Gần 4.000 bạn trẻ Canada sẽ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 tại Krakow

Thứ Sáu, 08-07-2016 | 08:41:06

 

Các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang mong đợi sự kiện Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 31 sẽ diễn ra tại Krakow, Ba Lan, từ ngày 25/7 đến 31/7 sắp tới.

20160807 ĐHGT

Krakow là thành phố quê hương của Đức Karol Wojtyla – Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô I. Đức Karol Wojtyla là người, với tư cách là một Linh mục tuyên úy đại học, Giám mục và sau đó là Hồng Y Tổng Giám Mục, đã gieo những hạt giống để rồi sau này hình thành nên “Ngày Giới Trẻ Thế Giới” trong những năm đầu tiên thuộc triều đại Giáo hoàng của ngài.

Có tới 3.750 bạn trẻ Canada đã đăng ký tham gia Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Sau những kì Đại Hội Giới Trẻ vào năm 2011 tại Madrid và năm 2013 tại Rio de Janeiro, các bạn trẻ Canada sẽ một lần đăng kí tham gia Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay khai mạc lúc 13g, ngày 26/7 nhân dịp Lễ Thánh Anna và Thánh Gioakim – song thân Đức Trinh Nữ Maria. Sự kiện này sẽ diễn ra tại đấu trường Tauron ở Krakow, do ‘Knights of Columbus’ đăng cai tổ chức trong suốt Đại Hội Giới Trẻ. Đức Cha Gérald Cyprien Lacroix – Tổng Giám mục Québec (Canada) sẽ chủ sự buổi cầu nguyện gồm nhiều Giám mục, Linh mục, các tu sĩ, Trưởng Ban Giới trẻ, các nhạc sĩ, nghệ sĩ và hàng ngàn bạn trẻ Canada.

Ngoài 3.750 bạn trẻ, đoàn Canada sẽ gồm 9 Giám Mục Canada cũng sẽ có mặt tại Đại Hội Giới Trẻ lần này. Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân đã mời 3 vị Giám Mục Canada để chia sẻ với các bạn trẻ: Đức Hồng Y Lacroix; Đức Cha Albert LeGatt – Tổng Giám mục Saint-Boniface; và Đức Cha Bryan Bayda, C.Ss.R – Giám mục Địa phận Saskatoon. Các bạn trẻ Canada sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức phụng vụ và các sự kiện quan trọng tại Đại Hội Giới trẻ Thế giới ở Krakow lần này. Từ ngày 20/7 đến 25/7, các bạn trẻ Canada cũng sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động khác nhau tại các Địa phận của Ba Lan.

Trong chuyến Tông du tới Ba Lan lần này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ trì một số sự kiện trọng của quốc gia này. Những sự kiện quan trọng này bao gồm việc cử hành Thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 1050 Phép Rửa của Ba Lan sẽ diễn ra tại Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa (Đức Mẹ Đen) tại Tu viện Jasna Góra với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo; chương trình chào đón Đức Thánh Cha tại Đại Hội Giới trẻ (28/7); tham gia đi Chặng Đàng Thánh Giá vào tối thứ Sáu (29/7) tại công viên Blonia; chủ sự Thánh lễ với các Linh mục Ba Lan, những người sống đời thánh hiến và các chủng sinh tại Thánh đường Thánh Gioan Phaolô II (30/7); tham gia buổi Canh Thức cầu nguyện vào tối thứ bảy 30/7 và cử hành Thánh Thể bế mạc Đại hội vào ngày Chúa nhật (31/7) tại Campus Misericordiae. Đức Thánh Cha cũng sẽ đến thăm Bảo tàng Auschwitz và Đài tưởng niệm tại khu di tích của bọn phát xít Nazi và trại tập trung. Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện tại nhà ngục nơi giam giữ Cha Maximilian Kolbe – một Linh mục Tử đạo nhân dịp kỷ niệm lần thứ 75 ngày mất của Ngài. Kế đến,  Đức Thánh Cha sẽ thinh lặng cầu nguyện trước Đài tưởng niệm quốc tế dành cho các nạn nhân của trại hủy diệt Birkenau nằm trong khu phức hợp của trại tập trung Auschwitz. Trong số 1,1 triệu tù nhân bị sát hại tại trại tập trung Auschwitz đó là Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá (hay còn gọi là Edith Stein) và em gái của ngài – Nữ tu Rosa, thuộc Dòng Camêlô.

Lịch trình của Đức Thánh Cha cũng sẽ bao gồm việc ngồi tòa để cử hành Bí tích Hoà giải cho các bạn trẻ tham gia; thăm Bệnh viện Nhi Đồng; gặp gỡ các Giám mục Ba Lan; đến viếng và cầu nguyện tại nhà nguyện nơi Thánh Faustina yên nghỉ; làm phép 2 tòa nhà Caritas dành cho những người nghèo khổ và người cao tuổi, và sau cùng là buổi gặp gỡ với các tình nguyện viên ĐHGTTG tại đấu trường Tauron.

Chương trình Đại Hội Giới Trẻ sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình ‘Salt and Light’

‘Salt and Light’ – mạng lưới truyền hình Công giáo quốc gia Canada, có sẵn trên truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp trên toàn quốc cũng như trên toàn thế giới trên tại các website: www.saltandlighttv.org / www.seletlumieretv.org, sẽ hiện diện tại Ba Lan trong suốt Đại Hội Giới trẻ với Cha Thomas Rosica CSB  – Giám đốc điều hành của mạng lưới truyền hình này. ‘Salt and Light’ sẽ phát sóng trực tiếp của những khoảnh khắc quan trọng nhất trong Đại Giới trẻ Thế giới, bao gồm những buổi giao lưu học hỏi cũng như vô số các cuộc phỏng vấn. ‘Salt and Light’ cũng sẽ phát sóng ở Úc thông qua Đài truyền hình Công giáo Boston. Trước đây đã từng là Giám đốc Quốc gia và Giám đốc điều hành của Ngày Giới trẻ Thế giới tại Canada vào năm 2002, Cha Rosica là điều phối viên quốc gia của đoàn Canada năm nay nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2016 tại Ba Lan. Trang web đặc biệt www.wydcentral.org cũng sẽ được dành riêng để chuyển tải những điểm nổi bật trong kì Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay.

Minh Tuệ(theo Radiovatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới