“Gia đình - một dấu chỉ hùng hồn về giấc mơ của Thiên Chúa”: Đức Phanxicô

Thứ Năm, 30-08-2018 | 10:09:53

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 29/8, ĐTC Phanxicô đã hồi tưởng lại chuyến viếng thăm của mình tới Ireland nhân dịp Đại Hội Gia đình Thế giới.

ĐTC Phanxicô đã dành buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 29/8 để phản ánh về chuyến Tông du của mình tới Ireland nhân dịp Đại Hội Gia đình Thế giới. “Sự hiện diện của tôi” tại Ireland, ĐTC Phanxicô nói, “trước hết được dành cho việc củng cố các gia đình Kitô hữu trong ơn gọi và sứ mạng của họ”.

Giấc mơ của Thiên Chúa về gia đình

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng hàng ngàn gia đình tham dự sự kiện chính “là một dấu chỉ hùng hồn về vẻ đẹp của giấc mơ của Thiên Chúa đàn cho toàn thể gia đình nhân loại”. Giấc mơ đó, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “đó chính là sự hiệp nhất, hòa hợp, và hòa bình trong gia đình cũng như trên toàn thế giới”; và ĐTC Phanxicô cũng chia sẻ rằng Thiên Chúa mời gọi các gia đình “tham gia vào giấc mơ này, và biến thế giới trở thành một ngôi nhà mà trong đó không có ai lẻ loi cô độc, không có ai bị coi là thừa thãi vô ích, không có ai bị loại trừ”.

Sau khi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với tất cả những người có trách nhiệm tạo nên sự kiện, ĐTC Phanxicô đã nói về những điểm nổi bật của Đại Hội Gia đình Thế giới lần này, bao gồm những lời chứng về tình yêu hôn nhân của các cặp vợ chồng thuộc mọi lứa tuổi. “Những câu chuyện của họ”, ĐTC Phanxicô nói, nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu hôn nhân chính là một món quà đặc biệt của Thiên Chúa, được nuôi dưỡng mỗi ngày trong ‘Giáo hội thu nhỏ’, vốn chính là gia đình”. ĐTC Phanxicô cũng đã  lên tiếng chống lại “thứ văn hóa tạm bợ” hiện tại. Nhấn mạnh giá trị của việc giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình thuộc các thế hệ khác nhau, ĐTC Phanxicô than phiền rằng trong nền văn hóa “thải loại”, ông bà thường bị “gạt sang một bên”. “Ông bà là những bậc trí tuệ, là những người không ngoan trong gia đình”, ĐTC Phanxicô nói. Và Ngài đã khuyến khích các bậc ông bà hãy truyền đạt đức tin và kinh nghiệm của họ cho những đứa cháu của mình; và về phần mình, những người là bậc con cháu phải nói chuyện với ông bà “để trao đổi những câu chuyện của mình”.

Phản ứng với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục

Nhưng bất chấp niềm vui lớn lao của chuyến Tông du, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thừa nhận “sự buồn và chua xót trước những đau khổ đã gây ra tại Ireland vì rất nhiều những hình thức của việc lạm dụng tính dục, thậm chí về phía một số thành viên trong Giáo hội”, và bởi thực tế rằng “các nhà chức trách Giáo hội trong quá khứ không phải lúc nào cũng biết cách đối phó với những tội ác này một cách đầy đủ”. ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài đã  khuyến khích các Giám mục của quốc gia này “trong những nỗ lực của họ nhằm khắc phục những thất bại đã gây ra trong quá khứ với sự trung thực và tinh thần can đảm, tin tưởng vào những lời hứa của Chúa và đồng thời  dựa vào đức tin sâu sắc của người dân Ireland, để mở đầu một sự đổi mới trong Giáo hội tại Ireland”.

Một kinh nghiệm tiên tri và an ủi

Tóm kết kinh nghiệm về chuyến Tông du của mình, ĐTC Phanxicô cho biết “Đại hội Gia đình Thế giới tại Dublin là một kinh nghiệm tiên tri và an ủi đối với rất nhiều gia đình đã cam kết trong con đường Phúc Âm hóa đối với đời sống hôn nhân và gia đình; gia đình của các môn đệ và những nhà truyền giáo, nấm men của những điều tốt lành, thiêng liêng, công lý và hòa bình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook