Đức Thánh Cha Phanxicô với các bạn trẻ tại Đại Hội Giới Trẻ Thế giới

Thứ Sáu, 29-07-2016 | 15:53:53

“Khi Chúa Giêsu chạm đến tâm hồn của một người trẻ, họ trở nên có khả năng để thực hiện những điều thực sự vĩ đại”

 20160729 ĐTC

Trong ngày đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ba Lan ngày hôm qua 28/7, Ngài đã có hai cuộc nói chuyện chính thức với các đoàn khách hành hương: với một bài giảng Thánh lễ tại Czestochowa và nghi thức đón tiếp chính thức của Ngày Giới Trẻ Thế giới tại Krakow.

Hôm thứ Tư 27/7, Đức Thánh Cha đã có một buổi nói chuyện thông qua kết nối video đặc biệt với các bạn trẻ người Ý đang có mặt tại Krakow.

Dưới đây là một số những lời phát biểu của Đức Thánh Cha với các bạn trẻ:

Nghi thức đón tiếp

Không có gì tốt đẹp hơn việc nhìn thấy sự nhiệt tình, tâm huyết, hăng hái và tràn đầy năng lượng từ cuộc sống của rất nhiều các bạn trẻ. Khi Chúa Giêsu chạm đến tâm hồn người trẻ, họ trở nên có khả năng để thực hiện những điều thực sự vĩ đại.

Lòng thương xót luôn có một diện mạo trẻ trung! Bởi vì một tâm hồn giàu Lòng thương xót được thúc đẩy để đi ra ngoài những phạm vi an toàn. Một tâm hồn giàu Lòng thương xót có thể bước ra ngoài để gặp gỡ những người khác; tâm hồn ấy biết sẵn sàng đón nhận tất cả mọi người.

Chính vì vậy, Cha hỏi các con: Các con đang tìm kiếm một sự rung động trống rỗng và vô ích, hay các con muốn cảm nhận một sức mạnh có thể đem lại cho các con một cảm giác lâu dài về cuộc đời và thực hiện điều đó? Một sự rung động trống rỗng vô ích hay sức mạnh của ân sủng? Để hoàn thành điều đó, để có được sức mạnh mới, có một cách. Đó không phải là một sự vật hay một đối tượng nào đó, nhưng đó là một nhân vật, và nhân vật ấy vẫn luôn hiện diện bên chúng ta. Đó chính là Đức Giêsu Kitô.

Bài giảng Thánh lễ tại Czestochowa

Bị cuốn hút bởi quyền lực, bởi danh vọng, bởi diện mạo bề ngoài, đó chính là những bi kịch của con người. Đó luôn là những cơn cám dỗ lớn lao hiện diện khắp mọi nơi. Thế nhưng để trao ban chính mình cho người khác, loại bỏ những khoảng cách, chú trọng vào những điều bé nhỏ và sống những thực tại nơi đời sống hàng ngày của một người: đó chính là sự tuyệt hảo của Thiên Chúa.

Thiên Chúa cứu độ chúng ta, bằng cách hiện diện khiêm hạ, gần gũi và thiết thực.

Tại Cana cũng như ở đây tại Jasna Góra, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện diện gần gũi để giúp chúng ta khám phá những điều cần thiết cho một sống cuộc sống đầy đủ. Bây giờ là về sau, Mẹ sẽ thực hiện điều này bằng tất cả tình yêu của một người Mẹ, bởi sự hiện diện như một trạng  sư của Mẹ, Mẹ đã dạy chúng ta tránh khỏi những quyết định vội vã không cần thiết nơi mỗi cộng đoàn chúng ta. Là Mẹ của một gia đình, Mẹ sẽ luôn gìn giữ chúng ta gần bên nhau.

Với các bạn trẻ người Ý

Các con đang nói về một vấn đề rất phổ biến ở trẻ em và cũng như những người đã trưởng thành: vấn đề tội ác. Nhưng các con hãy nhìn xem, trẻ em đôi khi cũng rất tàn bạo, đôi khi chúng có thể làm tổn thương các con: tổn thương tâm hồn, hay làm tổn thương phẩm giá của các con…Liệu chúng ta có thể tha thứ hoàn toàn? Đó là một ân sủng mà chúng ta phải luôn cầu xin Thiên Chúa. Thực sự chúng ta không thể làm điều đó cách dễ dàng, chúng ta phải nỗ lực không ngừng, nhưng để tha thứ cho ai đó là một hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta, để tha thứ cho kẻ thù của chúng ta, để tha thứ cho những người làm tổn thương chúng ta.

Hòa Bình sẽ xây dựng những cầu nối; còn hận thù sẽ luôn xây dựng những bức tường ngăn cách. Các con phải lựa chọn trong cuộc sống: xây dựng những cầu nối hay xây dựng những bức tường ngăn cách? Những bức tường luôn gây ra sự chia rẽ và từ đó hận thù sẽ lớn lên: vì nơi nào có sự chia rẽ, nơi đó hận thù sẽ lớn lên. Những chiếc cầu sẽ tạo nên sự nối kết, và khi có những cầu nối như vậy, hận thù sẽ biến mất, vì khi đó, chúng ta có thể lắng nghe lẫn nhau và có thể nói chuyện để cảm thông cho nhau.

Minh Tuệ(theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới