Genarô Maria Sarnelli trở thành Linh mục 1730 -1732

Thứ Hai, 19-12-2016 | 12:09:22

Anphong Maria đệ Ligôri và Genarô Maria Sarnelli đến bệnh viện “Những bệnh nhân vô phương chữa trị” và bệnh viện Annunziatađể săn sóc những người liệt giường và các ngài đã đào tạo những người thợ thủ công khốn khổ thành những y tá.

20161219-ciorani-sarnellis-palace“Sau khi rời học viện Trung Hoa Genarô Maria Sarnelli có nhiều thời gian học tập và tham gia sinh hoạt các nguyện đường về đêm cũng như phục vụ các bệnh nhân vô phương chữa trị. Ngày 5 tháng 6 năm 1730 Genarô Maria Sarnelli gia nhậpHội Thừa Sai Tông Đồ Truyền Bá Đức Tin, dưới sự bảo trợ của Đức Bà Maria rất thánh, NữVương các Tông Đồ

Việc trở lại gia đình đã giúp cho Genarô Maria Sarnelli tìm lại được sự tự do hoạt động, không còn phải lo lắng quá mức liên quan đến cái ăn và chỗ ở, có nhiều thời gian hơn để tiếp tục học hành, và chuẩn bị cho những kỳ thi lãnh nhận sứ vụ linh mục và có dịp gặp lại nhóm “Những Vị Tiến Sĩ Áo Dài” ở S. Nicola alla Carità và tham dự vào các buổi họp mặt ngày chủ nhật.

Những Nhóm Họp Ban Đêm Ở Napoli

Suốt mùa hè 1728, số những bạn đồng hành của thánh Anphong Maria đệ Liguori đã tăng lên rất nhanh, tất cả các hối nhân đang bị lôi kéo bởi sự nhiệt thành của những vị linh mục trẻ này? Thường thì sau bữa ăn tối, hối nhân của thánh Anphong Maria đệ Ligôri và của các bạn đồng hành là: Những người làm công nhật, những người thợ, những người giúp việc, họ đến từ Lavinaro, Mercato, Pingasecca, Sanità, khu phố đông dân và bình dân nhất Napoli, nhóm họp tại quảng trường nhỏ (piazzetta) trước nhà thờ S. Teresa degli Scalzi.

Tại Napoli, những cuộc nhóm họp ban đêm kéo dài 2 giờ đồng hồ không thể che mắt mọi người. Những người sống nệ luật bắt đầu lo lắng, các cha Dòng Camelô, ở tu viện bên cạnh, Anphong Maria đệ Ligôri và các bạn đã di chuyển từ piazza ở Napoli đến một nơi khác và sau cùng dừng lại ở piazzetta della Stella một vùng hẻo lánh và ít người vãng lai hơn. Chính khi ấy tất cả thành Napoli kháo nhau về “một giáo phái ăn thịt sườn”.

Giáo Phái Thịt Sườn

Từ nhà dòng bên cạnh, các cha dòng thánh Phaxnicô đệ Phaolô, phụ trách nhà thờ Stella, đã nghe thấy tiếng bàn cãi rộ lên và chộp được một vài câu: “Chúng ta ăn!”, “thịt sườn” và “người ta đã làm ơn cho các bạn!” Những người cha tốt lành này, quen ăn chay trường, tin là đã nắm được bản chất của nhóm người huyền bí: những người theo dị giáo! Có lẽ là những người theo phái Luther, như là những người mà người ta vừa phát hiện ở Pizzo Falcone. Các cha cho mình có nhiệm vụ phải tố giác vụ việc lên Đức hồng y. Vị hồng y lại báo cho viên quản lý ở Tòa án tối cao đang giữ chức cảnh sát trưởng và ông đã trao việc điều tra cho đại uý Vincenzo Langelli.

Thời Gian Quyết Định

Anphong Maria đệ Ligôri có dịp đi qua tòa giám mục, và nghe thấy người ta nói về cuộc vây bắt ở Piazzetta della Stella. Cách bí mật, ngài ra lệnh: chiều nay, không được đến gần Stella, khi cảnh sát vây chặt piazzetta, chỉ có Luca Nardone và Pietro Barbarese những người không được báo kịp thời đã rơi vào lưới. Được đưa đến toà giám mục, họ đã tuyên bố trước vị thẩm phán của Giáo hội là Kinh sĩ Giordano rằng: “Họ là những người nghèo ngu dốt, và họ đến để học hỏi những bổn phận của Kitô hữu nơi cha Anphong Maria đệ Ligôri và những vị linh mục khác bạn của ngài”. Giáo phái ăn thịt sườn đã nổ như cái bong bóng xà phòng, những lời mà Đức hồng y nói với Anphong Maria đệ Ligôri đã chấm dứt giai đoạn đầu tiên của cuộc thử nghiệm này: “Thời hạn đã điểm, cần phải tránh những con sói phủ trên mình lớp da cừu và làm điều xấu núp dưới danh ngài”.

Giáo Lý Viên Giáo Dân

Anphong Maria đệ Ligôri ngài không bỏ ý tưởng của mình mà thay đổi hình thức sinh hoạt chung bằng những nhóm nhỏ trong từng khu phố, giáo dân sẽ được trao trách vụ điều khiển. Anphong Maria đệ Ligôri, Mazzini, Genarô Maria Sarnelli và những người khác thỉnh thoảng ngang qua để khích lệ, động viên và bổ xung việc dạy bảo về tôn giáo và Luca Nardone, Pietro Barbarese, Pignasecca đã trở thành những tông đồ giáo dân trong việc dạy giáo lý

Những Nguyện Đường Buổi Tối

Một hướng từ thiện khác của “Nguyện đường buổi tối” là xây dựng tình liên đới giữa những người khốn khổ. Những người bệnh là những người đầu tiên được hưởng sự nhiệt tình này, Anphong Maria đệ Ligôri và Genarô Maria Sarnelli đến bệnh viện “Những bệnh nhân vô phương chữa trị” và bệnh viện Annunziata để săn sóc những người liệt giường và các ngài đã đào tạo những người thợ thủ công khốn khổ thành những y tá.

Thấy phong trào thành công, các vị lãnh đạo Giáo Hội đã can thiệp để khuyến khích, các nhà thờ rộng mở để đón tiếp những nhóm này và đứng đầu mỗiNguyện đường người ta đặt “một linh mục đầy nhiệt huyết” quyền ăn nói trao lại cho hàng giáo sĩ, giáo dân chỉ lắng nghe vâng lời và thực hành. Những “Nguyện đường buổi tối”, trong suốt thế kỷ XIX, còn tiếp tục được nhân rộng và từ giai đoạn này  các hội đoàn bác ái không còn ảnh hưởng nào trên lịch sử Giáo hội Napoli.

Để Giúp Đỡ Những Linh Hồn Của Chúa Kitô

Công việc tại các Nguyện đường buổi tối không làm giảm sự năng nổ của Genarô Maria Sarnelli. Sau khi lãnh các chức nhỏ, ngài đã làm đơn để được nhận vào “Hội Thừa Sai Tông Đồ Truyền Bá Đức Tin, dưới sự bảo trợ của Đức Bà Maria rất thánh, Nữ Vương các Tông Đồ với mục đích của Hội là khuyến khích ơn gọi trong hàng giáo sĩ giáo phận truyền giáo cho dân ngoại và dấn thân giảng đại phúc cho dân chúng trong thủ đô cũng như trong khắp Vương Quốc ở Napoli

Ngày 5 tháng 6 năm 1730, trong cuộc họp hằng tuần vào ngày thứ hai, dưới sự chỉ đạo của kinh sĩ Pietro Marco Gizzio, Genarô Maria Sarnelli được nhận vào Hội như một tập sinh và được gửi gắm cho chính Gizzio, và cha Francesco Sacchetti. Năm tập kết thúc, ngày 28 tháng 5 năm 1731, ngài trở thành thành viên chính thức.

Ngày 22 tháng 12 năm 1731 Đức hồng y Pignatelli trao cho ngài sứ vụ phó tế

Ngày 8 tháng 6 năm 1732, tại nhà thờ Sainte Restitute, ngài lãnh nhận sứ vụ linh mục.

N.T.M

Biên soạn dựa trên tác phẩm

“Genarô Maria Sarnelli – Tông đồ gái điếm thành Napoli”

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới