Đức Tổng Giám Mục Gomez: ‘Đã đến lúc phải chấm dứt án tử hình’

Thứ Hai, 26-09-2016 | 20:35:43

California nên bỏ phiếu cho Dự luật 62, một dự luật nhằm chấm dứt án tử hình – Đức Tổng Giám Mục Địa phận Los Angeles cho biết trong một nhận xét về công lý, Giáo huấn Giáo hội Công giáo và xã hội Hoa Kì.

20160926 Gomez“Đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt hình phạt tử hình – không chỉ tại tiểu bang California nhưng trên khắp nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới”, Đức Tổng Giám Mục Jose H. Gomez cho biết hôm 21/9.

“Trong nền văn hóa của sự chết, tôi tin rằng chỉ có Lòng Thương Xót mới có thể là một bằng chứng đáng tin cậy duy nhất với tính thánh thiêng của sự sống và phẩm giá của con người”.

Những lời nhận xét trên của Đức Cha Gomez là một phần trong rất nhiều vấn đề nổi cộm của tuần báo Angelus thuộc Tổng Giáo phận Los Angeles dành riêng cho các sự kiện trong Giáo Hội cũng như hình phạt tử hình.

Thay vì kết án tội phạm bằng cái chết – Đức Cha Gomez nói – các Kitô hữu “nên cầu nguyện để họ ăn năn hối cải và tái hòa nhập xã hội”.

Những ai muốn tìm kiếm những giải pháp nhằm chấm dứt án tử hình không được quên những nạn nhân của bon tội phạm cũng như những người thân yêu của họ.

“Chúng ta hãy phó thác họ trong tay Chúa Cha Đấng giàu Lòng Thương Xót, nguyện xin Thiên Chúa chữa lành và ban cho họ được bình an”, Đức Tổng Giám Mục tiếp tục.

Dự luật 62 của California – sẽ được bỏ phiếu vào Tháng Mười Một tới – sẽ thay thế án tử hình bằng hình phạt tù chung thân mà không tạm tha.

Kết quả khảo sát ý kiến công chúng đã được trộn lẫn.

Một cuộc thăm dò trực tuyến diễn ra từ ngày 1/9 đến 8/9 với 1.909 cử tri đăng ký được tài trợ bởi Đại học USC Dornsife và tờ Los Angeles Times cho thấy chỉ có 40% cử tri đăng ký chấp thuận lời đề nghị này. Một cuộc khảo sát khác, được điều hành bởi Poll Field, thăm dò ý kiến của 942 cử tri từ ngày 7/9 đến 13/9. Cuộc khảo sát cho biết có 48 % cử tri đồng tình và 37% phản đối.

Một biện pháp bỏ phiếu khác – dự luật 66 – sẽ hạn chế tiến trình kêu gọi đối với các tử tù đồng thời rút ngắn khoảng thời gian từ lúc tuyên án đến lúc thi hành án.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã trích dẫn lời của Thánh Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần cuối cùng của Ngài vào năm 1999, trong đó Thánh Gioan Phaolô II gọi án tử hình là bản án “tàn nhẫn và không cần thiết”.

“Nguyên do đó là bởi mỗi sự sống đều vô cùng thiêng liêng, mỗi người đều có một phẩm giá đến từ Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám Mục giải thích. “Điều này hoàn toàn chính xác đối với những người vô tội cũng như với kẻ có tội. Điều này thậm chí còn đúng đối với những kẻ bị kết án với những tội danh bạo lực nhất”.

Ngài cũng thừa nhận những ủng hộ của Giáo hội Công giáo đối với việc kêu gọi chấm dứt án tử hình.

“Giáo hội Công giáo đã luôn luôn dạy rằng các chính phủ hợp pháp có quyền áp đặt hình phạt tử hình đối với những kẻ có tội với những tội danh nghiêm trọng nhất. Giáo huấn này đã được thống nhất trong nhiều thế kỷ – trong Kinh Thánh, trong các tác phẩm của các Giáo Phụ và trong những lời dạy của các Giáo hoàng”, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết.

“Nhưng trong những năm gần đây, đã có một sự đồng thuận ngày càng tăng rằng việc áp dụng án tử hình ngày càng không được chấp nhận”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã đưa ra một “khao khát mới mẻ đối với vấn đề bạo lực” trong văn hóa Mỹ, những trò chơi điện tử bạo lực, âm nhạc cũng như những hình thức giải trí hạ thấp phẩm giá con người.

“Trong bối cảnh văn hóa hiện nay, tôi không thấy án tử hình một lần nữa thể hiện giá trị sau cùng của xã hội đối với sự sống con người. Trong bối cảnh văn hóa hiện nay, án tử hình chỉ có chức năng như là việc gây ra thêm cảnh chết chóc”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez và Văn phòng Tổng Giáo Phận Los Angeles về Sự sống, Công Lý và Hòa Bình đã thành lập trang web www.killingisntjustice.org – kêu gọi tán thành cuộc bỏ ủng hộ dự luật 62.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới