Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi ông Trump đối xử nhân đạo hơn với những người nhập cư

Thứ Ba, 15-11-2016 | 22:51:53

“Nhiệm vụ đón tiếp và bảo vệ những người còn chân ướt chân ráo, đặc biệt là những người tị nạn, là một phần không thể thiếu trong sứ mạng của chúng ta”, các Giám mục nhấn mạnh trong một tuyên bố.

di dan va Cong giaoCác Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã kêu gọi vị Tổng thống vừa mới đắc cử – ông Donald Trump – áp dụng những chính sách nhân đạo đối với những người nhập cư cũng như những người tị nạn, bởi các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết dường như đây có thể sẽ là một mối quan hệ phức tạp với chính quyền mới.

Một Hội nghị đã diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ cho biết việc phục vụ những người phải chạy trốn khỏi cảnh bạo lực và các cuộc xung đột “là một phần trong căn tính của chúng ta với tư cách là những người Công Giáo” đồng thời cam kết sẽ tiếp tục sứ vụ này.

“Chúng tôi sẵn sàng cộng tác với chính quyền mới nhằm tiếp tục đảm bảo rằng những người tị nạn được hoan nghênh cách đầy nhân đạo mà không làm ảnh hưởng tới sự an ninh cũng như những giá trị cốt lõi của chúng ta là những công dân Hoa Kỳ. Nhiệm vụ đón tiếp và bảo vệ những người còn chân ướt chân ráo, đặc biệt là những người tị nạn, là một phần không thể thiếu trong sứ mạng của chúng ta để có thể giúp đỡ cho những người đang rất cần đến sự trợ giúp”, các Giám Mục cho biết.

Trump đã phát biểu suốt trong chiến dịch [tranh cử] rằng ông sẽ xây dựng một bức tường tại khu vực biên giới giữa Hoa Kỳ – Mexico và ngay lập tức trục xuất tất cả 11 triệu dân đang ở trong nước cách bất hợp pháp, mặc dù sau đó ông đã tự rút khỏi lập trường đó. Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chúa nhật 13/11 trên chương trình ‘60 Minutes’ của đài CBS, ông cho biết ông sẽ tập trung vào việc trục xuất những người có hồ sơ hình sự vượt quá tình trạng nhập cư của họ, “có lẽ con số đó sẽ là 2 triệu, thậm chí nó có thể lên đến 3 triệu người”. Chính phủ ông Obama đã trục xuất hơn 2,5 triệu người kể từ khi nhậm chức vào năm 2009, theo thông tin từ Bộ An ninh nội địa cho biết.

Ông Trump cũng phát biểu với chương trình ‘60 Minutes’ rằng bức tường biên giới vững chắc như ông đã tuyên bố có thể trông giống như một hàng rào với những song sắt dựng đứng. 

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan từ chối bất kỳ một “trục xuất bằng vũ lực” nào nhắm vào những người dân đang ở trong nước một cách bất hợp pháp. 

Trong một bài phát biểu tại Đại Hội Đồng các Giám Mục tại Baltimore, Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz – Chủ tịch Hội đồng Giám mục – nhấn mạnh rằng việc bảo vệ những người tị nạn sẽ vẫn tiếp tục là một ưu tiên. Ngài cũng nêu bật một phạm vi nơi các Giám mục có thể tìm thấy nhiều điểm chung hơn với ông Trump. Ngài ghi nhận tầm quan trọng của các quyền lương tâm đối với những người không muốn công nhận hôn nhân đồng tính, hoặc không muốn tuân theo các luật lệ khác mà họ cho là phi luân. Ông Trump đã cam kết sẽ bổ nhiệm các thẩm phán chống phá thai vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đồng thời bảo vệ tự do tôn giáo.

“Đừng để cho chính phủ xác định tính trọn vẹn của đức tin nghĩa là gì”, Đức Tổng Giám mục Kurtz cho biết. Hàng chục Giáo phận cũng như nhiều tổ chức từ thiện Công giáo đã phản đối Tổng thống Barack Obama vì những yêu cầu của Đạo luật Affordable Care Act mà các nhà tuyển dụng đưa ra đối với việc kiểm soát sinh sản.

Hôm nay thứ ba 15/11, Hội nghị các Giám mục sẽ bầu chọn người kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Kurtz, để trở thành vị đại diện cho Hội Đồng Giám Mục với chính quyền ông Trump. Sau khi lui về thế phòng ngự với ông Obama về vấn đề phá thai, quyền LGBT và một số vấn đề khác, một số người Công giáo bảo thủ cảm thấy lạc quan về cơ hội đối với việc đẩy lùi một số chính sách, chẳng hạn như những quy tắc kiểm soát sinh sản. 

Tuy nhiên, họ đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về hoàn cảnh của những người nhập cư sau cuộc bầu cử đầy kịch tính mà ông Trump đã gọi những người nhập cư Mexico là lũ tội phạm hiếp dâm, đồng thời kêu gọi một lệnh cấm người Hồi giáo đặt chân đến Hoa Kỳ, mặc dù sau đó ông đã có những động thái làm hạ nhiệt đối với đề nghị đó. Người Công giáo Hoa Kỳ sở hữu một mạng lưới rộng lớn các chương trình viện trợ dành cho những người nhập cư cũng như những người tị nạn, và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đặt vấn đề này như một nhiệm vụ cốt lõi trong triều đại Giáo Hoàng của Ngài. Cứ mỗi 10 người Công giáo Mỹ thì có tới 4 người có xuất thân Latino và Tây Ban Nha, và chiếm đại đa số tại nhiều Giáo phận.

Đức Tổng Giám mục Joseph Tobin Địa phận Indianapolis đã phản đối yêu cầu của ông Mike Pence – Thống đống tiểu bang Indiana, nay là Phó Tổng Thống vừa mới đắc cử – rằng Giáo Hội Công Giáo phải chấm dứt việc giúp những người tị nạn Syria trú ngụ tại tiểu bang này. Đức Tổng Giám mục Tobin sẽ được Đức Thánh Cha nâng lên hàng Hồng Y vào Chúa nhật 20/11 tới.

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu một cuộc thảo luận về những phương thế giúp chúng ta có thể thăng tiến” dưới chính quyền của ông Trump, Đức Cha Christopher Coyne – Giám Mục Địa phận Burlington, Vermont – cho biết. Đức Cha Coyne cho biết các Giám mục đã có được những phương thế để có thể đối phó với đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa trước đây trong Nhà Trắng, thế nhưng “cuộc bầu cử này đã quăng mọi thứ ra ngoài cửa sổ”. 

Đức Cha Jose Gomez – Tổng Giám Mục Địa phận Los Angeles, trong đó 70% dân số Tổng Giáo phận là cư dân gốc Latino, đã tổ chức một buổi cầu nguyện cách đây vài ngày nhằm trấn an các giáo dân đang lo lắng vì có nguy cơ bị trục xuất. “Họ không biết phải làm gì trước đề xuất này, đặc biệt là nhiều người trong số họ đã sinh sống tại đây trong một thời gian dài và họ đã có gia đình”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói.

Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski Địa phận Miami đã cố gắng trấn an những người Công giáo địa phương bằng cách nhắc lại biến cố vào những năm 1980, khi Ronald Reagan đắc cử lần đầu, và từ đó, sự hoảng loạn lan ra khắp cộng đồng những người dân Haiti. 

Ông Reagan sau cùng cũng đã ký kết việc cải cách di trú không những nhằm tăng cường an ninh biên giới, mà còn mở ra cơ hội cho một số người nhập cư được ở lại Hoa Kỳ, họ là những người đã đặt chân đến đất nước này một cách bất hợp pháp. 

“Đã đến lúc chúng ta phải hít thở thật sâu để tiếp tục sứ mạng như những trạng sư của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Wenski khẳng định. “Nếu họ cứ vẫn tiếp tục xây dựng những bức tường ngăn cách, chúng ta phải đảm bảo rằng họ sẽ phải chừa lại một số cửa ra vào tại những bức tường ngăn cách đó” .

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook