiên tâm đứng dưới chân Thánh Giá, như Đức Mẹ cũng đã can đảm làm như vậy. Cùng chịu đau khổ với Chúa Giêsu, Mẹ đã  lãnh nhận tràn đầy ân sủng để cùng thông phần đau khổ với con Mẹ trong giây phút tưởng chừng như vô vọng nhất”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha chia sẻ về những kinh nghiệm trong đời sống đức tin và những công việc tông đồ của 2 Thánh Stanislaw và Maria Elizabeth: “Các ngài đã kết hiệp mật thiết với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và nơi các ngài sức mạnh phục sinh của Chúa Giêsu được biểu lộ”. “Qua cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – chúng ta thấy sự đáp trả của Thiên Chúa đối với những tiếng rên la đầy tuyệt vọng và đôi khi đầy phẫn uất về những kinh nghiệm đau khổ và sự chết gợi lên trong chúng ta. Ngài nói với chúng ta rằng chúng ta không thể lẩn tránh Thập Giá, nhưng phải can đảm đứng dưới chân Thập Giá như Đức Mẹ đã làm. Mẹ đã  lãnh nhận tràn đầy ân sủng để cùng thông phần đau khổ với con Mẹ trong giây phút tưởng chừng như vô vọng nhất”. “Giáo Hội hôm nay cho chúng ta chiêm ngưỡng 2 chứng nhân tuyệt vời về Mầu Nhiệm Phục Sinh này”.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz – Tổng Giám Mục Địa phận Krakow và đồng thời là cựu thư ký riêng cho Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngoài ra, còn có 40 Hồng Y, 30 Giám mục, 400 Linh mục và 35.000 tín hữu khắp nơi cũng hiện diện trong Thánh Lễ long trọng này. “Các Thánh không phải là những siêu nhân, cũng không phải là những người hoàn hảo từ bẩm sinh. Nhưng khi các ngài nhận ra tình yêu của Thiên Chúa, các ngài đã đáp lại lời mọi gọi đó để lên đường phục vụ tha nhân”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Thánh Stanislao Giêsu Maria Papczynski sinh năm 1631 tại Jan Papczynski, trong Tổng giáo phận Cracovia, miền Nam Ba Lan. Ngài tìm hiểu Dòng Piarist trong suốt thời gian còn đi học, và đến năm 23 tuổi ngài chính thức là thành viên của Dòng Piarist, ngài chịu chức linh mục năm 30 tuổi. Tuy nhiên, 9 năm sau, ngài đã quyết định thành lập một Tu hội các Giáo sĩ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cha Stanislaus qua đời vào ngày 17/9/1701 tại Tu viện Gora Kalwaria. Ngài đã để lại rất nhiều tác phẩm tâm linh đồ sộ. Đức Thánh Cha Bênêđictô tuyên phong ngài là Chân Phước năm 2007.

Nữ tu Maria Elizabeth Hesselblad người Thụy Điển, sinh ra trong một gia đình Lutheran ngày 4/6/1870. Năm 18 tuổi, Chị di cư sang Mỹ và làm việc như một y tá chăm sóc cho những người bệnh tật ở New York. Chính trong môi trường mới này, Chị tiếp xúc với các tín hữu Công giáo, và bắt đầu học giáo lý Công giáo và lãnh nhận bí tích Rửa Tội năm 1902. Năm 1904, Chị sang Roma và sau khi thăm viếng ngôi nhà nơi Thánh nữ Brigida đã sống, được nung nấu bởi tinh thần phục vụ của thánh nhân, Chị đã thành lập một dòng mới lấy tên là Dòng Đấng Cứu Độ. Những công việc tông đồ của Thánh nữ được gợi cảm hứng từ lời nguyện của Chúa Giêsu: ‘Ut Omnes Unum Sint – Xin cho hết thảy nên một’.

Trong thế chiến II, thánh nữ đã cho người Do Thái trú ẩn và cứu giúp người nghèo. Thánh nữ mất vào ngày 24/4/1957, và được Đức Gioan Phaolô II tuyên phong Chân Phước vào năm 2000.

Chúng ta có thể thấy 2 mẫu gương phục vụ Giáo Hội và xã hội: một nhà truyền giáo người Ba Lan tận hiến cho đặc sủng quảng bá lòng tôn sùng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng như cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, và một nhà truyền giáo người Thụy Điển đã kết hợp đời sông cầu nguyện và chiêm niệm của mình qua việc giúp đỡ những người Do Thái bị bắt bớ trong Thế chiến II. Qua hai mẫu gương này, “Chúa Giêsu không ngừng chiếu tỏa chiến thắng của ân sủng đem lại sự sống”.

Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào đón các tín hữu hiện diện, “Cha chào đón tất cả các con hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Cha cũng cám ơn cách đăc biệt đến các phái đoàn chính thức của 2 nước đã đến tham dự thánh lễ tuyên phong hiển thánh hôm nay: phái đoàn Ba Lan dẫn đầu bởi Chủ tịch nước Cộng hoà Ba Lan và phái đoàn đến từ  Thụy Điển. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các con qua sự bầu cử của hai vị Thánh mới”. Cuối Thánh lễ được cử hành trước Đền Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã nói về tiểu sử của 2 vị Thánh. Ngài sẽ tới thăm 2 quốc gia này trong những tháng tới: Ba Lan vào cuối tháng bảy, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Krakow và Thụy Điển vào cuối tháng Mười, nhân dịp kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Cách Tin Lành tại Lund. Đức Thánh Cha cũng chào và cám ơn ‘các nhóm hành hương Italia và các nước khác cũng như tín hữu đến từ Estonia, giáo phận Bologna và các ban nhạc’. Ngài nói: “Chúng ta hãy cùng cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria và xin Mẹ luôn hướng dẫn chúng ta trên con đường nên thánh và xây dựng công lý và hòa bình mỗi ngày”.

Minh Tuệ (theo Vatican Insider)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới