Giám mục Địa phận El Paso kêu gọi chính quyền Trump mở rộng sự bảo vệ cho những người nhập cư El Salvador

Thứ Năm, 04-01-2018 | 16:46:38

Đức Giám mục Địa phận El Paso đang thúc giục chính quyền Trump mở rộng chương trình tạm trú cho những người nhập cư Salvador để giúp cho các gia đình của họ được sống cạnh nhau, khi thời hạn dành cho Bộ An ninh Nội địa đã đến hồi kết thúc để đưa ra một quyết định.

Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS), một chương trình cho phép nhập cư tạm thời, sẽ hết hạn vào El Salvador ngày 9 tháng 3, trừ khi Bộ Nội An đưa ra quyết định trước ngày 8 tháng Giêng, để mở rộng chương trình này.

“Liệu những gia đình này có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ bị chia rẽ và đổ vỡ, để những đứa trẻ là công dân Hoa Kỳ của họ có thể tiếp cận với lợi ích của nền giáo dục Hoa Kỳ? Hoặc các gia đình sẽ được ở lại bên nhau và rời bỏ quê hương của cha mẹ, phải đối mặt với một quyết định thiếu cơ hội và, tệ hơn, là bạo lực cùng cực và có thể bị bóc lột?”, Đức Giám Mục Mark Seitz đặt vấn đề trong một bài bình luận được xuất bản hôm 1/1 trên tờ The Hill.

“Việc chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời đối với El Salvador sẽ dẫn đến một quyết định đau lòng đối với hàng ngàn gia đình”, vị Giám chức nói.

Đức Cha Seitz chất vấn: “Khi tôi gặp gỡ một số gia đình tại Texas, những gia đình có cha mẹ thuộc diện TPS, một vấn đề nung nấu trong trái tim tôi đó là điều gì sẽ xảy ra với những đứa trẻ này nếu như cha mẹ chúng bị yêu cầu phải trở lại El Salvador? Tương lai của chúng sẽ ra sao?”.

Tình trạng bảo vệ tạm thời bắt nguồn từ năm 1990 như là một chương trình dành cho các cá nhân và gia đình mà quốc gia quê hương của họ đang trải qua thiên tai, các cuộc xung đột vũ trang hoặc những tình huống đặc biệt mà qua đó họ có thể tìm kiếm nơi tạm trú tại Hoa Kỳ và làm việc hợp pháp trong nước cho đến khi tình trạng tại quê hương của họ được giải quyết.

Từ khi bắt đầu, khoảng 200.000 cá nhân đến từ El Salvador đã được hưởng lợi từ chương trình TPS. Trong số những cá nhân này, có khoảng 192.000 trẻ em là công dân Hoa Kỳ có cha mẹ là một phần của chương trình TPS.

Nếu Bộ An ninh Quốc gia tiến hành thực hiện việc chấm dứt chương trình này, Đức Cha Seitz đã bày tỏ những lo ngại đối với tương lai của các gia đình có các công dân hốn hợp và con cái của họ.

Đức Cha Seitz cũng nhấn mạnh số lợi ích mà Hoa Kỳ đã nhận được từ các chủ sở hữu TPS, bao gồm việc đóng góp kinh tế thông qua các khoản thuế mà họ phải chi trả và thông qua các linh vực mà họ làm việc, bao gồm nghành công nghiệp xây dựng và chăm sóc sức khoẻ tại nhà.

Tháng Tám năm ngoái, một nhóm các Giám mục Công giáo và các nhà nghiên cứu thuộc Dịch vụ Di dân và Tị nạn của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc thám hiểm để khám phá điều kiện sống ở El Salvador và Honduras. Báo cáo của họ cho thấy “vấn đề bảo vệ với quy mô lớn nếu chủ sở hữu TPS bị buộc phải trở về nước họ, đặc biệt là El Salvador”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng việc chấm dứt TPS có thể “tác động tiêu cực đến vấn đề an ninh khu vực, và đồng thời gây ra những hậu quả kinh tế và nhân đạo tiêu cực”.

Sau khi phái đoàn trở lại sau cuộc kiểm tra, các Giám mục đã đề xuất một số khuyến nghị về chính sách cho Hoa Kỳ để tiến tới một giải pháp tốt hơn và dài hạn đối với tình hình tại Trung Mỹ.

Ngoài ra, Đức Cha Seitz đã chỉ ra số lượng các gia đình và cá nhân đã có tường thuật mắt thấy tai nghe về kinh nghiệm của họ ở El Salvador và Honduras.

“Tôi đã ngồi xuống với các thanh niên, những người đã giải thích với đôi mắt đẫm lệ cho tôi tại sao họ lại cố gắng di cư về phía bắc, bị buộc phải rời khỏi quê hương xứ sở, bị các băng nhóm tống tiền”, Đức Cha Seitz nhớ lại.

“Tôi đã lắng nghe những câu chuyện đang buồn từ những cô gái trẻ đã bị xâm hại tình dục và bị ngược đãi trong gia đình; những cậu bé tuổi teen đã chia sẻ với tôi về việc vô cùng kinh hãi khi phải đến trường vì lo sợ gặp các băng nhóm trên đường và phải trả tiền cho bọn chúng hàng ngày để có thể bước vào và rời khỏi khu phố của mình”, Đức Cha Seitz tiếp tục.

Đức Cha Seitz tin rằng nếu như chương trình TPS bị chấm dứt đối với El Salvador, hàng trăm ngàn người sẽ trở lại với những điều kiện bất ổn này, buộc họ phải vật lộn với quyết định phải chung sống hoặc sống tách biệt với nhau.

Đức Giám mục Texas cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo tiếp tục chương trình TPS vì lợi ích của trẻ em, đồng thời lưu ý rằng các điều kiện tại El Salvador đặc biệt không phù hợp để quay trở lại.

“Tôi cầu nguyện liên lỉ để các nhà lãnh đạo quốc gia của chúng ta đừng quay lưng lại với những đứa trẻ này bằng cách khép lại những cánh cửa đối với cha mẹ chúng”, Đức Cha Seitz thúc giục.

“Việc chấm dứt TPS đối với El Salvador cũng tương tự như vậy”.

TPS đã được mở rộng cho Honduras vào tháng 11, nhưng tình trạng bảo vệ tạm thời này đã không được gia hạn cho Nicaragua hoặc Haiti trong cùng tháng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới