Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi bảo vệ các bác sĩ không tiếp tay phá thai

Thứ Tư, 13-07-2016 | 20:28:32

Đức Hồng Y Timothy Dolan và Đức Tổng Giám mục William Lori một lần nữa kêu gọi Hạ Viện ban hành Dự luật bảo vệ lương tâm nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nhân viên y tế.

20160713 HK

Trở lại hồi tháng Ba, Chủ tịch của Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về các Tổ chức hoạt động Bảo vệ sự sống và Uỷ ban Đặc biệt về Tự Do Tôn Giáo, đã gửi một đơn kháng nghị đến Hạ Viện Hoa Kì để yêu cầu sự hỗ trợ.

Theo đơn kháng nghị, Đạo luật bảo vệ lương tâm nhằm đảm bảo cho những người làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể làm việc “mà không bị chính phủ ép buộc tiếp tay với hành vi giết hại những thai nhi vô tội”.

Sau 3 trường hợp gần đây của chính phủ thất bại trong việc phản đối Dự luật bảo vệ quyền lương tâm, một bức thư mới được gửi hôm 7/7 giải thích rằng các luật liên bang trong lý thuyết đã không “chứng minh được hiệu quả của nó trong thực tế”.

Từ khi bức thư được gửi đi vào hồi tháng Ba, các Giám mục cho biết, “3 bước tiến mới đã tạo nên một sự cần thiết phải hành động ngay lập tức để thông qua Đạo luật bảo vệ lương tâm, thậm chí cấp bách hơn bao giờ hết”.

Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết Bộ Quản Lý Chăm Sóc Sức Khỏe tiểu bang California đã có những hành động tiếp tục che giấu các hành vi “tự ý thực hiện các ca phá thai”. Năm 2014, tiểu bang này đã yêu cầu tất cả các tổ chức y tế giấu kín các vụ phá thai. Mặc dù các nhân viên Công giáo lên tiếng phản đối, thế nhưng vẫn không hề có một sự thay đổi nào.

Dịch vụ tài chính New York cũng thực hiện tương tự như vậy. Họ yêu cầu các nhóm tuyển dụng nhỏ – kể cả các công ty có niềm tin tôn giáo – phải che giấu việc phá thai như từng làm như vậy vào đầu năm nay.

Đức Hồng Y Dolan và Đức Tổng Giám mục Lori đã trích dẫn các sự cố vừa qua từ tiểu bang Washington.

Ngày 21/6 vừa qua, Tòa Thượng Thẩm Quận Skagit chỉ thị cho các bệnh viện công cộng cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản cũng được quyền tiến hành việc phá thai tại chỗ. Phán quyết này được đưa ra ngay sau khi Sở Y tế Skagit đã chuyển một số thai phụ đến các cơ sở phá thai vì nhân viên tại đây không muốn thực hiện các ca phá thai này.

“Những động thái mới đáng lo ngại này buộc các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tiếp tay vào việc hủy hoại sống con người và lập tức đưa ra những biện pháp liên bang”, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục cho biết.

Đức Hồng Y Dolan và Đức Tổng Giám mục Lori giải thích rằng sự khác biệt trong quan điểm cần được tôn trọng, Các ngài cho biết: “Ngay cả những người không đồng ý về vấn đề phá thai phải tôn trọng những người muốn không tham gia vào việc phá thai”.

“Bởi vì đất nước chúng ta vẫn luôn hân hoan trong ánh rạng ngời của Ngày Độc lập Hoa Kỳ hôm 4/7” – các Đức Cha nhấn mạnh – “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu quý vị trong Hạ Viện hãy bảo vệ quyền được sống và quyền tự do mà cha ông chúng ta chúng ta đã khôn ngoan khẳng định là những nền móng cơ bản cho sự tồn vong của dân tộc”.

Minh Tuệ(theo catholicnewsagency.com)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới