Đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán

Thứ Ba, 21-06-2016 | 07:54:49

Trước khi muốn xét đoán người khác, trước hết chúng ta nên nhìn vào gương để thấy mình thế nào trước đã. Đó là những lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh lễ sáng 20/6 tại nhà nguyện Thánh Marta. Trong bài giảng Thánh lễ cuối cùng trước kì nghỉ hè của Ngài, Đức Thánh Cha đã chỉ ra điểm phân biệt giữa sự xét đoán của Thiên Chúa với những xét đoán của loài người không phải là “Ngài tỏ ra uy quyền”, nhưng chính là “Lòng thương xót”.

ĐGH“Chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền xét đoán, vì vậy nếu chúng ta không muốn bị xét đoán, chúng ta không nên xét đoán người khác” – Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

Tập trung vào bài Tin Mừng hôm nay, Đức Thánh Cha nói tất cả chúng ta đều muốn Thiên Chúa “nhìn đến những việc lành mà chúng ta đã làm” trong ngày phán xét và Ngài “sẽ quên đi những yếu đuối và những vấp phạm của chúng ta trong đời”.

Chúa Giêsu gọi chúng ta là những kẻ đạo đức giả khi chúng ta phán xét người khác

Do đó, “nếu anh em xét đoán thế nào , thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy”. Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nói – muốn mỗi người chúng ta hãy nhìn vào gương:

“Hãy nhìn vào gương, nhưng không được trang điểm để có thể nhìn thấy các nếp nhăn hiện rõ trên khuôn mặt mình. Không, đó không phải là lời khuyên! Nhưng hơn hết, hãy nhìn vào gương để nhìn lại xem bản thân mình thế nào. Tại sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì anh lại không để ý tới ? Hoặc là làm thế mà anh lại có thể nói với người anh em: “Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? Và làm sao Thiên Chúa có thể nhìn chúng ta, khi chúng ta làm như vậy với anh em mình? Chỉ có thể dùng một từ: “đồ đạo đức giả” . “Hỡi kẻ đạo đức giả! Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”.

Hãy cầu nguyện cho tha nhân thay vì phán xét đoán họ

Chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã tỏ “một chút giận dữ ở đây” – Đức Thánh Cha nói. “Thiên Chúa đã gọi chúng ta là những  kẻ giả hình khi chúng ta dám đặt mình vào “vị trí của Thiên Chúa”. Chính điều này là những gì con rắn xưa đã xúi giục Adam và Eva làm theo lời nó: “Nếu các ngươi ăn, các ngươi sẽ trở nên giống như Thiên Chúa”.  Adam và Eva  “đã muốn trở nên ngang hàng với Thiên Chúa” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh:

“Chính vì vậy, việc xét đoán người khác là điều không thể chấp nhận được. Chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền xét đoán mà thôi!”. Chúng ta “phải yêu thương, phải cảm thông và cầu nguyện cho tha nhân khi chúng ta thấy họ có những điểm chưa tốt” – Đức Thánh Cha nói. Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy biết góp ý xây dựng một cách chân thành để họ có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm của họ: “Nhưng chúng ta không bao giờ được phép xét đoán. Bởi vì nếu chúng ta xét đoán người khác, chúng ta thực sự chỉ là những kẻ đạo đức giả”.

Việc xét đoán của con người đều thiếu Lòng thương xót; chỉ có Thiên Chúa mới có thể phán xét

Khi chúng ta xét đoán người khác – Đức Thánh Cha tiếp tục – “chúng ta đã dám đặt mình vào địa vị của Thiên Chúa”, nhưng “sự xét đoán của chúng ta bao giờ cũng là sự xét đoán sai lệch”, đó không bao giờ là “những nhận định chân thực cả”.

Thế nhưng “những xét đoán của con người có thể giống như Thiên Chúa được không?” – Đức Thánh Cha chất vấn. “Bởi vì Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng nhưng chúng ta thì không?”. “Bởi vì những xét đoán của con người bao giờ cũng thiếu Lòng thương xót. Nhưng khi Thiên Chúa phán xét bất cứ ai, Ngài đều phán xét bằng Lòng thương xót của Ngài”.

“Chúng ta hãy cùng suy ngẫm về những điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hôm nay: Đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng đong đấu ấy cho anh em. Và cuối cùng, trước khi muốn xét đoán một ai đó, chúng ta hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình trước đã. “Nhưng người này thì thế này … người khác thì thế kia … ” Nhưng, hãy chờ chút xíu, để tôi nhìn lại mình trước đã.  Trái lại, chúng ta sẽ trở nên những kẻ đạo đức giả nếu như chúng ta dám đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa. Cũng vậy, những xét đoán của chúng ta thì bao giờ cũng sai lệch và thiếu đức công bằng”. Những xét đoán của con người bao giờ cũng thiếu Lòng thương xót của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận – “Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta thấm nhuần những lời truyền dạy này của Chúa Giêsu”.

Minh Tuệ, theo Radio Vatican

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới