Đức Tổng Giám Mục Chaput nói về việc thi hành Tông Huấn ‘Amoris Laetitia'

Thứ Năm, 02-06-2016 | 21:15:15

Đức TGM Chaput cho biết các nhóm làm việc hiện nay “mang tính chất phi thể thức”.

20160602 Chaput

Được chỉ định đứng đầu một nhóm làm việc mới của các Giám mục Hoa Kỳ về việc thi hành Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’, Đức Tổng Giám Mục Chaput, Giám mục Philadelphia, cho biết vai trò của ngài chỉ là quản lý chứ không liên quan đến quyền hành.

Đức Tổng Giám mục đã phát biểu như trên sau khi Catholic Herald cho rằng việc bổ nhiệm ngài là một tín hiệu về vấn đề rước lễ đối với những người đã ly dị và tái hôn. Đức Tổng Giám Mục Chaput đã phản đối đề xuất cho phép một số người đã ly dị tái hôn mà không sống với nhau “như anh em” được rước lễ . Tổng Giám Mục cho biết các đề xuất đó không thực sự thể hiện Lòng thương xót, và có thể dẫn đến sự sụp đổ trong thực tế Công giáo như đã từng thấy ở các nước châu Âu cho phép những người đã ly dị và tái hôn được rước lễ.

Nhưng khi phát biểu với Catholic News Agency (CNA), Đức Tổng Giám Mục nói rằng sẽ là “một sai lầm” khi giải thích như thế về quyết định bổ nhiệm ngài đứng đầu một nhóm làm việc nói trên.

‘Hội đồng’ của chúng tôi mang tính chất phi thể thức và có thể chỉ tồn tại trong vòng 3 hoặc 4 tháng” – Đức Tổng giám Mục Chaput phát biểu với CNA. Ngài nói thêm: “Không có một định hướng chính sách nào đối với những gì chúng tôi thực hiện”. Ngài cho biết mục tiêu của ‘Hội đồng’ mà Ngài đang đứng đầu là “để thu thập những gì các Giám mục Hoa Kỳ đang thực hiện” và chia sẻ thông tin với các Giám mục khác, sau đó báo cáo cho Đức Hồng Y Baldisseri tại Vatican – người chịu trách nhiệm thu thập những phản hồi từ tất cả các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết: “Mục tiêu của các nhóm làm việc là để tập hợp tất cả các nguồn lực từ các Hội đồng Giám mục lại với nhau, với 3 mục đích chính yếu: đầu tiên, để hỗ trợ các Giám mục với việc tích cực tiếp nhận và thi hành Tông huấn ‘Amoris Laetitia’ đang diễn tiến;  thứ hai, để tìm hiểu những sáng kiến khác nhau đang diễn ra tại các Giáo hội địa phương nhằm hỗ trợ việc tiếp nhận tích cực này; và thứ ba, để cập nhật với Tòa Thánh về các sáng kiến khác nhau.

“Từ quan điểm này, hy vọng rằng các nhóm làm việc sẽ có được một sự hiểu biết đầy đủ hơn về lĩnh vực này bằng những nỗ lực tích cực trước thời hạn giữa tháng Chín năm nay”.

Minh Tuệ (theo CatholicHerald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới