Giám Mục Hoa Kỳ đề nghị thông qua luật bảo vệ lương tâm

Thứ Năm, 28-04-2016 | 10:37:44

Bản dự thảo Đạo Luật Bảo vệ lương tâm cho rằng vẫn còn nhiều “lỗ hổng” trong các luật liên bang hiện tại khiến cho việc vi phạm các quyền lương tâm vẫn tiếp tục xảy ra.

20160428-Tin-DuThaoDaoLuatBaoVeLuongTam_AnhHội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB) – nơi đã tham gia 25 tổ chức bảo vệ sự sống, tôn giáo, và các tổ chức chăm sóc sức khỏe – đã đề nghị Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Đạo Luật Bảo vệ Lương tâm năm 2016 (H.R. 4828) từ 19/4.

Các bên ký kết bao gồm 10 nhóm y tế đại diện cho hàng chục ngàn chuyên gia chăm sóc sức khỏe phản đối việc phá thai và đang kêu gọi sự bảo vệ hợp pháp để phục vụ cho các bệnh nhân của họ với một lương tâm ngay lành.

“Luật liên bang bảo vệ lương tâm những người thực hiện hành vi phá thai đã được phê duyệt trong nhiều thập niên qua bởi Chủ tịch của Lưỡng viện. Thậm chí nhiều người Mỹ ‘ủng hộ sự lựa chọn này’ nhận ra rằng vị trí của họ đòi buộc họ phải tôn trọng sự lựa chọn không tham gia vào việc phá thai”, thư kêu gọi viết. “Tuy nhiên, một thực tế ngày càng rõ ràng rằng pháp luật hiện hành đã ít bảo vệ hơn trong thực tế so với lý thuyết”.

Đạo Luật Bảo vệ lương tâm (HR 4828), được giới thiệu vào ngày 22/3 bởi Dân biểu John Fleming MD (R-LA) và Vicky Hartzler (R-MO), đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” trong các luật liên bang hiện tại đã khiến cho việc vi phạm các quyền lương tâm tiếp tục xảy ra. Trong đó trích dẫn một chỉ thị gần đây của tiểu bang California đối với tất cả các chương trình y tế thuộc tiểu bang này phải chi trả cho việc phá thai, và sự thất bại của chính phủ để bảo vệ cho một y tá ở New York, cô Cathy DeCarlo, sau khi cô bị ép buộc phải hỗ trợ một ca phá thai lúc tuổi thai đã lớn.

Thư đề nghị nhấn mạnh bản chất khiêm tốn của dự luật, giải thích rằng “điều này đồng nghĩa với việc hầu như không có sự thay đổi trong chính sách quyền hạn nhiệm vụ của Quốc hội” nhưng “nó sẽ là một bước tiến rất lớn trong việc đảm bảo người dân Mỹ phục vụ người bệnh và những người có nhu cầu, và họ có thể làm như vậy mà không bị ép buộc bởi chính phủ mà không vi phạm niềm tin sâu sắc nhất của họ dựa trên sự tôn trọng đối với sự sống của những con người vô tội”.

Nội dung đầy đủ của thư đề nghị thông qua HR 4828 được đang tải trên website: www.usccb.org/issues-and-action/religious-liberty/conscience-protection/joint-letter-to-congress-support-the-conscience-protection-act-of-2016.cfm

Thông tin thêm về lời đề nghị của các Giám mục về dự luật bảo vệ quyền lương tâm có thể tham khảo tại: www.usccb.org/conscience.

Minh Tuệ (Theo ZENIT)

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới