Gần 2 triệu người tham dự sự kiện ‘March for Life’ tại Argentina

Thứ Ba, 26-03-2019 | 23:28:23

Phong trào ‘March for Life’ không mang yếu tố chính trị. Trên thực tế, thông điệp có tính chính trị duy nhất được đưa ra từ vũ đài này đó chính là lời cảnh báo cho các chính trị gia Argentina: Phá thai sẽ trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, và những người xuống đường sẽ không bỏ phiếu cho các ứng cử viên ủng hộ việc đảo ngược luật ủng hộ bảo vệ sự sống của Argentina.

Pro-life rally in Buenos Aires, Argentina, on March 23, 2019. (Credit: Facebook Marcha por la Vida.)

 Hôm thứ Bảy 23/3 vừa qua, gần hai triệu người đã tham gia diễu hành tại quê hương Argentina của ĐTC Phanxicô trong các cuộc xuống đường ủng hộ việc bảo vệ sự sống dành riêng cho việc bảo vệ sự sống của các thai nhi và đồng thời đưa ra các giải pháp cho các bà mẹ gặp khủng hoảng trong quá trình mang thai.

Cuộc diễu hành được tổ chức bởi tổ chức ‘March for Life’ của Argentina, một tổ chức do giáo dân lãnh đạo. Mặc dù các Giám mục Công giáo, các Mục sư Tin Lành và các nhà lãnh đạo Do Thái và Hồi giáo cũng đã tham gia, họ không tham gia vào việc tổ chức sự kiện này, vốn đã diễn ra tại hơn 200 địa điểm trên cả nước.

Phong trào này cũng không mang yếu tố chính trị. Trên thực tế, thông điệp chính trị duy nhất được đưa ra từ vũ đài này đó chính là lời cảnh báo cho các chính trị gia Argentina: Phá thai sẽ trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, và những người xuống đường sẽ không bỏ phiếu cho các ứng cử viên ủng hộ việc đảo ngược luật ủng hộ bảo vệ sự sống của Argentina.

Một vấn đề khác gần với một sự lưu ý chính trị của cuộc diễu hành đó chính là sự hiện diện, trên vũ đài ở thủ đô Buenos Aires của đất nước này, của một nhóm cựu chiến binh đến từ cuộc Chiến tranh Falkland năm 1980, cuộc xung đột vũ trang duy nhất trong lịch sử gần đây của Argentina.

“Tất cả chúng tôi đều những người dân bình thường, nhưng tại một thời điểm trong cuộc đời, chúng tôi đã được mời gọi để làm những điều phi thường cho quốc gia. Chúng tôi đã bảo vệ cả hai hòn đảo. Ngày hôm nay, chúng tôi ở đây, với tư cách là những người lính, để van nài rằng chúng tôi vừa bảo vệ sự sống lẫn bảo vệ quốc gia”, người phát ngôn của nhóm cựu chiến binh nói.

Buenos Aires đã thu hút đám đông khổn lồ nhất, với hơn 300.000 người diễu hành trên toàn thủ đô. Các cảnh quay trên không cho thấy vào lúc đó, cột người dài hơn một dặm.

Mặc dù cuộc diễu hành đã được lên kế hoạch trước, chính quyền thành phố không cung cấp vấn đề an ninh cho sự kiện này và chính quyền quốc gia cũng vậy. Tuy nhiên, một số người tham gia sự kiện đã chia sẻ với Crux rằng, “việc chứng kiến một bầu khí vui mừng và hoạt động tưng bừng, đó sẽ là một sự lãng phí các nguồn lực”.

Tuy nhiên, một số người đã hối tiếc rằng có rất ít cảnh sát giao thông để đảm bảo rằng những người đi bộ được an toàn khi tham gia giao thông, và trong một số trường hợp, những chiếc xe hơi có thể được nhìn thấy len lỏi giữa đám đông.

Thành phố Buenos Aires được quản lý bởi Horacio Larreta, người thuộc đảng của Tổng thống Mauricio Macri, người mà năm ngoái đã cho phép Quốc hội tranh luận về việc hợp pháp hóa phá thai lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Theo Carolina Brown, một trong những nhà tổ chức cuộc diễu hành hôm thứ Bảy 23/3, đã có “một tinh thần của sựu hân hoan vui mừng, với các gia đình tập hợp lại với nhau, cũng như sự hiện diện choáng ngợp của những người trẻ tuổi”.

“Những người trẻ tuổi”, theo bà Brown, “đã không có sự tham gia đông đảo như thế vào năm ngoái, nhưng việc chứng kiến những người trẻ tuổi vốn là những người sẽ phải tiếp tục chiến đấu, việc thấy họ xuất hiện với số lượng choáng ngợp, cùng tham gia sự kiện với bạn bè, chính là một lý do để hy vọng”.

Trong suốt “mùa diễu hành”, bà Brown đã nắm giữ một vai trò quan trọng: Đảm bảo rằng người dân trên mọi ngả đường tìm hiểu về sự kiện này, bởi vì họ nhận được rất ít sự hỗ trợ từ các cơ quan truyền thông lớn của Argentina, và không phải ai cũng có thể tiếp cận với các phương tiện truyền thông.

“Nhưng Argentina, về mặt văn hóa, là một quốc gia ủng hộ việc bảo vệ sự sống, vì vậy khi chúng tôi ra đường với những chiếc khăn tay màu xanh nhạt đại diện cho phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống, nhiều người tiếp cận với chúng tôi, hỏi thông tin, và sau đó xin những chiếc khăn cho chính họ”, bà Brown phát biểu với Crux hôm Chúa nhật 24/3.

Theo bà Brown, cách kể chuyện và thái độ của các nhóm ủng hộ phá thai ở đất nước này “giúp đỡ chúng tôi rất nhiều” bởi vì “Argentina là một quốc gia ủng hộ việc bảo vệ sự sống”.

“Tôi rất biết ơn, với tư cách là một người dân Argentina, về phản ứng mà cuộc triệu tập nhận được, và cũng là của đất nước mà tôi thuộc về: người dân Argentina đang tự thể hiện mình trong việc bảo vệ sự sống”, bà Brown nói.

Hình ảnh từ các cuộc diễu hành khác nhau trên khắp đất nước cho thấy người cầm những biểu ngữ kêu gọi nhà nước “cứu lấy cả hai”, người dân tự nhận mình là “những người theo thuyết bất khả tri, những thuộc cánh tả, ủng hộ việc bảo vệ sự sống”, “với việc phá thai, tôi sẽ không bầu cho bạn”, “thế hệ ủng hộ việc bảo vệ sự sống” và “những người đồng tính ủng hộ bảo vệ sự sống”.

Dưới nhiều hình thức khác nhau, cuộc diễu hành đã diễn ra hàng năm kể từ năm 1998, khi mà đất nước này tuyên bố ngày 25 tháng 3 là Ngày của Những đứa trẻ chưa sinh, nhưng sự tham gia và tầm nhìn đã tăng lên theo cấp số nhân trong hai năm qua, sau nỗ lực mạnh mẽ nhằm hợp pháp hóa phá thai.

Việc phá thai hiện nay là bất hợp pháp tại Argentina, mặc dù đã có một quyết nghị được một số quốc gia áp dụng cho phép hành động này khi việc mang thai là kết quả của việc bị hiếp dâm, hoặc tính mạng của người mẹ bị đe dọa.

Theo Alejando Geyer, một trong những người tổ chức cuộc diễu hành, sự kiện này đã diễn ra trong năm nay vì ba lý do: “Quyền của tất cả mọi người để được sinh ra, quyền của các gia đình để giáo dục con cái của họ mà không ý thức hệ về giới và sự cần thiết cần phải nâng cao nhận thức về thực tế rằng ở nước ta, đặc biệt là trong cuộc bầu cử năm nay, chúng ta xác định tương lai của đất nước, của gia đình và hàng triệu trẻ em chưa được sinh ra”.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook