Formosa- Cuộc chiến pháp lý với Bộ Tài Nguyên Môi Trường tiếp tục

Thứ Hai, 16-01-2017 | 16:51:50

Sau thảm hoạ Formosa, một nhóm luật sư đã nhận nhiệm vụ giúp những ngư dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà tĩnh khiếu nại Bộ Tài nguyên và Môi trường , yêu cầu Bộ này huỷ bỏ Giấy phép đã cấp cho Formosa Hà Tĩnh xả nước thải ra khu vực biển của thị xã Kỳ Anh, Hà tĩnh. 

Ngày 24/6/2016 đơn khiếu nại đã được chính thức gởi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, với chữ ký của một số ngư dân thị xã Kỳ Anh. Sau đó nhóm luật sư này đã có những cuộc gặp gỡ, làm việc với các viên chức Bộ Tài nguyên Môi trường.

Sau đây là thông tin mới nhất về vụ khiếu nại, từ facebook Luật sư Trần Vũ Hải, một thành viên trong nhóm Luật sư trên:

Ky Anh - Moi truong 1Ky Anh - Moi truong 2

Tôi gửi thư thứ ba yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp tài liệu và trả lời bằng văn bản về vụ Formosa!

Chúng tôi, những luật sư giúp nhiều ngư dân Kỳ anh, Hà tĩnh khiếu nại Bộ TN và MT trong việc Bộ này cấp giấy phép xả nước thải trái pháp luật cho Formosa ngày 11/12/2015, mà không tham vấn cộng đồng theo như Luật Tài nguyên nước và không đúng theo Luật bảo vệ môi trường, đã có buổi làm việc với ông Bộ trưởng Bộ này và một số quan chức của Bộ hai lần trong tháng 12/2016. Tuy nhiên Bộ này không chịu lập biên bản cho những buổi làm việc này, cũng không cung cấp tài liệu thông tin cho chúng tôi theo những yêu cầu đúng luật, không trả lời bằng văn bản về việc giải quyết khiếu nại hay lý do không cung cấp tài liệu thông tin. Trong khi Chính phủ kêu gọi xây dựng bộ máy chính quyền kiến tạo, liêm chính, minh bạch, ngài Bộ trưởng Bộ TN và MT còn mời ngư dân lẫn các chuyên gia giám sát việc Formosa tuân thủ luật bảo vệ môi trường, thì các cán bộ công chức bộ TN và MT bất hợp tác với dân và luật sư, cố ý làm sai những yêu cầu của chính phủ và chính ông Bộ trưởng, không dám công khai những tài liệu về cấp phép cho Formosa. Chính việc thiếu minh bạch của một số cán bộ, công chức này là dấu hiệu cho thấy họ lo sợ những sai phạm của họ trong quá trình cấp phép cho Formosa bị vạch trần.

Chúng tôi xin nhắc lại, sự kiên nhẫn của chúng tôi có hạn đối với các quan chức của Bộ TN và MT, nếu các vị tiếp tục trốn tránh trách nhiệm và thiếu minh bạch, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp theo luật để xử lý, nghiêm trị các vị! Lúc đó sẽ quá muộn cho các vị.

1

2

3

Facebook Vu Hai Tran

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới