Gần 500 bạn trẻ Cuba tham dự ĐHGT Panama

Thứ Ba, 22-01-2019 | 16:57:32

Tham dự ĐHGT, đối với các bạn trẻ Balan, là một cơ hội mở ra với thế giới bên ngoài, nhưng cũng là cơ hội phát triển kinh nghiệm đức tin và ý thức thuộc về Giáo hội hoàn vũ.

Các bạn trẻ Cuba canh thức trước khi lên đường tham dự ĐHGT Panama (AFP or licensors)

Từ Cuba, một nước ở vùng Vịnh Caraibi, có gần 500 bạn trẻ tham dự ĐHGT Panama. Trong các ĐHGT trước đây, mỗi giáo phận của Cuba chỉ có một đại diện, trừ kỳ ĐHGT tại Toronto năm 2003, nước này có khoảng 200 đại diện.

Đây là lần đầu tiên Cuba có phái đoàn tham dự ĐHGT đông và được tổ chức như thế. Lý do chính là nhờ Cuba ở gần Panama, nhưng cũng nhờ sự cởi mở dần dần của chính quyền Cuba. Đây là lần đầu tiên ĐHGT trở thành một ĐHGT “mạng xã hội” đối với các bạn trẻ Cuba, vì từ khoảng một tháng nay, mạng internet, whatsapp và các mạng xã hội đã được phổ biến trên đảo Caraibi.

Cơ hội và trách nhiệm

Cha Luis Pérez Soto, đặc trách giới trẻ của tổng giáo phận La Habana và phụ tá đặc trách đoàn Cuba ở Panama chia sẻ: “Đối với các bạn trẻ, đây sẽ là cơ hội để biết những người đến từ khắp thế giới, một sự phong phú tuyệt vời khi tiếp xúc với Giáo hội hoàn vũ. 75% các bạn trẻ tham dự ĐHGT lần này chưa bao giờ đi ra khỏi nước Cuba. Đây sẽ là một kinh nghiệm đức tin, kinh nghiệm gặp gỡ ĐGH Phanxicô nhưng cũng là sự cởi mở đối với thế giới, với những chân trời và văn hóa mới. Nó sẽ củng cố đức tin của họ, tôi hy vọng cả ý thức thuộc về Giáo hội.”

Bạn Amalia Ramos Ivisate, nhà truyền thông trẻ của La Habana, đã đăng ký tham dự ĐHGT Panama trong tư cách là tình nguyện viên về truyền thông của mạng lưới Signis của vùng Mỹ châu Latinh và Caribê, chia sẻ: “Đây là một món quà; cơ hội chia sẻ đức tin với các Kitô hữu của tất cả các vùng trên thế giới là một phúc lành. Chắc chắn điều này cũng bao hàm một trách nhiệm, bởi vì chúng tôi sẽ đại diện cho đất nước chúng tôi. Biết về những thực tại và các nền văn hóa khác, các cách tương quan và sống Tin mừng sẽ nuôi dưỡng chúng tôi và đưa chúng tôi trở lại với sự nhiệt thành và những ý tưởng mới.”

Canh thức trước khi khởi hành

Các bạn trẻ Cuba đã được chuẩn bị từ lâu cho cuộc hành trình này. Mỗi giáo phận có những chương trình riêng. Tại giáo phận La Habana, nơi có 150 bạn tham dự ĐHGT, một buổi canh thức chầu Thánh Thể và Thánh lễ sai đi đã được Đức tổng Giám mục Juan de la Caridad García cử hành vào thứ sáu tuần trước.

Tương lai – giữa sự dửng dửng hờ hững và những thay đổi nhỏ

Niềm hy vọng của các bạn trẻ là ĐHGT một động lực cả cho tương lai của họ. Bạn Jorge Luis chia sẻ: “Nhiều người trong chúng tôi bị thất vọng. Trên hòn đảo này không có cơ hội để phát triển về mặt nhân bản và lao động ngay cả khi không thiếu tiềm năng.”  Đối với bạn Amalia Ramos, điều quan trọng là các bạn trẻ có khả năng xây dựng từ hôm nay tương lai của mình từ niềm hy vọng bất chấp những khó khăn. Cô nghĩ là vấn đề lớn nhất chính là sự hờ hững đối với xã hội của một số bạn trẻ, trái với bao sự phong phú có nơi người trẻ.

Sự quan tâm đặc biệt của ĐTC Phanxicô

ĐTC muốn rằng sẽ có nhiều bạn trẻ Cuba có thể tham dự ĐHGT tại Panama. Cha Pérez kể: “Khi ĐTC Phanxicô đến Cuba, trong một bài nói chuyện tự phát rất mạnh mẽ với 5000 bạn trẻ, ngài yêu cầu họ xây dựng tình bạn xã hội, tìm kiếm thiện ích của xã hội và Giáo hội dù cho những khác biệt. 3 năm trước, đồng thời với ĐHGT tại Cracovia, khi chúng tôi gặp nhau trong ĐHGT quốc gia ở La Habana, ĐTC đã gửi một sứ điệp video. Trong đó ngài cho biết mong ước của ngài là nhìn thấy rất nhiều người trẻ chúng tôi ở ĐHGT Panama. Chúng tôi biết rằng mình ở trong trái tim của ĐTC.”

Hồng Thủy – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới