Đức Thánh Cha Phanxicô với những người vô gia cư

Thứ Hai, 14-11-2016 | 18:16:46

Những người vô gia cư được ngồi ghế VIP trong Thánh Lễ cử Hành Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Đền Thánh Phêrô

Nguoi vo gia cuĐức Thánh Cha Phanxicô đã mời những người vô gia cư tham dự Thánh lễ cuối cùng được cử hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Những người vô gia cư đã được ngồi ghế VIP trong Thánh lễ đặc biệt được cử hành hôm qua, Chúa nhật 13/11 tại Đền Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha đã lên án những thái độ mà qua đó đã ngăn cản nhiều người nghèo trên thế giới không được hưởng lợi từ những lợi ích của sự tiến bộ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời những người vô gia cư và những người nghèo khổ tham dự Thánh lễ cuối cùng được cử hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Ngài đã thiết lập nhằm đề cao đức hạnh này. Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ bế mạc vào Chúa nhật 20/11 tới.

Cùng với các Hồng Y và nhiều Giám mục khác, những người vô gia cư được vinh dự ngồi gần bàn thờ trung tâm được trang hoàng lộng lẫy.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Thiên Chúa và những người thân cận chính là những điều giá trị nhất trong đời sống chúng ta.

“Những thứ khác – chẳng hạn như, bầu trời, trái đất, tất cả đều tươi đẹp, thậm chí Vương Cung Thánh Đường nguy nga này – rồi cũng sẽ qua đi, thế nhưng, chúng ta không bao giờ được phép loại trừ Thiên Chúa cũng như những người thân cận ra khỏi đời sống mỗi người chúng ta”, Đức Thánh Cha cho biết.

Đức Thánh Cha cho biết thêm về những ý kiến gần đây của Ngài trong việc khuyến khích các chính sách xã hội, trong bối cảnh nền tảng, phổ biến, ngày càng có chiều hướng tăng lên, của số chính trị gia ủng hộ các chính sách loại trừ đối với di dân thuộc các tôn giáo khác nhau, đối với các chủng tộc hay sắc tộc ở một số quốc gia phát triển.

“Quả là một điều đáng lo ngại khi chúng ta để cho nền văn hóa của sự từ khước tồn tại trong xã hội chúng ta”, Đức Thánh Cha cho biết. “Chúng ta nên bận tâm khi lương tâm chúng ta đã trở nên mất cảm giác, để rồi chẳng còn nhìn thấy anh chị em chúng ta đang đau khổ ngay bên cạnh mình, hoặc nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng trên thế giới vốn đã trở thành một điệp khúc quen thuộc trên các tiêu đề tin tức mỗi buổi tối”. 

Đức Thánh Cha đã gọi đó là “triệu chứng của việc tinh thần đã trở nên chai sạn” khi con người ta chỉ lo tập trung vào việc sản xuất hàng hóa thay vì yêu thương những người xung quanh mình.

“Đây chính là cội rễ sâu xa của những mâu thuẫn đầy bi kịch giữa thời đại chúng ta: khi những tiến bộ cũng như những thành tựu con người đạt được ngày càng tăng lên – dĩ nhiên đây là một điều đáng mừng – thì lại càng ngày càng có ít người có thể được hưởng lợi từ những tiến bộ cũng như những thành tựu ấy”, Đức Thánh Cha nói. Ngài gọi sự mâu thuẫn đó chính là “một sự bất công không gì sánh nổi”.

“Sẽ không thể có được sự bình an nơi ngôi nhà của những kẻ giàu có chừng nào sự công bằng vẫn còn thiếu đi nơi những ngôi nhà của tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới