Đức Tổng Giám mục Tijuana kêu gọi tinh thần liên đới với những người di cư Trung Mỹ

Thứ Năm, 29-11-2018 | 15:05:31

Hôm Chúa Nhật 25/11 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Francisco Moreno Barrón Địa phận Tijuana đã khuyến khích các tín hữu chia sẻ “sự thiếu thốn của chúng ta” với những người di cư Trung Mỹ đang đến với thành phố.

Trong bài giảng hôm Chúa nhật 25 tháng 11, Đức TGM Moreno đã khuyến khích việc chia sẻ “không phải từ những thứ dư thừa của chúng ta mà là từ chính sự thiếu thốn của chúng ta. Chúng ta hãy tiếp tục thể hiện tinh thần liên đới với người dân của chúng ta”.

Hàng ngàn người di cư Trung Mỹ đã đến Tijuana với nỗ lực vượt qua biên giới đến Hoa Kỳ. Đoàn người bộ hành di cư đầu tiên rời Honduras vào ngày 13 tháng 10, đã đạt đến con số hơn 5.600 người.

Đức Tổng Giám Mục Moreno cho biết rằng số lượng lớn những người di cư “khiến chúng tôi ngạc nhiên” vì “chúng tôi không có điều kiện để tiếp nhận họ như chúng tôi đã thực hiện vào những dịp khác”.

Đức Tổng Giám Mục Tijuana yêu cầu chính quyền liên bang Mexico phân bổ nguồn lực cho khu vực “để chúng ta có thể tham dự vào trường hợp khẩn cấp nhân đạo bất thường này”, cũng như “viện trợ quốc tế, đặc biệt là từ những cơ quan nhân đạo vốn luôn có mặt tại hiện trường trong những khoảnh khắc đặc biệt khó khăn này”.

 Vị Giám chức cũng đã yêu cầu Hoa Kỳ “chủ động đầu tư” vào các quốc gia Trung Mỹ “để trong tương lai những cuộc di cư vô tổ chức vốn đã gây ra quá nhiều đau khổ sẽ không tiếp tục xảy ra”.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám Mục Moreno nói, “chúng ta với tư cách là những người có đức tin, chỉ muốn nhận ra dung mạo của Chúa Giêsu, một khuôn mặt của những người di cư, và cung cấp cho những anh chị em này một phản ứng của tình yêu”.

“Chúng ta có một khuôn mặt di cư, chúng ta là một Giáo hội di dân, chúng ta có biên giới, một Tijuana di cư và đó chính là lý do tại sao chúng ta lại phải trở nên nhạy bén hơn khi đưa tay giúp đỡ những anh chị em này”, Đức Tổng Giám Mục Moreno nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook