Đức Tổng Giám mục Chaput nhấn mạnh tiếng nói của giới trẻ trước thềm Thượng Hội Đồng Giám Mục

Thứ Sáu, 25-05-2018 | 23:03:25

Với nỗ lực nhằm làm nổi bật tiếng nói của những người trẻ tuổi trước Thượng Hội Đồng Giám mục vào Mùa Thu năm nay, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput Địa phận Philadelphia theo định kỳ đã dành không gian cho bài viết của mình trong tờ báo của Giáo phận cho những người trẻ trong bốn tháng tới.

“Với Thượng Hội đồng giám mục thế giới tập trung vào những người trẻ dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới, việc lắng nghe trực tiếp từ giới trẻ và những người tham gia hướng dẫn họ có thể là một nguồn lực tuyệt vời”, Đức TGM Chaput nói.

Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput Địa phận Philadelphia

Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Các giám mục từ khắp nơi trên thế giới sẽ gặp gỡ để thảo luận về chủ đề, “Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi”.

Để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng, Vatican đã gửi một cuộc khảo sát để hỏi những người trẻ trên toàn thế giới về kinh nghiệm và niềm tin của họ. Vào hồi tháng 3, 315 bạn trẻ đã được mời đến Vatican để tham dự hội nghị tiền Thượng Hội đồng. Vatican đã phát hành một tài liệu tóm tắt các cuộc thảo luận của họ vào cuối cuộc họp.

Kể từ khi Đức Tổng Giám mục Chaput quyết định dành mục báo của mình cho những người trẻ hồi vào đầu tháng này, ngài đã chia sẻ những nhận xét của hai bạn trẻ: Regina Luczyszyn, 26 tuổi, tốt nghiệp trường Luật Đại học Temple hiện đã đính hôn, và tu sĩ Bryan Kerns, một chủng sinh 29 tuổi, người sẽ được thụ phong linh mục vào mùa hè này.

Vào tuần trước, Luczyszyn đã chia sẻ về sự cần thiết đối với những người trẻ tuổi để được đồng hành bởi những người cố vấn có lương tâm. Trong một thế giới được đánh dấu bằng sự hỗn độn, Luczyszyn nói, nhiều người đã phải chịu những vết thương từ một quá khứ đầy tổn thương, vì vậy sự hướng dẫn là vô cùng cần thiết để giúp họ điều hướng.

 “Việc tìm kiếm Đức Kitô trong bóng tối không phải lúc nào cũng là một hành trình dễ dàng”, Luczyszyn nói. “Đức Kitô đã cho chúng ta câu trả lời bằng cách cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự cố vấn và vị trí của người môn đệ – một mô hình mà Giáo Hội cần phải hồi sinh nếu Giáo Hội mong đợi việc những người trẻ tuổi bước theo Chúa Kitô”.

Luczyszyn đã nhấn mạnh đến sự trinh tiết như một vấn đề mà trong đó sự cố vấn sẽ là vô cùng hữu ích, đặc biệt là trong việc hướng dẫn vấn đề trong quá trình hẹn hò về các ranh giới thích hợp cũng như cách thức thể hiện tình yêu trong đức hạnh.

Luczyszyn gợi ý rằng các linh mục, tu sĩ và giáo dân đều có thể là những người cố vấn để giúp đỡ những người trẻ có thể định hướng thông qua những hành trình này. Cũng như Chúa Giêsu đã dành 3 năm cho việc đào tạo các môn đệ của mình, Luczyszyn chia sẻ rằng Giáo Hội cần phải cùng đồng hành với các thành viên của mình bằng cách “củng cố họ, yêu thương họ và dạy dỗ họ”.

Vào tuần này, thầy Kerns đã chia sẻ về sự cần thiết của Giáo Hội đối với những lời chứng mạnh mẽ, hướng Giáo Hội hướng tới những giá trị của sự thinh lặng và tĩnh tại. Khi thế giới bị choáng ngợp bởi sự ồn ào, tu sĩ Kerns nói, người ta không thể thực sự hiểu được chính mình.

“Thế giới đang chìm đắm trong sự ồn ào – đặc biệt là giới trẻ. Và sự ồn ào không phải là vấn đề tồi tệ nhất; đó là một triệu chứng của sự thất bại của chúng ta trong việc hiểu rõ bản chất của mình. Chúng ta sử dụng sự ồn ào như liều thuốc giải độc cho sự thao thức bồn chồn của chúng ta, khi mà điều chúng ta thực sự cần đó chính là nghỉ ngơi”.

Tu sĩ Kerns chia sẻ rằng Giáo Hội cần phải đánh giá cách thức mà những người trẻ tuổi có thể được khuyến khích tìm đến sự thinh lặng trong cuộc sống của họ khi phải đối diện với những gánh nặng của thế giới này và đồng thời dựa vào Giáo Hội để có được sức mạnh của sự thinh lặng. Tu sĩ Kern cho biết câu trả lời không phải là một tài liệu hay chương trình khác – mặc dù những điều đó có thể hữu ích – mà là việc làm chứng sẵn sàng đưa ra ví dụ cụ thể.

“Thế giới của chúng ta, Giáo Hội của chúng ta, và đặc biệt là những người trẻ của chúng ta, cần các nhân chứng. Các nhân chứng, những người chứng minh một cách không thể chối cãi, thông qua những lời nói và hành động của họ, rằng Chúa Giêsu Kitô luôn hiện diện nơi tâm hồn họ với ngọn lửa nung nấu họ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới