Giám Quản Tông Tòa Giêrusalem phản đối đạo luật mới của Israel

Thứ Sáu, 03-08-2018 | 18:44:26

Đức Tổng Giám mục Pizzaballa, Thượng phụ Jerusalem, đã lên án “Luật Quốc gia Dân tộc” mới được thông qua tại Israel vào tháng Bảy.

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, O.F.M – Giám Quản Tông Tòa Giêrusalem, Palestine, đã phát hành một tuyên bố hôm thứ Hai liên quan đến Luật Cơ bản mới được ban hành: “Israel là quốc gia của người Do Thái”, một luật mới và gây tranh cãi vốn xác định Israel là một quốc gia của người Do Thái.

Người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình để phản đối “Jewish Nation-State Bill”, Tel-Aviv (AFP hoặc người cấp phép)

Đức TGM Pizzaballa mởi đầu phát biểu của mình bằng cách tuyên bố rằng đạo luật mới này chính là “nguyên nhân của một mối bận tâm lớn (…) luật này không cung cấp bất kỳ sự bảo đảm nào về mặt hiến pháp đối với quyền của những người dân bản xứ và các nhóm thiểu số khác hiện đang sinh sống trong nước”. Đức TGM Pizzaballa cũng cho biết rằng các công dân Palestine đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi hành động này.

Luật cho phép người Do Thái có quyền tự quyết dân tộc và đồng thời hạ tiếng Ả Rập từ ngôn ngữ chính thức xuống chỉ còn là “ngôn ngữ có tình trạng đặc biệt”, làm cho tiếng Do Thái trở thành ngôn ngữ chính thức.

Tình trạng Phân biệt đối xử được sử dụng làm biểu tượng

Đức Tổng Giám mục Pizzaballa nhấn mạnh rằng mặc dù việc thực thi luật mới này có thể không có những ảnh hưởng thiết thực, nhưng nó mang tính biểu tượng: “Nó gửi đi một dấu hiệu rõ ràng đối với các công dân Palestine của Israel, một cách ngắn gọn là, ở đất nước này họ không phải thực sự đang ở chính quê hương của mình”.

Các điều khoản của luật mới này nhắc lại tình trạng của Giêrusalem theo luật của Israel. Họ xác định thủ đô của một quốc gia tương lai của người Palestine là “thủ đô toàn vẹn và thống nhất … của Israel”.

Một sự xem thường đối với nhân quyền và sự bình đẳng của con người

Đức Tổng giám mục Pizzaballa nhấn mạnh rằng luật phân biệt đối xử này chống lại Nghị quyết 181 của Quốc hội Liên Hiệp Quốc – vốn đảm bảo việc thành lập một quốc gia của người Do Thái trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền dân sự đầy đủ cho các công dân Ả Rập hiện đang sinh sống ở đó.

Nghị quyết này cũng đề cập đến Tuyên ngôn độc lập của Israel, cam kết thúc đẩy sự phát triển của đất nước nhằm mang lại lợi ích cho tất cả mọi cư dân của nó và đồng thời đảm bảo sự bình đẳng về các quyền chính trị và xã hội, bất kể tôn giáo, chủng tộc và giới tính.

Trên hết, nó trái ngược và mâu thuẫn với Luật cơ bản: “Phẩm giá con người và Tự do” được ban hành vào năm 1995, một đạo luật vốn bảo đảm sự tôn trọng và phẩm giá của tất cả mọi người. “Nơi nào có sự phân biệt đối xử, nơi đó không có phẩm giá”, Đức TGM Pizzaballa nhấn mạnh.

Các nhóm thiểu số bị loại trừ, và bản sắc không được bảo vệ

Trong tổng số hơn 9 triệu dân của của Israel, 20% là người Ả Rập. Họ thường được đồng nhất hóa như hoặc với người Palestine. Nhóm thiểu số này đã nhận thấy việc thông qua Luật mới này như là một sự phân biệt đối xử.

“Luật cơ bản này mang tính loại trừ hơn là toàn diện, mang tính tranh chấp hơn là đồng tâm nhất trí, mang tính chính trị hơn là bắt nguồn từ các tiêu chuẩn cơ bản vốn phổ biến và có thể chấp nhận được đối với tất cả mọi thành phần trong dân số”, Đức TGM Pizzaballa nói.

Luật được thiết lập để không có quyền bình đẳng đối với những người Ả Rập và những người Do Thái, từ chối thừa nhận sự tồn tại của họ. Đức TGM Pizzaballa tin rằng bất kỳ quốc gia nào mà trong đó có phần đông đại đa số như vậy nên có nhiệm vụ bảo đảm việc bảo tồn bản sắc tập thể của các nhóm thiểu số, bao gồm truyền thống tôn giáo, sắc tộc và xã hội của họ.

Cộng đồng Kitô giáo cùng chung tiếng phản đối

Đức TGM Pizzaballa đã kết thúc tuyên bố của mình bằng cách đề cập đến các công dân Kitô giáo của Israel, một nhóm thiểu số khác, được quan tâm như là các nhóm thiểu số không phải là người Do Thái khác trong khu vực. Đức Tổng giám mục Pizzaballa cho biết rằng cộng đồng Kitô hữu kêu gọi tất cả mọi công dân Israel, những người “vẫn tin vào khái niệm cơ bản về sự bình đẳng giữa các công dân của cùng một quốc gia, cùng nhau lên tiếng phản đối đạo luật này cũng như những mối nguy hiểm phát sinh đối với tương lai của đất nước này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới