Giáo hội Canada tái khẳng định: trợ tử đồng nghĩa giết người

Thứ Hai, 14-03-2016 | 06:46:16

Nhiều Giám mục và Giáo phận lên tiếng chống lại việc trợ tử

Sau báo cáo về việc trợ tử y tế được đưa ra vào ngày 25/02/2016: “Phương pháp tiếp cận lấy bệnh nhân làm trung tâm” do Tổ chức phi lợi nhuận The Joint Commission – Cơ quan thẩm định chất lượng y tế hàng đầu của chính phủ Canada đưa ra về việc trợ tử y tế, Đức Cha Douglas Crosby O.M.I., Giám mục Địa phận Hamilton và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada (CCCB) đã ban hành nhiều lá thư mục tử về vấn đề này.

Đức Hồng y Thomas Collins, Tổng Giám mục Toronto, Giám mục J. Michael Miller C.S.B., Tổng Giám mục Vancouver và các Giám mục Công giáo thuộc Địa phận Alberta, đã ban hành những lá thư mục tử quan tâm sâu sắc về vấn đề này.

Bên cạnh đó , Hội đồng Giám mục Québec (AECQ) cũng vừa công bố bản dịch tiếng Anh lá thư mục tử “Tiến về Vương quốc Giêsu”. Lá thư mục vụ này đã được công bố tại Pháp hồi tháng 12 năm 2015, bao gồm lời đề nghị một số bước có thể thực hiện như một phần của hành trình tâm linh để cùng đồng hành với những người đang hấp hối.

Một số chiến dịch và dự án được các Giám mục địa phương khuyến khích

Tổng Giáo phận Edmonton đang tài trợ cho một chiến dịch để quảng bá cho phẩm giá đích thực của sự sống và cái chết.

Chiến dịch mang tên “Every Life Matters bao gồm một trang web cùng với video để giúp các giáo xứ và giáo dân hiểu các vấn đề liên quan, và cung cấp những gợi ý thiết thực về cách lựa chọn cuộc sống. Xin tham khảo thêm trang: http://www.commitlife.com/

Tổng Giáo phận Toronto cũng nằm trong dự án mang tên “Tôn trọng Lương tâm”. Dự án này đề xuất chi tiết về việc làm thế nào để tôn trọng quyền lương tâm của các bác sĩ và các cơ sở chăm sóc sức khỏe mà không can thiệp với sự lựa chọn của bệnh nhân trong việc trợ tử.

Dự án này (xem thêm http://www.canadiansforconscience.ca/) là một sáng kiến của Liên minh chăm sóc sức khỏe và lương tâm, trong đó bao gồm Tổng Giáo phận Toronto, Hiệp hội Y khoa và Nha khoa Canada, các Tổ chức Công chăm lo về cuộc sống Gia đình, Hiệp hội các bác sĩ Liên bang Canada, Viện sinh học Công giáo và các bác sĩ Canada.

Dự án cũng đại diện cho 5.000 bác sĩ trên khắp Canada. Trang web này cho phép người dân Canada có thể ủng hộ đề xuất này, cũng như cho họ cơ hội để viết thư cho các các nhà chức trách có liên quan trong mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của họ để bảo vệ quyền lương tâm của các nhân viên chăm sóc y tế.

Tổng Giáo phận Vancouver đã triển khai chiến dịch để bảo vệ lương tâm và tôn giáo cho cán bộ y tế. Chiến dịch bao gồm một đơn kiến nghị lên Hạ viện cho một chiến lược quốc gia về việc chăm sóc chuyên khoa cho các bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng, cũng như gửi cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp một yêu cầu đảm bảo vệ cho tự do lương tâm của những người không thể tham gia vào việc trợ tử.

Để biết thêm thông tin về chiến dịch, cũng như bản sao của đơn kiến nghị, bưu thiếp, quý vị có thể tham khảo ở đây:http://rcav.org/assisted-suicide

Sự can thiệp của Hội đồng Giám mục Canada, cùng với những văn bản khác mà Tổ chức chuyên về vấn đề trợ tử tiếp nhận được, đã được đăng tải trên trang web: http://www.parl.gc.ca/Committees/en/PDAM/StudyActivity?studyActivityId=8765254.

Bút lược ghi (theo zenit.org)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới