Đức Tổng Giám Mục Gomez: Nhập cư là một vấn đề liên quan đến các gia đình

Chúa Nhật, 20-11-2016 | 12:36:33

Trong bối cảnh của cuộc bầu cử tổng thống, người Công giáo phải nhớ rằng vấn đề nhập cư là một vấn đề toàn cầu thực sự có liên quan đến các gia đình, vị Tân Phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cho biết.

Archbishop_Jos_Horacio_Gmez_3_of_Los_Angeles_at_a_press_briefing_on_the_Synod_of_Bishops_in_Vatican_City_Oct_22_2015_Credit_Daniel_Ibanez_CNA_10_22_15

“Điều quan trọng là – tại Hoa Kỳ – chúng ta phải tìm ra những phương thế nhằm cải cách vấn đề nhập cư”, Đức Cha José Gomez – Tổng Giám Mục Địa phận Los Angeles phát biểu với CNA trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba vừa qua.

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với chúng ta, với tư cách là một quốc gia hàng đầu trên thế giới, đó là tìm ra một giải pháp cho phép mọi người được tự do di chuyển, tôn trọng quyền của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ biên giới của họ”, Đức Cha Gomez tiếp tục. “Các phong trào của dân chúng đang xảy ra khắp nơi trên thế giới”.

Đức Tổng Giám mục Gomez đã phát biểu với CNA ngay sau khi Ngài được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, tại Đại hội Đồng các Giám mục, vào mùa thu diễn ra tại Baltimore hôm 15/11 vừa qua. Ngài đã nhận được 61%tổng số phiếu của các Giám mục tại vòng bỏ phiếu thứ ba [trong cuộc bầu cử].

Với tư cách là Tổng Giám mục Địa phận Los Angeles, Đức Cha Gomez chịu trách nhiệm coi sóc một Giáo phận lớn nhất tại Hoa Kỳ với số lượng dân nhập cư khá đông đúc. Ngài đứng đầu Ủy ban Di dân trực thuộc Hội Đồng Giám mục trước khi được bầu chọn làm Phó chủ tịch.

Phát biểu tại một buổi cầu nguyện liên tôn sau khi ông Donald Trump được bầu chọn làm Tổng thống, Đức Tổng Giám Mục Gomez kêu gọi cầu nguyện và hòa bình, Ngài khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh với những người nhập cư không có giấy tờ đang lo sợ có thể sẽ bị trục xuất.

“Mọi người dân đang hoảng sợ và lo lắng, họ đang nghĩ đến những nơi mà họ có thể tới để chạy trốn. Điều này đã xảy ra tối hôm nay, tại đất nước Hoa Kỳ này”, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết. “Chúng ta cần phải có những con người của hòa bình, những con người của lòng bác ái. Tối hôm nay, chúng tôi hứa với anh chị em – những người không có giấy tờ – chúng tôi sẽ không bao giờ để anh chị em đơn độc”.

Người Công giáo phải hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của những gia đình nhập cư, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết.

“Những người này đã phải di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác cũng giống như chúng ta vậy. Họ là cha, mẹ, con cái và anh chị em với mỗi người chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nhấn mạnh.

“Người dân đã phải di chuyển vì họ muốn cải thiện cuộc sống của họ, và đặc biệt là cuộc sống của con cái họ sau này. Bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng sẽ làm điều đó”, Đức Tổng Giám Mục Gomez tiếp tục, Ngài cũng ghi nhận sự gia tăng gần đây với số lượng các trẻ em nhập cư đến từ Trung Mỹ tới khu vực biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

“Dân nhập cư là các gia đình. Và gia đình chính là nền tảng của xã hội”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói. “Chính vì vậy, người Công giáo cần phải hiểu điều đó. Và tất nhiên, lịch sử của Giáo Hội Công Giáo, bắt đầu từ gia đình Thánh Gia; các Ngài cũng đã phải trải qua một cuộc di cư như vậy trong một tình huống đầy khó khăn”.

Đức Tổng Giám mục đã nhấn mạnh lời kêu gọi cho hòa bình của Ngài sau cuộc bầu cử hôm thứ ba vừa qua, Ngài mời gọi mọi người Công giáo hãy cầu nguyện và phục vụ tha nhân.

“Rõ ràng, điều quan trọng nhất và trên hết đó là những lời cầu nguyện. Chúng ta phải cầu nguyện cho đất nước chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho chính phủ của chúng ta, cho các quan chức đã được dân cử”, Đức Tổng Giám Mục Gomez kêu gọi.

Người Công giáo cũng phải ghi nhớ rằng “chúng ta có một sự hiểu biết tuyệt đẹp về con người – những tạo vật đựng dựng nên bởi chính bàn tay Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết thêm.

“Một khi tôi hiểu được tôi chính là con cái Thiên Chúa, chính lúc ấy tôi hiểu được rằng mục tiêu của tôi đó chính là phục vụ các anh chị em mình, kế đến, chúng ta có thể tạo ra một sự đóng góp to lớn đối với tất cả mọi người trong quốc gia chúng ta nhằm phấn đấu vì sự hiệp nhất và tôn trọng đối với con người”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez cũng ngỏ lời cảm ơn các anh em Giám mục vì đã “tin tưởng và trao phó cho tôi sứ mạng này để tôi có thể phục vụ anh em cũng như mọi người dân tại đất nước này thông qua Hội Đồng Giám mục”.

Khi được hỏi về việc Ngài hình dung thế nào về tương lai của Giáo Hội với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám mục, Đức Tổng Giám Mục Gomez đã nhấn mạnh đến kế hoạch chiến lược của các Giám mục trong giai đoạn 2017-2020, đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ quan trọng đầu tiên: Rao giảng Tin Mừng.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó cũng chính là những điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị chúng tôi thực hiện, đó là tất cả mỗi người chúng ta hãy trở nên những môn đệ truyền giáo”, Đức Thánh Cha nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có một thách đố lớn trong cuộc sống nơi đất nước Hoa Kỳ này vì chúng ta rất cần thêm nhiều vị Thánh. Để có thể thi hành sứ vụ truyền giáo, mỗi người chúng ta cần phải nên Thánh”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook