Gặp Đức Giáo hoàng: từ Chúa Nhật 27/11 đến thứ Bảy 3/12/2016

Chúa Nhật, 04-12-2016 | 23:47:48

“Sự hoán cải sinh thái có khả năng hỗ trợ phát triển bền vững thì bao gồm, trong một cách thức không thể tách rời, cả việc giả định đầy đủ trách nhiệm của con người đối với tạo thành và các nguồn lực của nó, lẫn việc theo đuổi công bằng xã hội và vượt quá một hệ thống công bằng gây ra sự khốn cùng, bất bình đẳng và loại trừ “

Chúa Nhật 27-11-2016

 • Kinh Truyền Tin:

“Hôm nay trong Giáo Hội bắt đầu một năm phụng vụ mới, nghĩa là một hành trình mới trong đức tin của dân Chúa. Và như mọi khi, chúng ta luôn bắt đầu bằng Mùa Vọng. Bài Phúc Âm Mt 24,37-44 dẫn chúng ta vào trong một trong những đề tài súc tích nhất của Mùa Vọng, đó là ”cuộc viếng thăm của Chúa nơi nhân loại”. Cuộc viếng thăm đầu tiên diễn ra với sự Nhập Thể, giáng sinh của Chúa Giêsu trong hang đá Bêlem; lần thứ hai diễn ra trong hiện tại: Chúa liên tục viếng thăm chúng ta, mỗi ngày, Ngài bước đi cạnh chúng ta và đó là một sự hiện diện an ủi; và sau cùng sẽ có cuộc viếng thăm chung kết, mà chúng ta tuyên xưng mỗi lần khi chúng ta đọc kinh Tin Kính: ”Người sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và người chết”.

Thứ Hai 20-11-2016

 • Bài giảng trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Marta

Đức Thánh Cha chia sẻ: Đức tin Kitô giáo không phải là một lý thuyết, cũng không phải là một triết thuyết, mà là cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nói rằng: để thực sự gặp được Chúa Giêsu, chúng ta phải lên đường với ba thái độ: kiên trì cầu nguyện, cần mẫn thực thi đức ái, và ngợi khen Chúa với lòng hoan hỉ.

Gặp gỡ Chúa Giêsu: đây chính là ân phúc của Mùa Vọng. Đức Thánh Cha diễn giải bài giảng xoay quanh trọng tâm là cuộc gặp gỡ Chúa. Mùa Vọng là thời gian để lên đường đi gặp Chúa, chứ không phải là thời gian để ngồi yên một chỗ.

 • Tiếp kiến 60 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hàn lâm viện Tòa Thánh về khoa học

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà khoa học góp phần phần giải quyết các cuộc khủng hoảng về môi sinh.

Ngài nhận xét rằng ”chưa bao giờ như thời đại chúng ta ngày nay, người ta thấy rõ sứ mạng của khoa học phục vụ một sự quân bình mới về môi sinh trên thế giới… Tôi muốn nói rằng trước tiên các nhà khoa học, – không chịu sự chi phối của các lợi lộc chính trị, kinh tế hoặc ý thức hệ,- có nghĩa vụ kiến tạo một kiểu mẫu văn hóa để đương đầu với cuộc khủng hoảng về những thay đổi khí hậu và những hậu quả của chúng về mặt xã hội, để tiềm năng sản xuất rất lớn lao không chỉ dành cho một thiểu số mà thôi. Đồng thời cộng đồng khoa học, qua sự đối thoại đa ngành với nhau, cũng được kêu gọi kiến tạo một hàng ngũ lãnh đạo đề ra những giải pháp tổng quát, đặc biệt liên quan đến những đề tài được bàn đến trong đại hội của quí vị hiện nay, đó là nước, các năng lượng có thể đổi mới, và an ninh lương thực.”

 • Tiếp kiến 400 người thuộc ban tổ chức và những người thiện nguyện phục vụ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

Đức Thánh Cha cám ơn những người cộng tác vào Năm Thánh.

Bày tỏ hài lòng vì sự thành công của Năm Thánh, ngài nói: ”Khi tôi bày tỏ ước muốn một Năm Thánh Lòng Thương Xót, đó chỉ là một trực giác, và không bao giờ tôi nghĩ Chúa sẽ làm cho nó trở thành một thực tại, và nhất là có thể cử hành Năm Thánh ấy với bao nhiêu niềm tin và vui mừng trong các cộng đồng Kitô rải rác trên thế giới. Cửa Lòng Thương Xót được mở ra tại tất cả các nhà thờ chính tòa và các đền thánh, giúp các tín hữu không gặp chướng ngại nào cản trở họ cảm nghiệm tình thương của Thiên Chúa. Một cái gì đó thực sự ngoại thường đã xảy ra và giờ đây đang đòi được hội nhập vào trong đời sống mỗi ngày để biến lòng thương xót trở thành một quyết tâm và một lối sống trường kỳ cho các tín hữu”.

Thứ Ba 29-11-2016

 • Bài giảng trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Marta

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Thiên Chúa đã mặc khải Mầu nhiệm Cứu độ cho những người bé nhỏ, chứ không cho các bậc khôn ngoan thông thái. Đức Thánh Cha nói về nhân đức của những người bé nhỏ, đó là kính sợ Thiên Chúa chứ không sợ hãi Ngài, và đó là người khiêm nhường.

Trong bài Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay, Chúa Giêsu ngợi khen Chúa Cha vì “Ngài đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời, mầu nhiệm về chính Ngài, cho những người bé mọn.”

Thứ Tư 30-11-2016

 • Tiếp kiến 260 đại biểu dân cử vùng Lyon Pháp

Đức Thánh Cha cầu mong các giá trị cộng hòa là tự do, bình đẳng và huynh đệ thực sự được đào sâu và thực thi.

Đức Thánh Cha kêu gọi phát triển cảm thức về công ích và mối quan tâm chung. Ngài nói: ”Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, với những bất mãn và lo sợ, càng gia tăng vì những cuộc khủng bố và bạo lực mù quáng gây đau thương sâu xa cho đất nước của quí vị, điều quan trọng hơn nữa là tìm kiếm và phát triển cảm thức về công ích và mối quan tâm chung.”

 • Sứ điệp Ngày Thế Giới lần thứ 54 cầu cho ơn gọi

Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 54 sẽ được cử hành vào chúa nhật 7-5-2017 với chủ đề ”Được Chúa Thánh Linh thúc đẩy thi hành sứ mạng truyền giáo”.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa chiều kích thừa sai của ơn gọi Kitô: ”Ai để cho mình được tiếng nói của Thiên Chúa thu hút và đi theo Chúa Giêsu, thì họ sẽ sớm khám phá nơi mình ước muốn không thể dập tắt được, mang Tin Mừng đến cho anh chị em qua việc loan báo Tin Mừng và phục vụ bác ái. Tất cả các tín hữu Kitô đều được kêu gọi trở thành những thừa sai của Tin Mừng!”

Đức Thánh Cha khẳng định rằng ”Giáo Hội đang cần các Linh mục tín thác và thanh thản, sau khi khám phá kho tàng đích thực, quan tâm ra đi, vui mừng phổ biến kho tàng ấy cho tất cả mọi người!”.

 • Sứ điệp gửi Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Đức Thánh Cha bày tỏ vui mừng vì Công đồng Liên Chính Thống giáo hồi tháng 6 năm nay tại đảo Creta khẳng định quyết tâm mạnh mẽ tái lập sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô.

Ngài nói lên lập trường trên đây trong sứ điệp gửi Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, nhân lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng của Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2016 tại Nhà thờ chính tòa của tòa Thượng Phụ ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Tiếp kiến chung hơn 8.000 ngàn tín hữu và du khách hành hương tại đại thính đường Phaolô VI

Đức Thánh Cha nói: Cầu nguyện cho kẻ sống kẻ chết và chôn xác kẻ chết là các công việc của lòng thương xót, diễn tả sự hiệp thông trong Giáo Hội, diễn tả niềm tin vào sự sống lại và lòng biết ơn đối với Thiên Chúa đã ban họ cho chúng ta, và vì tình yêu và tình bạn của họ đối với chúng ta.

 • “Chỉ có một nửa số bệnh nhân AIDS được chăm sóc”

Ngay trước ngày Thế giới phòng chống AIDS, Đức Thánh Cha đã một lần nữa mạnh mẽ kêu gọi sự chăm sóc dành cho tất cả các bệnh nhân.

“Hàng triệu người – ngài nói – đang sống chung với căn bệnh này và chỉ một nửa trong số họ có quyền tiếp cận các liệu pháp cứu lấy sự sống. Tôi kêu gọi cầu nguyện cho họ và cho những người thân yêu của họ cũng như thúc đẩy tình liên đới, để ngay cả những người nghèo nhất cũng có thể được hưởng lợi từ việc chẩn đoán và điều trị thích hợp”.

Đức Thánh Cha kêu gọi “tất cả mọi người đều góp phần cách có trách nhiệm vào việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.”

Thứ Năm 01-12-2016

 • Bài giảng trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Marta

Đức Thánh Cha chia sẻ: Trong tâm hồn mỗi người đều có ơn thánh: chúng ta phải tìm thấy ơn ấy, nài xin Chúa nâng đỡ, để nhận ra chúng ta là những tội nhân.. Đức Thánh Cha nói về động lực ẩn sau những ngôn từ sáo rỗng, những lời tự biện minh, hoặc những càm ràm trách móc. Ngài cũng cảnh báo về loại tinh thần chỉ thay đổi hời hợt vẻ bề ngoài, của những người luôn nói rằng mọi thứ sẽ thay đổi mà thực chất chẳng đổi thay gì.

 • Tiếp kiến 150 tham dự viên Hội nghị quốc tế kỳ 4 về việc mục vụ cho các sinh viên du học

Đức Thánh Cha khích lệ các giáo chức và các nhân viên mục vụ giúp người trẻ yêu mến Tin Mừng và loan báo cho người khác.

Chủ đề của Hội nghị là ”Nói về những thách đố luân lý trong thế giới các sinh viên du học, để tiến tới một xã hội lành mạnh hơn.”

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha nhận xét rằng ”thời nay, có nhiều thách đố về luân lý và không dễ chiến đấu để khẳng định chân lý và các giá trị, nhất là đối với người trẻ. Nhưng với ơn Chúa giúp và thiện chí chân thành làm điều thiện, mọi chướng ngại có thể vượt qua”.

Thứ Bảy 03-12-2016

 • Tiếp kiến Diễn đàn Toàn cầu Cơ hội – Thời gian (Fortune-Time Global Forum)

Đức Thánh Cha nói: Chủ đề mà các bạn đã chọn: “Thách thức trong thế kỷ XXI: Hình thành một Hiệp ước Xã hội”, là một chủ đề rất thích hợp và hướng đến nhu cầu cấp thiết phải có những mô hình kinh tế công bằng và mang tính bao gồm hơn. Thời gian các bạn ở bên nhau đã mang đến cơ hội trao đổi các ý tưởng và chia sẻ thông tin một cách thực chất. Điều cần thiết hiện nay không phải là một bản hiệp ước xã hội vắn tắt nhưng là những ý tưởng và hành động kiên quyết sẽ mang lại lợi ích cho mọi người và sẽ bắt đầu đối phó lại được những vấn đề cấp bách trong thời đại của chúng ta.

[bài diễn văn]

Tân Thanh tổng hợp

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới