Giám mục Nam Sudan chỉ trích sự dửng dưng của các phương tiện truyền thông khi bạo lực vẫn tiếp tục

Thứ Sáu, 30-12-2016 | 19:39:34

“Mặc dù đã có sự bình ổn trở lại tại thành phố Yei, Nam Sudan, những người dân sống tại các khu vực nông thôn tiếp tục như bị nhận chìm trong sự im lặng đến chua chát của các phương tiện truyền thông cũng như trước ánh mắt thờ ơ của cộng đồng quốc tế”.

nam-sudanLời phát biểu gây sốc này là của một Giám Mục Công Giáo – Đức Cha Ercolano Lodu Tombe, Giám Mục Địa phận Yei thuộc khu vực Equatorial, Nam Sudan.

Đức Cha Lodu Tombe đã có buổi nói chuyện với kênh ‘Radio Easter’ tại Juba, và Ngài cũng đã có cuộc phỏng vấn được đăng tải trên nhật báo “Osservatore Romano” của Tòa Thánh Vatican.

Đức Cha Lodu Tombe cho biết nước này đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng các vụ giết người và thảm sát được cho là đã được thực hiện bởi các nhóm hỗn hợp quân sự – dân sự, mà mục tiêu bị nghi ngờ là thực hiện bởi những tay ủng hộ cựu phó Tổng thống Riek Machar.

Đức Cha Lodu Tombe nói rằng hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bạo lực tại các làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố Yei, đồng thời ngài cũng cho biết họ đang chết dần chết mòn do thiếu thực phẩm và hỗ trợ y tế.

Đức Cha cũng cho biết người dân phải sống trong sự sợ hãi liên tục các làn sóng bạo lực mới. Ngài mạnh mẽ chỉ trích sự thiếu an toàn trên các tuyến đường đồng thời cho biết người dân đã không thể tiếp cận với thành phố Yei, trong khi đó, nông dân cũng không thể ra cánh đồng để trồng trọt gì cả.

Đức Cha Lodu Tombe cho biết người dân sẽ bị buộc phải dựa vào sự hỗ trợ nhân đạo trong suốt năm tới bởi vì họ không có lương thực thực phẩm.

Đức Cha Lodu Tombe giải thích rằng tại Giáo phận Yei của ngài – một Địa phận bao gồm chín giáo xứ nằm dọc theo tiểu bang Yei River State cũng như tại các ngôi làng thuộc bang Amadi State: “Tiếc là chỉ có hai giáo xứ còn đang hoạt động. Tại các khu vực khác, các linh mục không thể chăm sóc mục vụ cho các cộng đoàn Kitô hữu do các làn sóng bạo lực đã bùng nổ từ hồi tháng Bảy năm ngoái và hiện đang còn tiếp tục gây nguy hiểm cho cả người dân cũng như các linh mục”.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng này đã cảnh báo rằng Nam Sudan hiện đang “trên bờ vực thẳm của một cuộc nội chiến sắc tộc toàn diện vốn có thể gây bất ổn cho toàn khu vực”.

Sau một nhiệm vụ gần đây đối với quốc gia, người đứng đầu của nhóm các nhà điều tra nhân quyền Liên Hiêp Quốc đã mô tả đây là một đất nước đã bị tàn phá nghiêm trọng – nơi trẻ em đã bị cưỡng bức và bà kêu gọi triển khai ngay lập tức một lực lượng bảo vệ khu vực bao gồm 4.000 quân hùng hậu” để bảo vệ dân thường trên tất cả các khu vực phía nam Sudan”.

Đức Cha Lodu Tombe cho biết người dân Nam Sudan hiện đang dần suy kiệt và cùng với Giáo Hội Công Giáo cũng như các tôn giáo khác kêu gọi chấm dứt chiến sự và lập lại hoà bình trong nước.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy nỗ lực vì hòa bình” – Đức cha Lodu Tombe kêu gọi – “đồng thời, chúng tôi cảm ơn Chính phủ vì những nỗ lực nhằm thiết lập trật tự khu vực”.

Hiện tại, hai giáo xứ hiện đang còn hoạt động tại Giáo Phận Yei đó là Giáo xứ Chúa Kitô Vua và Giáo xứ Thánh Tâm – Lomin.

Cha Emmanuel Lodongo Sebit – Tổng thư ký của Giáo phận cho biết “Sự bất ổn và thiếu an ninh đã làm đình trệ mọi hoạt động của giáo xứ cũng như đã ngăn cản sự trợ giúp đối với những người đang gặp khó khăn”.

Cha Lodongo cho biết tất cả các giáo xứ khác đã bị cướp bóc và phá hủy khiến cho nhiều Kitô hữu buộc phải trốn chạy khỏi khu vực.

Trong Thánh Lễ Giáng Sinh vừa qua, Đức Cha Lodu Tombe và Cha Lodongo đã kêu gọi tất cả mọi người dân Nam Sudan hãy tăng cường cam kết trong việc dấn thân vì hòa bình tại quốc gia trẻ nhất châu Phi này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới