Đức Phanxicô: Các thiện nguyện viên là cánh tay nối dài của Chúa Kitô

Chúa Nhật, 04-09-2016 | 12:23:55

Hôm qua 3/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 40.000 tình nguyện viên tham dự ngày cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho họ. Trong bài chia sẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Uy tín của Giáo Hội cũng sẽ được chuyển tải một cách đầy thuyết phục thông qua những công việc phục vụ của các con”.

20160904 thien nguyen

“Không thể có Lòng Thương Xót mà không có những hành động cụ thể, Các con chính là những cánh tay nối dài của Chúa Kitô tới hết thảy mọi người: các con đã từng bao giờ nghĩ về điều này chưa? Các con thân mến, các con đã đụng chạm đến thân thể Chúa Kitô qua chính bàn tay hi sinh phục vụ của các con. Các con đừng bao giờ quên điều này”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ như vậy với 40.000 “Tông đồ của Lòng Thương Xót” hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô tham dự ngày cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho họ. Sự kiện này sẽ lên đến đỉnh cao bằng Thánh lễ tuyên Thánh cho Mẹ Têrêsa hôm nay Chúa nhật 4/9.

Quảng trường Thánh Phêrô ngập tràn các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới đổ về, trong đó phần đông là các Nữ tu thuộc Hội Dòng của Mẹ Têrêsa. Khoảng 10g45, Đức Thánh Cha xuất hiện tại Quảng trường Thánh Phêrô trên chiếc điện dành cho Giáo Hoàng. Như thường lệ, Đức Thánh Cha đi chào các đoàn khách hành hương hiện diện, trong đó có nhiều trẻ em và các Nữ tu trong những bộ tu phục của Hội Dòng các nữ tu Bác Ái.

“Các con là những tài sản quý giá của Giáo Hội” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – “Qua những hi sinh thầm lặng mỗi ngày, các con đã góp phần làm cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trở nên hiển hiện một cách rõ nét nhất. Các con đã thể hiện một trong những khát vọng cao quý nhất của con người, khiến những người đang chịu đau khổ cảm thấy họ được yêu thương. Trong nhiều bối cảnh khác nhau của những nhu cầu nơi rất nhiều con người, sự hiện diện của các con chính là cánh tay nối dài của Chúa Kitô hướng đến hết thảy mọi người và đụng chạm đến họ. Uy tín của Giáo Hội cũng sẽ được chuyển tải một cách đầy thuyết phục thông qua những công việc phục vụ của các con với những trẻ em bị bỏ rơi, những người bệnh tật, những người nghèo khổ thiếu ăn hay thất nghiệp, những người cao tuổi, những người vô gia cư, các tù nhân, những người tị nạn và di dân, cũng như tất cả các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên … Thật vậy, bất cứ nơi đâu có tiếng kêu cứu của những người cùng khổ, nơi đó có sự hiện diện phục vụ của các con. Bằng việc mang lấy những gánh nặng và đau khổ của tha nhân, các con đã làm cho luật yêu thương của Chúa Kitô trở nên rõ nét nhất”.

“Thế giới chúng ta ngày nay đang rất cần đến những dấu chỉ cụ thể của sự liên đới”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “đặc biệt là khi thế giới chúng ta đang phải đối diện trước cơn cám dỗ để rồi thờ ơ trước đồng loại của mình. Thế giới đang rất cần những con người biết dùng chính cuộc sống của mình, vượt thắng chủ nghĩa cá nhân – vốn đang khiến con người ta có xu hướng chỉ nghĩ về bản thân mình để rồi thờ ơ trước những anh chị em mình đang rất cần đến sự giúp đỡ”.

“Việc quay lưng lại để rồi không thể nhìn thấy những người đói khổ, bệnh tật và việc bóc lột hay lợi dụng người khác để tồn tại” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – “là một tội trọng, đó là một tội ác thời hiện đại. Là những người Kitô hữu, chúng ta không được làm những điều như vậy”.

Đức Thánh Cha cũng đã cảnh báo các thiện nguyện viên về thái độ tự cao tự đại. “Hãy luôn luôn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy niềm vui qua những công việc phục vụ và cho đi của các con, nhưng không bao giờ được phép cho rằng mình trổi vượt hơn so với những người khác. Thay vào đó, các con hãy để cho những công việc của Lòng thương xót trở nên một sự nối tiếp đầy khiêm hạ và hùng hồn về sự hiện diện của Chúa Giêsu – Đấng vẫn luôn hạ mình xuống như mỗi người chúng ta để chăm sóc cho những ai đau khổ”.

“Điểm mấu chốt của Lòng thương xót” – Đức Thánh Cha giải thích – “chính là cuộc đối thoại với trái tim nhân hậu của Thiên Chúa. Chúng ta hãy thưa với Ngài: “Lạy Chúa, chúng con là những kẻ yếu đuối, thế nhưng chính Ngài đã mời gọi để chúng con thực hiện những công việc phục vụ bác ái này. Xin ban thêm sức mạnh và thinh thần khiêm tốn cho chúng con”.

“Ngày mai 4/9”, Đức Thánh Cha kết luận, “Giáo Hội vui mừng vì Mẹ Têrêsa Calcutta của chúng ta sẽ được nâng lên hàng hiển Thánh. Mẹ có xứng đáng với vinh dự này không? Đời sống chứng tá thánh thiện của Mẹ giữa thời đại chúng ta cũng như của rất nhiều những anh chị em dấn thân trong các công việc bác ái sẽ làm cho tình yêu của Chúa Kitô được thể hiện cách rõ nét nhất. Chúng ta cũng hãy noi gương bắt chước gương sáng của những con người này, bởi vì mỗi người chúng ta cùng được mời gọi để trở nên những công cụ khiêm tốn trong bàn tay Thiên Chúa nhằm xoa dịu những khổ đau của thế giới, đồng thời chia sẻ niềm vui và hy vọng về sự phục sinh”.

Cuối bài chia sẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô mời mọi người cùng thinh lặng cầu nguyện “cho những ai đang đau khổ cũng như cho các thiện nguyện viên – những người đã chạm đến để chữa lành những vết thương trên chính thân thể Chúa Kitô. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho mọi người biết nhìn thấy cảnh đói nghèo nơi an hem đồng loại mình”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới