Giám mục Venezuela lên án tình trạng tuyệt vọng trong nước

Thứ Năm, 12-01-2017 | 06:19:01

“2016 đã kết thúc với những hậu quả khủng khiếp tại Venezuela, trong bối cảnh đầy tuyệt vọng. Với những kết quả tiêu cực [nhìn] từ mọi quan điểm”.

Venezuela

Đó là phát biểu của Đức TGM Diego Padron Sanchez – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuela, tại Hội nghị toàn thể các Giám Mục Venezuela tại Caracas nhân dịp đầu năm nay.

Một danh sách dài những tai họa đã giáng xuống quốc gia Venezuela với những cơn khủng hoảng trầm trọng trong năm 2016 đứng đầu bài diễn văn của Đức TGM Padron Sanchez với các anh em Giám mục, khi Ngài ngỏ lời cảm ơn Giáo Hội vì đã chưa bao giờ từ bỏ việc tìm đến với những người nghèo trong những tình huống tuyệt vọng hết sức khó khăn, và không bao giờ ngừng việc đem đến cho thế giới một cái nhìn thực tế về hiện trạng vô cùng thảm khốc tại nước này.

“Gần 29.000 người chết do bạo lực; đói kém và suy dinh dưỡng; thiếu thuốc men để có thể hồi phục sau dịch bệnh; hơn 120 tù nhân chính trị bất công và bị bắt giữ bất hợp pháp; tham nhũng tràn lan; các cuộc tấn công có tính hệ thống đối với các doanh nghiệp tư nhân cũng như các phương tiện truyền thông độc lập; những nỗ lực chống hiến pháp nhằm bỏ qua các chỉ thị của Quốc hội; sự hỗn loạn và sợ hãi gây ra bởi sự đe dọa của Chính phủ rút ngân sách quốc gia chỉ là một vài những  tệ nạn được Đức TGM Padron Sanchez trích dẫn.

Đức TGM Padron Sanchez cũng bảo vệ các nỗ lực về phía Tòa Thánh để thực hiện tiến trình hòa giải giữa Tổng thống Maduro và phe đối lập, đồng thời tuyên bố rằng “chưa từng bao giờ – trong lịch sử dân tộc – lại có một chính phủ gây ra quá nhiều đau khổ cho người dân do những hành động đầy thiếu sót của mình”.

Đức Tổng Giám Mục kết thúc bài phát biểu của mình với lời kêu gọi trong tuyệt vọng tới các chính trị gia, nhằm tiếp tục thúc đẩy các cơ quan chính phủ cho phép việc mở một kênh nhân đạo, để thông qua đó Caritas có thể phân phát các loại thuốc men cần thiết cũng như các loại hàng hóa cơ bản.

Có hơn 3 triệu trẻ em tại Venezuela dưới năm tuổi, 12% trong số đó sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính vào năm 2017 nếu như mọi thứ không biến chuyển.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới