ETHIOPIA - Giáo hội cam kết góp phần cho hòa bình giữa Ethiopia và Eritrea

Thứ Năm, 05-07-2018 | 17:02:57

Addis Ababa (Agenzia Fides) – Lần đầu tiên trong 20 năm qua, một phái đoàn cấp cao Eritrea, do Bộ trưởng Ngoại giao Osman Saleh dẫn đầu, đã đến Addis Ababa vào ngày 26 tháng 6, để đàm phán về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ giữa hai quốc gia. Phái đoàn đã được hoan nghênh bởi Thủ tướng Ethiopia vừa mới được bổ nhiệm, ông Abiy, tại Addis Ababa. Các vị khách mời đã được tặng những vòng hoa như một biểu tượng của hòa bình và lòng hiếu khách, quốc kì của cả hai quốc gia và những tờ áp phích với những thông điệp chào mừng đã được treo trên các đường phố của thủ đô.

Chủ tịch Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên Đông Phi (AMECEA), đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ethiopia và Tổng Giám mục của Thủ đô Addis Ababa, Đức Hồng y Berhaneyesus, C.M., là một trong số những người có mặt để nhiệt liệt hoan nghênh phái đoàn.

Đức Tổng Giám mục Berhaneyesus đã gọi dịp này như là “một khoảnh khắc vui mừng đối với Giáo hội Công giáo ở cả hai quốc gia Ethiopia và Eritrea”, đồng thời nhấn mạnh rằng các tín hữu Công giáo ở cả hai nước đã cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Trước đó vào tháng 11, các giám mục thuộc Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên Đông Phi, dẫn đầu bởi phó chủ tịch Hiệp hội, Đức Cha Thomas Msusa, Tổng Giám mục Blantyre, Malawi, đã đến thăm Eritrea để bày tỏ tinh thần liên đới với Giáo hội tại Eritrea đối với những lo ngại và thách thức của những người dân quốc gia láng giềng.

Chuyến thăm của phái đoàn Eritrea tại Ethiopia là một bước quan trọng hướng tới việc giải quyết các mối quan hệ giữa hai quốc gia của châu Phi. Quan hệ ngoại giao đã bị gián đoạn trong gần 20 năm qua, khi mà vào năm 1993, Eritrea yêu cầu việc tách ra độc lập với Ethiopia.

Các cơ quan báo chí cho biết đây chỉ là lần đầu tiên trong một loạt các cuộc họp về việc cải cách đã được đề xuất kể từ khi ông Abiy Ahmed trở thành thủ tướng sau khi người tiền nhiệm của ông từ nhiệm vào hồi tháng Hai năm ngoái. Phát biểu thay mặt cho người dân Ethiopia, Thủ tướng cho biết: “Cuộc tranh chấp này đã chấm dứt với thế hệ này: ước gì thời kì của tình yêu và hòa giải sẽ bắt đầu”.

Cuộc xung đột giữa Ethiopia và Eritrea, vốn bắt đầu vào năm 1998 với một cuộc tranh chấp về việc xác định biên giới, đã được chính thức ký kết với việc ký kết thỏa thuận hòa bình Algiers, vào ngày 12 tháng 12 năm 2000. Tuy nhiên, căng thẳng đã trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3 năm 2012, khi các lực lượng quân sự Ethiopia phát động một cuộc tấn công nhằm vào một số bưu điện của Eritrean, nhằm đáp lại việc đào tạo “các nhóm lật đổ” đã bị cáo buộc của Eritrea để thực hiện các vụ tấn công ở Ethiopia. Trong bài phát biểu đầu tiên của mình với các nhà lập pháp được tổ chức sau lễ nhậm chức vào ngày 2 tháng 4 năm 2018, ông Abiy cũng đã bày tỏ ý định bình thường hóa quan hệ với Eritrea, đồng thời mời gọi người dân Asmara tham gia vào quá trình này. Về phần mình, Bộ trưởng thông tin Eritrean, ông Yemane Ghebre Meskel, đã nhắc lại rằng những căng thẳng sẽ được giải quyết một khi quân đội Ethiopia rút khỏi lãnh thổ Eritrean, đặc biệt là thành phố Badme.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới