ETHIOPIA – Nhà thờ bị thiêu rụi và một số linh mục bị giết hại trong khu vực Somali

Thứ Tư, 08-08-2018 | 23:36:49

Addis Ababa (Agenzia Fides) – Đức Thượng Phụ Matthias I và Giáo Chủ Giáo Hội Chính Thống Tewahedo Ethiopia đã quyết định dành 16 ngày ăn chay và cầu nguyện trước và sau Đại Lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời (được cử hành vào ngày 15 tháng 8), để cầu xin món quà hòa bình và hoà giải ở Jijiga và trong khu vực Somali, theo sau tình trạng bạo lực sắc tộc,  mà trong những ngày gần đây, đã bùng nổ ở khu vực này tại Ethiopia, khiến khoảng 30 người thiệt mạng. Giáo hội Chính thống Ethiopia đã phải trả giá cao do sự bùng nổ bạo lực: theo thông tin của giới truyền thông địa phương, ít nhất bảy nhà thờ Chính Thống đã bị tấn công và bị thiêu rụi, và các nguồn địa phương cho biết rằng ít nhất sáu linh mục và một số giáo dân đã bị giết hại.

Các cuộc đụng độ bắt đầu vào cuối tuần trước, khi một số người được trang bị vũ trang thuộc nhóm dân quân Liyu, thuộc nhóm sắc tộc Somali và dưới sự chỉ huy của Abdi Illey (Chủ tịch khu vực Somali) đã cố gắng ngăn chặn một cuộc họp giữa các thành viên của nghị viện khu vực và các vị đại diện của thành phố Dire Daua, với mục đích tố cáo những vụ vi phạm nhân quyền trong khu vực. Sự cố bạo lực đã gây ra sự can thiệp của quân đội Ethiopia, vốn đã triển khai quân đội xung quanh trụ sở chính, bao gồm cả tòa nhà nghị viện khu vực và phủ chủ tịch Abdi Illey. Căng thẳng bạo lực cũng đã làm nổi bật sự tương phản giữa chính quyền khu vực và chính phủ Addis Ababa, đồng thời dẫn đến sự từ chức của thống đốc khu vực Abdi Illey, người mà trong những giờ gần đây – theo báo cáo của giới truyền thông địa phương – cũng đã bị bắt và bị giam giữ bởi chính quyền Addis Ababa.

Khu vực Somali đã trở nên bất ổn trong khoảng một thời gian. Thủ tướng nước này, ông Abyi Ahmed, đã từng muốn thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên đến khu vực đó của đất nước sau khi nhậm chức vào đầu tháng Tư năm ngoái.

Hiện tại – theo các nguồn chính thức của Giáo hội Chính thống Tewahedo – hơn 20.000 người dân Ethiopia bị buộc phải di tản đã nhận được sự hỗ trợ và trợ giúp bởi các giáo xứ Chính thống tại Jijiga.

Giáo hội Chính thống Tewahedo Ethiopia, do Đức Thượng Phụ Abuna Matthias I đứng đầu, là nhóm Giáo hội bản địa duy nhất và Tông truyền ở châu Phi cận Sahara. “Bí quyết cho sự hiệp nhất giữa các Giáo hội”, Đức Thượng Phụ Matthias I với Đức Thượng phụ Ethiopia sau cuộc hội kiến ĐTC Phanxicô tại Rome vào ngày 29 tháng 2 năm 2016 “ngày nay phụ thuộc vào chủ nghĩa đại kết của các vị anh hùng tử đạo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới