Giám Mục Hoa Kỳ yêu cầu Quốc hội bảo vệ nhiều phần trong chính sách cải cách y tế của Tổng thống Obama

Thứ Hai, 23-01-2017 | 07:01:02

Đức Cha Frank J Dewane – Giám Mục Địa phận Venice nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều phải góp phần bảo vệ sự sống con người.

Obamacare

Chủ tịch Ủy ban chính sách đối nội của các Giám mục Hoa Kỳ cho biết việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe liên bang không nên diễn ra mà không có sự thông qua trực tiếp một kế hoạch bảo vệ quyền tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ cũng như bảo vệ sự sống con người, quyền lương tâm và những người nghèo khổ.

“Những lợi ích quan trọng mang lại bởi Đạo Luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền phải được bảo vệ” bởi lẽ hàng triệu người dân hiện nay đang phải cậy dựa vào đạo luật này đối với việc chăm sóc sức khỏe của mình, Đức Cha Frank Dewane – Giám Mục Địa phận Venice, Florida cho biết.

Đồng thời – Đức Cha Frank Dewane cho biết – bất kỳ biện pháp thay thế nào cũng phải bảo vệ sự sống con người từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên, bảo vệ quyền lương tâm và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ cho những người nhập cư, những người nghèo khổ cũng như những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Đức Giám mục Dewane đã nhấn mạnh như vậy trong một lá thư gửi đến các thành viên của Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ.

Các giám mục Hoa kỳ “cổ võ các mục tiêu chung của đạo luật mở rộng việc bảo hiểm y tế cho người nghèo cũng như những người dễ bị tổn thương”, nhưng “các giám mục Hoa kỳ phản đối Đạo Luật Chăm Sóc sức khỏe hợp túi tiền chính yếu vì nó mở rộng vai trò của chính phủ liên bang trong việc tìm kiếm và tạo điều kiện cho việc phá thai cũng như những kế hoạch cổ võ việc phá thai”, Đức Cha Dewane viết.

“Đạo luật này cũng không cung cấp việc bảo vệ lương tâm cần thiết cũng như việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người nhập cư”, Đức Cha Dewane cho biết thêm.

“Chúng tôi nhận thấy rằng đạo luật đã mang lại những lợi ích quan trọng trong việc bảo hiểm như vậy và những lợi ích này cần phải được bảo vệ”, Đức Cha Dewane tiếp tục.

Trong những ngày tới, các Giám mục Hoa Kỳ “sẽ xem xét những đề nghị y tế với mức độ sâu lớn hơn và từ những quan điểm khác nhau”, Đức Cha Dewane cho biết.

Tổng thống Barack Obama đã ký Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền và chính thức trở thành luật vào ngày 23/3/2010.

“Chúng tôi tiếp tục cam kết với những lý tưởng của việc chăm sóc sức khỏe phổ quát và giá cả phải chăng cũng như với việc theo đuổi những lý tưởng đó theo một phương pháp bao gồm việc bảo vệ đối với sự sống con người, lương tâm và những người nhập cư”, Đức cha Dewane nhấn mạnh với các nhà lập pháp.

Lá thư của các Giám mục đã chỉ ra rằng các giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã “thống nhất chủ trương trong việc tiếp cận với việc chăm sóc sức khỏe vốn bảo vệ và khẳng định sự sống cũng như phẩm giá con người từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên”.

Đức Cha Dewane đã trích dẫn lá thư năm 2009 của nguyên Chủ tịch Ủy ban Công lý và phát triển con người trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ gửi Quốc hội, trong đó có đoạn nhấn mạnh: “Tất cả mọi người phải được quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng toàn diện mà họ có thể có đủ khả năng chi trả, và điều này không nên phụ thuộc vào việc họ đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, việc cha mẹ họ sinh sống ở đâu hoặc liệu họ có công ăn việc làm hay không, việc thu nhập họ kiếm được là bao nhiêu, họ sinh sống ở đâu hay nơi chôn nhau cắt rốn của họ thế nào”.

Bức thư năm 2017 cũng trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô và nhận định của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về việc chăm sóc sức khỏe.

Đức Giám mục Dewane cho biết trong một bài phát biểu vào năm 2016 với các bác sĩ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe “không phải là một mặt hàng tiêu dùng, mà là một quyền phổ quát có nghĩa là việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể là một đặc quyền”.

Các Giám mục cũng lưu ý rằng Thông điệp “Hòa Bình Trên Thế Giới” (Pacem in terris) của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII cho biết mọi người có quyền được hưởng dùng “thực phẩm, quần áo, nơi ăn chỗ ở, việc chăm sóc y tế, việc nghỉ ngơi, và cuối cùng đó là các dịch vụ xã hội cần thiết”.

Trong những ngày tới, Đức Giám mục Dewane cho biết các Giám mục Hoa Kỳ “sẽ xem xét những đề nghị y tế với mức độ sâu lớn hơn và từ những quan điểm khác nhau” tìm kiếm kế hoạch chăm sóc sức khỏe thay thế cung cấp “dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ đối với hàng triệu người hiện nay đang phải cậy dựa vào nó vì sự an sinh của mình”.

Những quan tâm đặc biệt – Đức Giám mục Dewane nói – đối với những người có nguồn lực hạn chế “để [chỉ] có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản chẳng hạn như thực phẩm và nơi ăn chỗ ở hơn là việc tìm kiếm việc chăm sóc y tế”.

Đối với nhóm người này – Đức Giám mục Dewane nói – “việc đưa ra những bất ổn vào thời điểm này sẽ dẫn đến những hủy hoại đặc biệt nghiêm trọng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới