Gia đình đang trải qua cuộc khủng hoảng văn hóa sâu sắc

Thứ Năm, 01-12-2016 | 22:09:29

Đức Tổng Giám Mục Seoul phát biểu tại Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Chủ đề năm nay là gia đình và những thách đố của nó. Mở cánh cửa của Giáo Hội, của các bí tích và của tình yêu mến; suy tư về trẻ em, thanh niên và người cao tuổi; những hậu quả của sự suy yếu của các mối quan hệ gia đình.

20161201-cardinal_yeom_soo-jungRao giảng “Tin Mừng với sự tôn trọng, sự cống hiến, sự kiên trì và khiêm tốn.”

Đó là lời mời gọi được Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám Mục Seoul (Hàn Quốc), ngỏ với các Giám mục châu Á, đang họp tại Negombo trong Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC). Với hơn 140 đại biểu đến từ khắp châu Á, đại diện Giáo hội Công giáo trên lục địa, Đức Hồng y đề nghị “loan báo Tin Mừng cho những người khác với sự cởi mở quảng đại”.

Tại Sri Lanka đang diễn ra Đại hội lần thứ 11 của FABC.

Chủ đề của Đại hội lần này là: “Gia đình Công giáo Á Châu: Hội Thánh tại gia của người nghèo, thi hành sứ vụ thương xót”. Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong công việc của Đại hội, là buổi làm việc của ngày hôm nay giữa các nhà lãnh đạo Kitô giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Ấn giáo. Các vị đã gặp nhau để thảo luận về những thách thức hiện tại đối với các gia đình và các mối quan hệ trong hôn nhân.

Đức Hồng y Yeom nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong lễ bế mạc Năm Thánh, là hãy duy trì “mở toang cách cửa đích thực của lòng thương xót, chính là trái tim của Chúa Kitô”. “Chúng ta phải mở cửa của Giáo hội – ngài nói – các bí tích và tình yêu mến. Chúng ta phải luôn luôn mở cửa cho tất cả mọi người vào bất cứ lúc nào. Chúng ta phải mở cửa cách đặc biệt cho các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội: trẻ em, thanh niên, người cao tuổi, người nghèo, người vô gia cư, người nghiện ma túy, bản địa”.

Đức Tổng Giám Mục của Seoul giải thích: để thực hiện các công việc thừa sai mở cửa đó, điều cần thiết là Giáo Hội tại châu Á chú ý nhiều hơn đến lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy cho họ ăn” [Evangelii Gaudium, n.49]. “Chúng ta có thể thay hạn từ ‘ăn’ – ngài nói thêm – bằng ‘những điều họ cần”, và nhận khẩu hiệu sứ mệnh của chúng ta: “Anh em hãy cung cấp cho họ những điều họ cần.”

Nhắc lại rằng trong Tông Huấn Evangelii Gaudium, Đức Giáo hoàng Phanxicô coi gia đình “là tế bào cơ bản của xã hội” [n.66], Đức Hồng y mời Đại hội suy tư đặc biệt về trẻ em, giới trẻ và nười cao niên. Ngài lưu ý rằng gia đình “đang trải qua một cuộc khủng hoảng văn hóa sâu sắc, là sự suy yếu của các mối quan hệ, thói đề cao nam giới và bạo lực gia đình. Và một cách tiêu cực, đang có sự gia tăng nạn mê tín dị đoan và sự tham dự Thánh Lễ lấy lệ”.

ĐHY mời gọi suy tư về những hậu quả nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng: “Trẻ em bị giết bỏ; người trẻ, những người mất hy vọng về tương lai bởi vì họ không nhận được giáo dục tôn giáo đầy đủ; người già ngày càng bị cô lập và bị bỏ rơi.”

Santosh Digal

Vũ Tâm (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới