Đức Tổng Giám mục Paris và Tòa Thánh kêu gọi cầu nguyện khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

Thứ Ba, 16-04-2019 | 11:14:17

Các Thánh tích trong nhà thờ bao gồm Mão gai của Chúa Giêsu Kitô và một mảnh gỗ của cây Thánh giá thật. Các báo cáo ban đầu cho biết những Thánh tích này đã tránh được những thiệt hại trong vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris

Cả Tòa Thánh và Đức Tổng Giám mục Địa phận Paris đều kêu gọi cầu nguyện trong khi lực lượng lính cứu hỏa ở thủ đô của Pháp chiến đấu với một ngọn lửa dữ dội trên phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris.

“Gửi tất cả các linh mục Địa phận Paris: Các lực lượng cứu hỏa hiện vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Phần khung, trần nhà và khối chóp đều đã bị thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện. Nếu muốn, các anh em linh mục có thể cho giật chuông nhà thờ như một lời mời gọi cầu nguyện”, Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit đăng tải trên tài khoản Tweet hôm 15 tháng 4.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết rằng họ đã nhận được tin tức về vụ cháy với “sự bàng hoàng và đau buồn”, đồng thời gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là “một biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp cũng như trên toàn thế giới”.

“Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với các tín hữu Công giáo Pháp và người dân Paris, đồng thời đảm bảo với anh chị em về những lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho tất cả đội ngũ nhân viên cứu hỏa cũng như biết bao nhiêu người hiện đang phải nỗ lực hết sức để đối phó với tình trạng bi thảm này”.

Đội ngũ lính cứu hỏa đã phản ứng với một báo động đã nổi lên ngay trước 7 giờ tối, ngày 15 tháng 4. Phần chóp của nhà thờ, cao 226 feet, đã sập xuống ngay trước 8 giờ tối.

Ngọn lửa tiếp tục bùng phát trong phần cấu trúc chính của nhà thờ.

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic bắt đầu cách đây hơn 850 năm trước và mất gần 200 năm để hoàn thành. Viên đá đầu tiên được đặt vào năm 1162, và bàn thờ chính được thánh hiến 26 năm sau đó.

Các ngọn tháp cao 223 feet được xây dựng từ năm 1210 đến 1250 và nhà thờ được chính thức hoàn thành vào năm 1345. Phần chóp trung tâm – là tâm chấn của vụ cháy hôm Thứ Hai – đã được thêm vào trong một cuộc trùng tu vào thế kỷ 19.

Các Thánh tích trong nhà thờ bao gồm Mão gai của Chúa Giêsu Kitô và một mảnh gỗ của cây Thánh giá thật. Các báo cáo ban đầu cho biết những Thánh tích này đã tránh được những thiệt hại trong vụ cháy.

Các quan chức đang trong quá trình nỗ lực gây quỹ lớn để cải tạo ngôi Thánh đường chống lại hàng thế kỷ hư hoại, sự ô nhiễm và lưu lượng 13 triệu du khách mỗi năm. Các nhà bảo tồn người Pháp và Tổng Giáo phận đã tuyên bố vào năm 2017 rằng việc cải tạo cần thiết đối với toàn bộ cấu trúc của tòa nhà có thể tốn tới 112 triệu đô la để hoàn thành.

Một chiến dịch lớn nhằm vệ sinh và trùng tu ngôi Thánh đường đã được thực hiện từ năm 1991-2000.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới